Trà Vinh: Mô hình trồng sâm Bố chính cho hiệu quả cao

Năm 2020-2021, HTX Nhật Linh (Trà Vinh) đã mạnh dạn vừa kết hợp giữa sản xuất rau màu truyền thống với trồng, sản xuất cây dược liệu qúy (sâm Bố chính) theo hướng khép kín (trồng - sơ chế - sản phẩm) để cung ứng trực tiếp ra thị trường…

Có thể nói, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp rất đa dạng và được các hợp tác xã (HTX) lựa chọn đầu tư để tạo hướng đi mới, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cho thành viên HTX.
HTX nông nghiệp Nhật Linh (xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) được thành lập và hoạt động chưa tròn 03 năm chuyên về sản xuất rau màu. 

Năm 2020-2021, HTX đã mạnh dạn vừa kết hợp giữa sản xuất rau màu truyền thống với trồng, sản xuất cây dược liệu qúy (sâm Bố chính) theo hướng khép kín (trồng - sơ chế - sản phẩm) để cung ứng trực tiếp ra thị trường… hứa hẹn hướng đi mới đầy triển vọng trong thị trường dược liệu.

sam.jpg


Mô hình trồng sâm Bố chính tại HTX nông nghiệp Nhật Linh (sâm Bố chính 10 ngày tuổi).

Bà Phạm Thùy Linh, Giám đốc HTX nông nghiệp Nhật Linh chia sẻ: định hướng của HTX là sẽ tạo ra sản phẩm nông nghiệp theo hình thức sản xuất an toàn, có giá trị kinh tế cao nhằm cung ứng cho các doanh nghiệp thu mua ngoài tỉnh và sản xuất ra thành phẩm ngay tại địa phương. 

Bên cạnh sản xuất cây màu truyền thống, việc HTX hướng đến trồng cây sâm Bố chính bước đầu gặt hái thành công. Giá trị kinh tế của cây dược liệu này mang lại rất cao và phù hợp với các vùng đất cằn cỗi, đất triền giồng hay cát pha. 

Do HTX tự vươn lên bằng nội lực của mình, nên đang gặp nhiều khó khăn và đây là cây dược liệu tương đối mới mẽ, nên lúc đầu thành viên trong HTX và nông dân còn e ngại. Hiện nay, mô hình trồng cây dược liệu (sâm Bố Chính) đã từng bước được nông dân đón nhận để liên kết với HTX.


Vụ sản xuất sâm Bố chính đầu tiên (niên vụ 2020 - 2021) được HTX thực hiện trên diện tích 0,3ha. Sau thời gian trồng đến thu hoạch khoảng 10 tháng, bình quân cho năng suất 05 - 06 tấn củ/ha. 

Với giá sâm đang được HTX thu mua trực tiếp 100.000 đồng/kg củ và 20.000 đồng/kg lá sâm. Cây sâm sau 04 - 05 tháng trồng tiến hành thu hoạch 01 tháng/đợt; trung bình năng suất lá thu được khoảng 100-110kg/tháng/0,1ha. 

Trong năm 2022, HTX đang liên kết và hỗ trợ cho nông dân trong xã triển khai trồng khoảng 0,5ha sâm Bố chính để làm nguồn nguyên liệu.

sam-1644253071632-16442530717522021510212.jpg

Củ sâm Bố chính (11 tháng tuổi) được HTX nông nghiệp Nhật Linh thu hoạch trong vụ sâm năm 2020.

Tận dụng và khai thác hiệu quả việc đa dạng cây trồng đối với các vùng đất kém hiệu quả để trồng cây dược liệu quý đang là hướng đi mới của nhiều tỉnh thành trong nước. 

Do đó, muốn phát triển sản phẩm sâm Bố chính sản xuất theo hướng khép kín “trồng - thu mua - sơ chế” đòi hỏi cần có sự vào cuộc hỗ trợ của tỉnh, huyện để HTX nông nghiệp Nhật Linh sớm tiếp cận các nguồn vốn, chính sách và ứng dụng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân và thành viên HTX. 

Đây cũng là một trong những mô hình xóa nghèo, làm giàu cần khuyến khích, nhân rộng và góp phần làm đa dạng thêm sản phẩm công nghiệp nông thôn trong thời gian tới của địa phương.

Cũng theo bà Phạm Thùy Linh, để nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây sâm Bố chính, năm 2020, HTX nông nghiệp Nhật Linh sau khi mua nguyên liệu của nông dân về để sản xuất sâm ngâm rượu; hoặc cung ứng củ sâm tươi để cho khách hàng về sơ chế theo nhu cầu. 

Năm 2021, HTX đang xây dựng nhà sơ chế (diện tích 50m2) do thành viên cho mượn đất để sản xuất thêm sản phẩm trà sâm (hộp giấy) và trà sâm túi nhựa; thời gian tới sẽ hướng đến sản xuất nước uống sâm tươi từ cây sâm Bố chính. 

Do nguồn vốn đầu tư khá cao (gần 120 triệu đồng) để hoàn thiện quy trình sản xuất (đóng gói, sấy, mã vạch…), trước mắt, HTX sản xuất thủ công và tự đầu tư, trang bị máy móc theo khả năng nguồn vốn của HTX.

 

Bình luận

Trồng nấm rơm hữu cơ trong nhà, năng suất, giá bán gấp đôi ngoài trời

Trồng nấm rơm hữu cơ trong nhà, kiểm soát chất lượng chặt chẽ cho năng suất cao hơn từ 2 - 3 lần, giá bán cao gấp đôi so với trồng ngoài trời.

Phát triển cây dược liệu đặc hữu vùng Tây Bắc

Nằm trong khu vực trung tâm Tây Bắc, ba tỉnh: Sơn La, Điện Biên và Lai Châu có nhiều loài cây dược liệu quý, giá trị kinh tế cao, như: nấm linh chi, sơn tra, huyết giác, đẳng sâm, cẩu tích, đương quy, tam thất, thất diệp nhất chi hoa...

Gai xanh - lựa chọn tiềm năng: Những người tiên phong ở xứ Thanh

Bánh gai làm từ cây gai xanh từ lâu đã trở thành đặc sản ở xứ Thanh. Nhưng trồng cây gai xanh lấy sợi thì chỉ mới phát triển vài năm nay.

Gai xanh - lựa chọn tiềm năng: Cây chủ lực cho nông dân miền núi

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng cần nghiên cứu, xây dựng gai xanh thành cây trồng chủ lực cho vùng miền núi một số tỉnh phía Bắc để giúp nông dân làm giàu.

Khắc phục điểm yếu, tăng xuất khẩu rau gia vị Việt Nam sang Châu Âu

Dự án tăng cường năng lực để xuất khẩu rau gia vị Việt Nam sang thị trường Châu Âu được triển khai từ nay đến hết năm 2023.

Hiệu quả từ nuôi đà điểu

Khoảng 3 năm trước, mô hình nuôi đà điểu được người dân xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên) áp dụng và nhân rộng. Với hiệu quả kinh tế, mô hình này hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Triển vọng giống cao lương VFS99

Qua 3 vụ sản xuất liên tục, giống cao lương VFS99 sinh trưởng tốt, bộ lá khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, chống chịu hạn tốt, năng suất sinh khối có thể lên tới 100 tấn/ha.

Đánh thức những 'kho báu' của đại ngàn

Tây Nguyên đang ngày càng thu hút được nhiều tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đến đầu tư phát triển và bảo tồn các loại dược liệu quý hiếm.

Rong nho Khánh Hòa: Nhiều tiềm năng phát triển

Đến nay, rong nho Khánh Hòa đã mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người dân so với đối tượng nuôi trồng thủy sản khác, bình quân mỗi ha rong nho cho thu hoạch đến 700 triệu đồng/năm.

Thoát nghèo bằng "thần dược" cho quý ông

Qua khảo sát, chính quyền địa phương tại Quảng Bình đã đưa cây ba kích về trồng dưới tán rừng của đồng bào Mã Liềng, giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.