Bình Dương: Ông nông dân bỏ ra 5 tỷ trồng rau thủy canh công nghệ cao bán cho 32 bếp ăn là ai?

Với mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm sạch đến người dân, ông Nguyễn Văn Tiến, khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã quyết tâm đầu tư mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao và đã thành công

Là người chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường học, trước tình trạng người trồng rau ngày càng lệ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật, ông Tiến đã quyết định trồng rau sạch theo hướng công nghệ cao để học sinh được ăn thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn sức khỏe. 

Nhận thấy mô hình rau thủy canh công nghệ cao bảo đảm an toàn, chất lượng, mặc dù phải đầu tư với số vốn cao, nhưng ông Nguyễn Văn Tiến vẫn quyết tâm thực hiện.

423-1624183858290-1624183860447980064550.jpg

Hội Nông dân phường Bình Nhâm (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) tổ chức cho hội viên nông dân đến tham quan mô hình trồng rau thủy canh của ông Tiến.

Ông Nguyễn Văn Tiến, chia sẻ: “Học sinh ở trường cũng như con, cháu của mình, cũng phải được ăn những bữa rau sạch. Hơn nữa, hiện nay nhu cầu về thực phẩm sạch là rất lớn, nhất là rau. Do đó, phát triển mô hình rau sạch là hướng đi tất yếu. Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi đã quyết định đầu tư mô hình trồng rau thủy canh theo hướng công nghệ cao, phù hợp với khí hậu của Bình Dương”.

Năm 2019, ông Tiến đầu tư gần 4 tỷ đồng cho trên 2.000m2 nhà lưới với hệ thống thủy canh hoàn chỉnh. Chỉ sau 1 năm, ông tiếp tục đầu tư mở rộng thêm trang trại trên 1.000m2 với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. 

Đặc biệt, ông còn đầu tư thêm máy gieo hạt hiện đại, có thể thực hiện gieo hạt chỉ mất 3 giờ bằng 3 người làm trong 1 tuần. Giá thể để gieo hạt làm bằng rong biển và được nhập từ nước ngoài. Hệ thống rau thủy canh của ông trồng khoảng 10 loại rau như muống, cải ngọt Nhật, cải xanh, cải trắng, rau dền, cải thìa…

 Ông Tiến, cho biết thêm: “Với mô hình thủy canh, năng suất cao hơn nhiều so với canh tác trên đất. Không chỉ bảo đảm về chất lượng, an toàn mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Trên diện tích 3.000m2, bình quân mỗi ngày ông Tiến thu hoạch khoảng 700kg - 800kg rau. Hiện nay, trang trại của ông đã cung cấp phần lớn rau xanh cho 28 trường học bán trú trên địa bàn TP Thuận An và 4 trường học tại huyện Dầu Tiếng.

Ông Nguyễn Phú Đông, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Nhâm, cho biết: “Ông Nguyễn Văn Tiến là nông dân điển hình của phường trong việc mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp...".

"Mô hình trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh của ông Tiến không mới, nhưng là đầu tiên của phường, phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. Thời gian qua, Hội Nông dân phường và thành phố đã tổ chức cho nông dân đến tham quan tìm hiểu, để có thể nhân rộng, phát triển rau sạch, đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Đông cho hay.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, thân thiện với môi trường, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm, nâng cao đời sống người dân. Mô hình rau thủy canh công nghệ cao của ông Nguyễn Văn Tiến theo đúng định hướng phát triển ngành nông nghiệp đô thị của TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) hiện nay.

 

 

Nguồn: Theo báo Bình Dương

Bình luận

Hậu Giang: Trên vườn trồng mít Thái, dưới mương nuôi ốc bươu, thả củ ấu

Ông Phan Văn Tấn, ấp Tầm vu 2, xã Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là một trong những nông dân thành công với mô hình "Trồng mít kết hợp trồng ấu và nuôi ốc bươu".

Nuôi loại gà đặc sản đen từ ngoài vào trong, nông dân xã biên giới giàu lên trông thấy

Nhận thấy giá trị kinh tế của gà đen mang lại, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đề xuất xây dựng nhiều mô hình nuôi giống gà đặc sản này trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đến nay những mô hình nuôi gà đen đã giúp người dân giảm nghèo làm giàu bền vững.

Ngư dân huyện Đức Phổ với nghề truyền thống đánh bắt cá kiếm

Từ bao đời nay, nghề săn cá kiếm đã trở thành “cần câu cơm” cho nhiều ngư dân ở phường Phổ Quang (TX Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Nhờ giữ lấy nghề mà ngư dân chẳng những cải thiện được cuộc sống, nhiều người còn vươn lên làm giàu.

Táo bạo nuôi cầy vòi mốc và cầy hương

Cách đây 4 năm, thấy mọi người đánh bắt được nên ông Thân đã mua vài con cầy về nuôi thử. Hiện cầy thịt nặng từ 6 đến 8 kg/con với giá 2 triệu đồng/kg.

Đồng Nai: Thành công từ mô hình nuôi nhím

Nuôi nhím với tổng đàn 600 con bố mẹ, mỗi năm anh Phan Thanh Tùng (thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) thu lời khoảng nửa tỷ đồng từ bán nhím thịt và nhím giống.

Tuyên Quang: Hiệu quả từ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

Vừa qua Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) phối hợp với UBND các xã Phú Bình, Tân Mỹ, Hà Lang và Trung Hà tổ chức tổng kết mô hình nuôi cá rô phi đơn tính năm 2021.

Sơn La phát triển thương hiệu khoai sọ Thuận Châu

UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La hôm nay 15/10 đã tổ chức hoạt động quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm khoai sọ Thuận Châu.

Chinh phục sản phẩm khó hiểu như… phụ nữ

Cho rằng cà phê khó hiểu như phụ nữ, anh Vương đã tỉ mẩn… trải nghiệm qua tất cả các khâu, càng ngày càng nhận diện cà phê tinh tế hơn, thích ứng với bối cảnh thị trường đầy biến động hiện nay.

Điều hữu cơ đạt chuẩn Âu, Mỹ của người trồng điều lớn nhất Bình Phước

Ông Đông hiện sở hữu 420 ha điều, là người có diện tích điều lớn nhất Bình Phước. Trong đó, gần 1/2 diện tích đã được chứng nhận organic tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ.

Bí quyết nghề nuôi ong ở Tấu Lìn

Mô hình nuôi ong dựa vào những triền đồi đầy hoa tại Tấu Lìn đang cho kết quả tốt. Nhờ hợp thổ nhưỡng, mật ong Tấu Lìn đang dần có tiếng trên thị trường.