Tăng thu nhập từ sản phẩm truyền thống

Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, nhiều hộ dân sống tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đang gia tăng sản xuất chè lam Phủ Quảng để kịp có nguồn hàng bán ra thị trường.

che-lam-phu-quang-412022.jpg

Sản phẩm Chè lam Phủ Quảng. 

Loại chè lam Phủ Quảng có vị ngọt, dẻo, thơm ngon nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nhờ làm nghề sản xuất chè lam Phủ Quảng, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo.

Chè lam Phủ Quảng là sản phẩm đặc trưng và là nghề truyền thống đã có từ lâu đời của các hộ dân thị trấn Vĩnh Lộc và xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc. Sản phẩm này được chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng, mật mía, gừng, lạc, đường trắng, mạch nha, khi làm phải tuân thủ từng công đoạn chế biến thì mới làm ra chè lam ngon.

Khi sản xuất xong, chè lam này có mùi vị dẻo thơm ngon của gạo nếp, vị bùi của lạc, vị cay của gừng, vị ngọt thơm của mật mía. Hình thức 1 thanh chè lam có màu nâu nhạt và có hoa trắng do lạc tạo nên rất ngon, được người dân trên cả nước ưa chuộng, dùng làm món ăn trong dịp tết Nguyên Đán.

Chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán, chị Đỗ Thị Thu, chủ cơ sở sản xuất chè lam Lâm Thu, thị trấn Vĩnh Lộc đang gia tăng sản xuất để có hàng bán cho khách. Để làm ra một thanh chè lam thơm ngon, đầu tiên cho gạo vào nước vo, rồi rang cho hạt gạo chín vàng, sau đó sát hạt lạc bỏ vỏ, rửa gừng, bỏ mật mía, đường gừng, dầu ăn vào chảo rồi đun sôi, quấy đều tay.

che-lam-thanh-hoa-412022.jpg

Chè lam Phủ Quảng mới được sản xuất xong. 

Sau đó, cho hỗn hợp vào khuôn, dàn đều ra khuôn và dùng dao cắt theo khuôn. Bước cuối cũng là cho thanh chè lam vào túi đóng thành sản phẩm, một thanh chè lam có độ dày 0,5 cm có hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Theo chị Thu, nghề chè lam truyền thống này là do ông bà thời xưa để lại cho con cháu làm, trung bình mỗi tháng gia đình chị Thu sản xuất 5 tạ, nhưng vào vụ Tết Nguyên đán này sẽ sản xuất gấp ba lần. Tổng số lượng chè lam sản xuất trong một năm là 10 tấn chè lam, thu nhập bình quân đạt 500 triệu/năm, tạo việc làm cho 5 lao động mức lương 4 triệu/người/tháng.

Ông Vũ Văn Thành, xã Vĩnh Thành cho biết, gia đình ông đã làm nghề sản xuất chè Lam Phủ Quảng từ lâu, mỗi năm gia đình xuất bán khoảng 5 tấn. Nhờ làm chè lam mà gia đình đã thoát nghèo, ông cũng kết hợp sản xuất thêm kẹo lạc, nhờ đó mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 100 triệu đồng, hiện nghề truyền thống chè lam truyền thống đang giúp ông Thành kiếm đủ tiền nuôi các con ăn học.
 
Thống kê của huyện Vĩnh Lộc, nghề làm Chè lam hiện đang giúp khoảng 20 hộ dân trên có thu nhập ổn định, sản phẩm chè lam Phủ quảng đã được tỉnh Thanh Hóa chứng nhận đạt OCOP 3 sao và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài chè lam, huyện Vĩnh Lộc cũng phát triển thêm một số sản phẩm đạt OCOP như: rượu Sâm Báo, gạo nếp hạt cau...

Ông Vũ Hùng Thanh, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ Tầng huyện Vĩnh Lộc cho hay, huyện Vĩnh Lộc đã phát triển được 9 sản phẩm OCOP; trong đó, có sản phẩm chè lam phủ Quảng đang giúp nhiều hộ dân trên địa bàn có doanh thu ổn định, sản phẩm này cũng đã được bán trên thị trường trong, ngoài tỉnh và được nhiều người ưa chuộc.

che-lam-phu-quang-412022b.jpg

Một công đoạn làm Chè lam Phủ Quảng. 

Thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc sẽ phát triển nghề làm chè lam này, đồng thời phát triển thêm các sản phẩm OCOP mới và nâng cao chất lượng các sẩn phẩm OCOP đã được công nhận, gắn với chỉ dẫn đị lý, nhãn hiệu tập thể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đang tích cực chỉ đạo các ban, ngành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, bánh kẹo để bảo đảm chất lượng, nguồn thực phẩm cũng như sức khỏe cho người dân.

Nguồn: Theo báo Tin tức

Bình luận

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Tôm mới thả, đã chết như ngả rạ

Nhiều vùng nuôi ở Khánh Hòa tôm mới thả chưa đầy 1 tháng đã chết la liệt, người nuôi bỏ đầm. Thời tiết bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến tôm chết.

Khó khăn nghề cá ở Thanh Hóa

Đầu năm nay, nhiều phương tiện nghề cá ở Thanh Hóa “nằm bờ” nên sản lượng đánh bắt hải sản 4 tháng đầu năm giảm hơn 4% so cùng kỳ. Ngư dân mong Nhà nước có chính sách bình ổn, hỗ trợ giá dầu để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả.

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có.

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'.

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này.

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường.

Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao.