Lạ mắt cam ruột đỏ

Cam Cara có vỏ quả nhẵn, ruột màu da cam đậm, dễ bóc vỏ, dễ tách múi, hương thơm dễ chịu, đậm đà...

Cam Cara ruột đỏ, cam Úc ruột đỏ, cam ruột đỏ, cam ruột đỏ không hạt là những tên gọi khác nhau của giống cam Cara Cara Navel N02 được trồng thử nghiệm ở Lâm Đồng do Kỹ sư Mai Việt Phương (một Việt kiều Úc) khảo nghiệm từ giống Cara Navel N02 và được anh Lương Linh Nhâm nhập về trồng tại Vũ Quang (Hà Tĩnh) năm 2013.

cam.jpeg

Anh Lương Linh Nhâm, chủ trang trại Cam Cara ở Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh). Ảnh: Trần Hà.

Theo anh Lương Linh Nhâm, chủ trang trại Cam Cara ở Thọ Điền (Vũ Quang), anh nhập giống cây cam Cara từ năm 2013, giống lấy của Công ty TNHH Thương mại và Chế biến nông nghiệp Phương Mai.

Cam Cara cho quả bói sau 2 năm trồng, từ năm thứ 3 số quả dao động từ 60 - 85 quả/cây, trung bình 72 quả/cây, trọng lượng từ 180 - 235g/quả, trung bình 217 g/quả, vỏ quả dày 3.1 mm, quả hơi lồi.

Vỏ quả nhẵn, màu da cam đậm, dễ bóc vỏ, dễ tách múi, hương thơm dễ chịu, đậm đà, quả ngon, giàu dinh dưỡng. Bao phấn hoa Navel N.02 hầu như rỗng, không có phấn hoa, quả không hạt, thu hoạch từ tháng 9 đến cuối năm. Đây là giống cam không hạt, chín sớm, có khả năng rải vụ sớm.

09262084cam_cara_ruot_do_co_nhieu_gia_tri_dinh_duon-092620-231453.jpeg

Cam Cara không hạt, ruột màu đỏ đẹp mắt. Ảnh: Hà Trần.

Anh Nhâm dẫn chúng tôi đi thăm đồi cam đỏ tại vườn của mình ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang vào một ngày nắng ấm. Đó là một dãy đồi ở huyện Vũ Quang, được anh trồng khoảng nửa ha với 150 gốc cam Cara. Theo anh, điều khó khăn nhất khi trồng cam đỏ là phải cải tạo đất nhiều công sức, đầu tư nhiều về kỹ thuật canh tác.

Về doanh thu, anh Nhâm cho biết giống “cam đỏ” cứ tăng dần theo năm tuổi và lập đỉnh vào năm thứ 8 trở đi. Thu hoạch xong bán tại vườn cho thương lái cung cấp cho các siêu thị trong nước, giá mỗi kg giao động trong khoảng 25 – 50 nghìn đồng/kg tùy thời điểm. Hiện tại, nguồn giống “cam đỏ” vườn nhà anh được cung cấp cho hơn chục hộ dân ở Thọ Điền (Vũ Quang) và Sơn Trường (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

09262130cam_cara_ruot_do-092621-231454.png

Cam Cara dễ tách múi, thơm dễ chịu. Ảnh: Hà Trần.

Theo anh Nhâm, khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng Vũ Quang khá thích hợp để trồng và nhân rộng cây giống cam Cara. Cây cam Cara được chăm sóc theo quy trình an toàn, phân bón hữu cơ và áp dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ dịch hại.

Mật độ trung bình trồng trên 1 ha là 450 cây, trồng cây cách cây 4m x 5m. Cây chăm sóc theo quy trình an toàn và áp dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ dịch hại. Cây bắt đầu thu hoạch lúc 4 tuổi và 5 tuổi, đạt độ cao từ 2 - 2,5m; từ 8 tuổi trở đi, cây cao cực đại khoảng 8m. Tuổi thọ của cây có thể kéo dài từ 40 năm đến 50 năm.

 

Bình luận

Giống Ngô sinh khối SSC586 - Khẳng định vị thế vùng miền Trung và Tây Nguyên

Giống Ngô sinh khối SSC586 của Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đang là sự lựa chọn tin cậy của bà con nông dân, đối tác…

Nuôi ong mật, không chỉ làm giàu, mà còn 'nuôi' hệ sinh thái

Cao Bằng có điều kiện trời phú để phát triển nuôi ong mật. Nuôi ong mật cũng như đi đôi với 'nuôi' hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, hỗ trợ nông nghiệp bền vững.

Đặc sản Khoai sọ Thuận Châu sản xuất theo chuỗi có đầu ra ổn định

Bên cạnh nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, đảm bảo đầu ra ổn định trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Triển vọng giống sắn KM 94 kháng bệnh khảm lá

Chỉ nửa năm trồng thử nghiệm tại Gia Lai, giống sắn KM 94 đã thể hiện khả năng kháng rất tốt với bệnh khảm lá, cho năng suất dự kiến hơn 30 tấn/ha.

Triển vọng kinh tế từ cây mắc ca ở Điện Biên

Do có lợi thế lớn về khí hậu và đất đai, tỉnh Điện Biên đã tập trung phát triển cây mắc ca phủ xanh nhiều diện tích đất trống, đồi trọc trên địa bàn các huyện trong tỉnh.

Trồng hà thủ ô, mở ra triển vọng mới ở vùng cao

Việc phát triển cây hà thủ ô không chỉ mở ra triển vọng cho thu nhập cao cho người dân, mà còn phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, bền vững.

'Bỏ túi' hàng trăm triệu đồng từ vườn cau xứ Thanh Chương, Nghệ An

Nghề trồng cau lấy quả không chỉ đem lại nguồn thu ổn định cho người dân huyện Thanh Chương (Nghệ An) mà hàng năm còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Miến làng So đi Nhật

Người dân làng So vẫn có câu “Tiệc yến, miến So” để nói đến vị ngon của sản phẩm này trong các buổi yến tiệc. Ngày nay, miến của người làng So đi muôn nơi và cũng đã đặt chân đến vương quốc của xứ sở hoa Anh Đào.

Kết nối tiêu thụ nông sản chủ lực ở Bình Dương

Bình Dương là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua; trong đó, ngành nông nghiệp cũng chịu tác động lớn.

Khai thác tiềm năng nuôi cá lồng bè ở Gia Lai

Gia Lai có trên 15 nghìn ha mặt nước hồ, nhất là các hồ thủy điện lớn, rất giàu tiềm năng phát triển nuôi thủy sản, đặc biệt là mô hình nuôi cá lồng bè.