Mắc ca Đắk Nông “cháy hàng” dịp Tết

Khoảng 5 năm trở lại đây, mắc ca là đặc sản mới được người dân ở huyện Tuy Đức tự tay sản xuất, chế biến, phân phối ra thị trường. Tết Nguyên đán đang cận kề, nên dù các cơ sở sản xuất mắc ca ở Đắk Nông đã chạy hết công suất vẫn không đáp ứng xuể nhu cầu

mac-ca.jpg

Các cơ sở chế biến mắc ca ở Đắk Nông tăng ca sản xuất phục vụ người tiêu dùng. Ảnh: Phan Tuấn

Sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Đức, hiện nay, toàn huyện có hơn 1.400ha mắc ca các loại. Trong đó, có khoảng 700ha mắc ca bắt đầu bước vào thời kỳ cho thu hoạch, chiếm khoảng 50% tổng diện tích.

Khi cây mắc ca bước vào thu hoạch thì trên địa bàn huyện cũng đã xuất hiện khoảng 7 công ty, hợp tác xã tham gia chế biến sâu hạt mắc ca. Các cơ sở sản xuất ở đây chủ yếu tạo ra các sản phẩm như mắc ca sấy khô, sữa mắc ca, kẹo mắc ca… 

Thực tế thị trường hạt mắc ca cho thấy, sản phẩm này rất dễ tiêu thụ, doanh nghiệp sản xuất chừng nào thì người tiêu dùng tiêu thụ chừng đó. Vào dịp tết, rất nhiều người có nhu cầu mua mắc ca nhưng mặt hàng này thường xuyên rơi vào tình trạng "cháy hàng".

Như Công ty TNHH MTV mắc ca Tuy Đức, ở xã Đắk Búk So khoảng 1 tháng trở lại đây đã nhận được đơn đặt hàng của hàng nghìn người dân ở trong và ngoài tỉnh. Mặc dù, công ty đã tuyển thêm nhân lực, tăng ca sản xuất cả ngày lẫn đêm nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

"Ước tính trong một tháng Tết, công ty chúng tôi chỉ chế biến, cung cấp cho người tiêu dùng khoảng 10 tấn mắc ca sấy khô. Có nhiều người đặt hàng muộn, công ty phải từ chối vì không đủ nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu thị trường” a Anh Hà Tấn Phanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV mắc ca Đắk Nông, cho biết. 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Kiều Quí Diện - Phó Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tuy Đức - cho biết: "Mắc ca là sản phẩm “cây nhà lá vườn” do người dân địa phương tự tay trồng và chế biến được khoảng 5 năm nay. Chúng tôi rất phấn khởi bởi cây mắc ca tương đối dễ trồng, phù hợp cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tham gia".

Theo ông Diện, qua khảo sát thực tế, nhu cầu của người dân sử dụng mắc ca tương đối lớn song nguồn nguyên liệu đầu vào còn hạn chế. Thế nên năm nào cũng vậy, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, đặc sản mắc ca của huyện Tuy Đức  thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy hàng”.

"Trong bối cảnh nhiều cây trồng đang bí đầu ra nhưng hạt mắc ca lại được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng là một tín hiệu vui cho nông dân huyện Tuy Đức” - ông Diện phấn khởi. 

Cần khảo nghiệm, đánh giá

Cũng theo ông Diện, khoảng 5 trở lại đây, cây mắc ca đang từng bước khẳng định vị thế là cây đặc sản hàng đầu ở địa phương. Thế nhưng, sau hơn 10 năm du nhập vào địa phương, loại cây trồng này cho quả không đồng đều. Nguyên nhân là người dân địa phương không chỉ trồng ở nhiều địa hình khác nhau mà còn sử dụng nhiều dòng giống, chủng loại khác nhau.

Mặt khác, do có lợi nhuận và đầu ra rộng mở nên hàng năm trên địa bàn huyện Tuy Đức, người dân đã liên tục mở rộng diện tích, bình quân hơn 100ha mắc ca. Tuy nhiên, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Đức, bên cạnh mặt tích cực, địa phương đang có những trăn trở về cây mắc ca.

Bởi vì, loại cây trồng này chưa được khảo nghiệm, đánh giá một cách khoa học về giống cây trồng cho từng tiểu vùng khí hậu khác nhau. Do đó, không thể áp dụng đại trà một dòng giống cho nhiều tiểu vùng khí hậu. Đặc biệt, khi hàng nghìn ha mắc ca cho trái, sản lượng nhiều lên thì địa phương cũng cần tìm nguồn đầu ra lâu dài, bền vững cho loại cây trồng này.

Nguồn: Theo báo Lao động

Từ khóa: Đắk Nông mắc ca

Bình luận

Trồng nấm rơm hữu cơ trong nhà, năng suất, giá bán gấp đôi ngoài trời

Trồng nấm rơm hữu cơ trong nhà, kiểm soát chất lượng chặt chẽ cho năng suất cao hơn từ 2 - 3 lần, giá bán cao gấp đôi so với trồng ngoài trời.

Phát triển cây dược liệu đặc hữu vùng Tây Bắc

Nằm trong khu vực trung tâm Tây Bắc, ba tỉnh: Sơn La, Điện Biên và Lai Châu có nhiều loài cây dược liệu quý, giá trị kinh tế cao, như: nấm linh chi, sơn tra, huyết giác, đẳng sâm, cẩu tích, đương quy, tam thất, thất diệp nhất chi hoa...

Gai xanh - lựa chọn tiềm năng: Những người tiên phong ở xứ Thanh

Bánh gai làm từ cây gai xanh từ lâu đã trở thành đặc sản ở xứ Thanh. Nhưng trồng cây gai xanh lấy sợi thì chỉ mới phát triển vài năm nay.

Gai xanh - lựa chọn tiềm năng: Cây chủ lực cho nông dân miền núi

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng cần nghiên cứu, xây dựng gai xanh thành cây trồng chủ lực cho vùng miền núi một số tỉnh phía Bắc để giúp nông dân làm giàu.

Khắc phục điểm yếu, tăng xuất khẩu rau gia vị Việt Nam sang Châu Âu

Dự án tăng cường năng lực để xuất khẩu rau gia vị Việt Nam sang thị trường Châu Âu được triển khai từ nay đến hết năm 2023.

Hiệu quả từ nuôi đà điểu

Khoảng 3 năm trước, mô hình nuôi đà điểu được người dân xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên) áp dụng và nhân rộng. Với hiệu quả kinh tế, mô hình này hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Triển vọng giống cao lương VFS99

Qua 3 vụ sản xuất liên tục, giống cao lương VFS99 sinh trưởng tốt, bộ lá khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, chống chịu hạn tốt, năng suất sinh khối có thể lên tới 100 tấn/ha.

Đánh thức những 'kho báu' của đại ngàn

Tây Nguyên đang ngày càng thu hút được nhiều tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đến đầu tư phát triển và bảo tồn các loại dược liệu quý hiếm.

Rong nho Khánh Hòa: Nhiều tiềm năng phát triển

Đến nay, rong nho Khánh Hòa đã mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người dân so với đối tượng nuôi trồng thủy sản khác, bình quân mỗi ha rong nho cho thu hoạch đến 700 triệu đồng/năm.

Thoát nghèo bằng "thần dược" cho quý ông

Qua khảo sát, chính quyền địa phương tại Quảng Bình đã đưa cây ba kích về trồng dưới tán rừng của đồng bào Mã Liềng, giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.