Tiêu thụ protein động vật sẽ chững lại ở các nước thu nhập cao

Việc tiêu thụ protein động vật sẽ chững lại ở các nước thu nhập cao trong vòng 10 năm tới, theo Triển vọng Nông nghiệp 2021-2030 do OECD và FAO hợp tác thực hiện.

protein-dong-vat-173105_348.jpg

Ở các nước có thu nhập trung bình, sự ưa chuộng đối với các sản phẩm chăn nuôi và cá được kỳ vọng sẽ tiếp tục mạnh mẽ. (Ảnh minh họa).

Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc (FAO) nêu bật các xu hướng kinh tế và xã hội cơ bản thúc đẩy ngành nông sản toàn cầu, với giả định không có thay đổi lớn về điều kiện thời tiết hoặc chính sách.

Tiêu thụ protein động vật chững lại
Báo cáo nêu rõ, ngành nông nghiệp thực phẩm toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi trong đại dịch Covid-19, nhưng thiệt hại về thu nhập và giá lương thực tăng cao khiến tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng.

Các thách thức xóa đói sẽ khác nhau giữa các quốc gia.

Theo triển vọng, lượng lương thực cung cấp trung bình trên toàn cầu cho mỗi người được dự báo tăng 4% trong 10 năm tới, đạt hơn 3.025 kcal/ngày vào năm 2030.

Người tiêu dùng ở các nước thu nhập trung bình được dự báo tăng nhiều nhất lượng thực phẩm ăn vào, trong khi chế độ ăn ở các nước thu nhập thấp không thay đổi nhiều.

Một số thay đổi về chế độ ăn uống cũng được dự đoán trong thập kỷ tới. Ở các nước có thu nhập cao, mức tiêu thụ protein động vật bình quân đầu người dự kiến ​​chững lại.

Do những lo ngại về sức khỏe và môi trường ngày càng tăng, mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người dự kiến không tăng, người tiêu dùng dần dần thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm cũng như các sản phẩm từ sữa.

Ở các nước có thu nhập trung bình, sự ưa chuộng đối với các sản phẩm chăn nuôi và cá được kỳ vọng sẽ tiếp tục mạnh mẽ; lượng protein động vật sẵn có trên đầu người dự kiến ​​tăng 11%, thu hẹp 4% khoảng cách tiêu dùng với các nước thu nhập cao, xuống còn 30g mỗi người trong một ngày, vào năm 2030.

Hiệu quả sử dụng thức ăn và dịch bệnh bùng phát
Hiệu quả sử dụng thức ăn và sự bùng phát dịch bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đối với xu hướng sản xuất vật nuôi cũng như thị trường nông sản trong tương lai.

Dự báo tăng trưởng chăn nuôi thấp hơn, cải thiện hiệu quả cho ăn ở các nước có thu nhập cao và một số nền kinh tế mới nổi dẫn đến tăng trưởng nhu cầu thức ăn chăn nuôi chậm hơn so với thập kỷ trước.

Ngược lại, một số quốc gia có thu nhập thấp và trung bình lại tăng trưởng mạnh về nhu cầu thức ăn chăn nuôi trong thập kỷ tới, khi ngành chăn nuôi của họ mở rộng và tăng cường.

Việc phát triển chăn nuôi ở Trung Quốc, nước tiêu thụ thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới, sẽ là trọng tâm thúc đẩy thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu tăng trưởng.

Sau khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát, Trung Quốc bắt đầu xây dựng lại và tái cơ cấu đàn lợn của mình vào năm 2020, tuy nhiên, điều này được cho là không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng thức ăn trung bình trên một đơn vị sản phẩm chăn nuôi.

Triển vọng khu vực: châu Âu và Trung Á
Cụ thể, tại hai khu vực này, “sự sụt giảm dài hạn trong sử dụng đất nông nghiệp” được dự đoán tiếp tục diễn ra trong tương lai - mặc dù với tốc độ chậm - cho thấy khả năng tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực này “sẽ được củng cố nhờ tăng năng suất”.

Liên quan đến những thay đổi trong sử dụng đất, phát thải khí nhà kính trực tiếp từ nông nghiệp được dự báo giảm 1,2% trong thập kỷ tới.

Giá trị sản xuất trồng trọt trong khu vực dự kiến tăng 11% trong 10 năm tới, chiếm gần 75% mức tăng trưởng của khu vực trong sản xuất nông nghiệp và cá.

Tăng trưởng sản xuất chăn nuôi chậm hơn với mức tăng 0,34%/năm trong thập kỷ tới.

Tây Âu chiếm phần lớn giá trị chăn nuôi trong khu vực, nhưng khi quá trình chuyển đổi sang môi trường bền vững tiếp tục, một sự thu hẹp nhỏ trong thập kỷ tới sẽ khiến thị phần của Tây Âu giảm từ 64% xuống 61% vào năm 2030.

Tuy nhiên, tăng trưởng mạnh hơn ở các khu vực còn lại vẫn khiến tổng giá trị sản xuất chăn nuôi tăng 4% trong giai đoạn 10 năm.

Trong toàn khu vực, nhu cầu thực phẩm trong nước đối với các sản phẩm từ sữa sẽ vẫn tăng mạnh, đóng góp 12% lượng calo hàng ngày vào năm 2030 và 19% vào lượng protein cung cấp hàng ngày.

Được định hình bởi quá trình chuyển đổi theo hướng bền vững về môi trường, tỷ trọng sản xuất sữa toàn cầu của EU dự kiến giảm xuống còn 16% vào năm 2030.

Thói quen tiêu dùng
Tiêu thụ thịt bình quân đầu người ở châu Âu và Trung Á có thể tăng nhẹ lên 59kg/người/năm, phần lớn là do tiêu thụ thịt gia cầm cao hơn. Thịt gia cầm được dự đoán là mặt hàng thịt tăng trưởng nhanh nhất, đạt 24kg trên đầu người.

Tiêu thụ thịt bò và thịt lợn trên đầu người được dự đoán sẽ giảm trong giai đoạn này, lần lượt là 2,2% và 2,5%.

Tiêu thụ sản phẩm sữa dự kiến ​ tăng nhanh hơn so với các loại thịt, tăng thêm 8% so với mức hiện tại vào năm 2030.

Do tầm quan trọng của các sản phẩm từ động vật, khu vực này tiêu thụ gần một phần tư lượng thức ăn protein toàn cầu.

Với dự báo tăng trưởng chậm hơn cho ngành chăn nuôi, kèm theo đó là ngành chăn nuôi lợn và trâu, bò đang giảm, nên dù có đóng góp tích cực của chăn nuôi gia cầm và cừu, việc sử dụng thức ăn chăn nuôi được dự đoán chỉ tăng 4% vào năm 2030.

Bình luận

FAO: Dòng chảy lương thực thế giới sụt giảm kỷ lục

Dự báo mới của FAO cho thấy, dòng chảy thương mại lương thực thế giới năm nay có khả năng sụt giảm mạnh: 1,2% so với năm ngoái. Riêng mặt hàng gạo vẫn tăng 3,8%.

Bắc Mỹ sẵn sàng bù đắp sản lượng phân bón thiếu hụt

Các lệnh trừng phạt làm hạn chế nguồn cung phân bón của Nga và Belarus đã buộc hai “gã khổng lồ” phân bón Bắc Mỹ là Nutrien và Mosaic vào cuộc để lấp lỗ hổng.

Phân bón, thịt lợn Trung Quốc- 'thủ phạm' làm tăng lạm phát

Cuộc chiến Nga- Ukraine “đổ thêm dầu vào lửa” tạo ra khủng hoảng lạm phát tiêu dùng toàn cầu, nhưng Trung Quốc đã đóng góp phần không nhỏ làm cho vấn đề nghiêm trọng thêm.

Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ làm “nóng” thị trường dầu thực vật

Giá cọ, đậu tương, hạt cải dầu châu Âu và thậm chí cả dầu hạt cải GMO của Canada đã chạm mức cao kỷ lục sau thông báo cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia ngày 27/4.

Trái cây và rau củ ngày càng ít dinh dưỡng hơn

Nhiều bằng chứng cho thấy nhiều loại thực phẩm ngày nay không chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng như cách đây 70 năm, mặc dù chúng có bề ngoài ngon mắt.

Rabobank: Thị trường thịt lợn đang bị tác động mạnh

Rabobank nhận định, lợi nhuận của những người chăn nuôi lợn năm nay sẽ bị thách thức bởi chi phí thức ăn chăn nuôi, năng lượng, cước phí, bệnh dịch và giá nhân công tăng.

Giai đoạn chuyển giao nguồn cung nông sản thế giới: Biến số với thị trường chăn nuôi

Giá nông sản thế giới hiện đang tiến tới gần mức cao nhất trong một thập kỷ qua và gây ra không ít khó khăn cho ngành chăn nuôi hiện còn phụ thuộc vào nguồn cung đầu vào nhập khẩu ở nước ta.

Các nhà thám hiểm Mỹ bảo vệ cá quý hiếm sông Mekong

Các thành viên của Đại học Nevada (Mỹ) đang có chuyến thám hiểm nhân Ngày Trái đất để khám phá những khu vực sâu nhất của sông Mekong ở Đông Nam Á.

FAO phát động chiến dịch kiểm soát sâu keo mùa thu trên diện rộng

Chiến dịch kiểm soát sâu keo mùa thu quy mô rộng và kéo dài đến hết năm 2023, trước diễn biến dịch hại thực vật nguy hiểm này đang tàn phá hàng loạt cây trồng.

Trung Quốc tăng nhập khẩu sắn từ Thái Lan

Dù vẫn giữ vị trí thứ 2 về thị phần sắn tại thị trường Trung Quốc, Việt Nam giảm cả về sản lượng lẫn giá trị trong xuất khẩu những tháng đầu năm 2022.