Chế biến bột rau, thị trường rộng mở

Từ những loại rau rất sẵn có, công ty của anh Thắng đã chế biến thành các sản phẩm bột rau, bán rất đắt hàng và có nhiều triển vọng phát triển.

Hái ra tiền từ bột rau

Sinh sống giữa vùng rau xanh mênh mông tại Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên), anh Bùi Minh Thắng (34 tuổi, xóm Cầu Giao, xã Minh Đức) đã mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, dây chuyền chế biến các loại bột rau uống liền. Hiện, với 10 dòng sản phẩm chủ lực được chế biến từ búp chè xanh Thái Nguyên và các loại rau gia vị như rau má, rau tía tô, rau diếp cá, mỗi tháng anh xuất bán từ 1-2 tấn bột rau, lãi trên 100 triệu đồng.

1-2108_20210718_112-155630.jpeg

Hệ thống máy nghiền bằng cối đá Granite công nghệ Nhật Bản sản xuất bột rau nguyên chất của gia đình anh Bùi Minh Thắng. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Anh Bùi Minh Thắng cho biết, người đưa ra ý tưởng và cổ vũ việc làm nhà xưởng sản xuất bột rau chính là vợ anh, chị Trần Thị Duyên, 32 tuổi. Là một dược sỹ, chị Duyên (hiện công tác tại Bệnh viện huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã nghiên cứu khá sâu về tác dụng của nhiều loại rau ăn không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn làm thuốc chữa bệnh.

Trong đó, nổi bật là cây diếp cá và cây tía tô, những loại rau gia vị được bà con nông dân trong huyện trồng rất nhiều. Từ những thử nghiệm ban đầu, thấy rõ hiệu quả về tăng cường sức khoẻ và làm đẹp, chị Duyên đã động viên chồng chuyển hẳn từ ngành xây dựng sang chuyên tâm sản xuất, chế biến các loại bột thiên nhiên.

Hai vợ chồng đã dốc toàn bộ vốn liếng và vay mượn để lắp đặt hệ thống đồng bộ sấy lạnh tiệt trùng và nghiền bằng cối đá Granite công nghệ Nhật Bản, trị giá hơn 4 tỷ đồng, thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Phát triển Thương mại Nguyên Việt. 

Theo phương pháp này, sản phẩm bột thiên nhiên Nguyên Việt đạt độ mịn cao, giữ được hương vị đặc trưng mà không hề làm mất đi dinh dưỡng so với việc sử dụng công nghệ sấy truyền thống, có thể pha uống như nước giải khát hoặc bổ sung vào các món cháo, súp hoặc bột ăn dặm rất tiện dụng.

Triển vọng

Nói về cây rau diếp cá, một trong những sản phẩm bán chạy nhất, anh Thắng chia sẻ, loại cây này rất dễ trồng, phát triển nhanh chóng, ít sâu bệnh và được thu hoạch quanh năm. Từ xa xưa, người dân trồng diếp cá quanh vườn để làm rau ăn sống và dùng làm thuốc điều trị một số bệnh thông thường hoặc mãn tính, như trị mụn nhọt, trĩ, táo bón, lở ngứa, trẻ con lên sởi, tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh, trị sưng tắc tia sữa, viêm phế quản, suy thận …

2-2109_20210718_967-155633.jpeg

Sơ chế rau diếp cá. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Bên cạnh thu mua rau diếp cá của người dân địa phương, anh Thắng cũng trồng 3 sào để chủ động nguyên liệu. Cứ 30 kg ngọn tươi sau khi sơ chế ngắt bỏ thân cọng, chỉ dùng lá, sẽ chế biến được 1 kg bột nguyên chất. Do nhiều công dụng và dễ uống, bột rau diếp cá luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Cùng với bột diếp cá, bột cần tây Nguyên Việt cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng, phần lớn khách hàng là chị em phụ nữ bởi tác dụng làm đẹp và giảm cân. 

Là loại rau gia vị quen thuộc, cần tây không chỉ có vị thơm mà còn nhiều dưỡng chất quý. Những tác dụng của rau cần tây đã được ghi nhận trong phòng chống các bệnh về tim mạch, giúp người dùng có một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế đáng kể các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, đường ruột, chống lão hóa da, trị chứng tiểu buốt, chống viêm khớp, tốt cho gan và mắt, giảm cân hiệu quả.

Với doanh thu hàng tháng trên 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn thu lợi khoảng 100 triệu đồng, anh Thắng dự tính sẽ tăng công suất sản xuất, chế biến từ 3 - 4 tấn bột các loại và đã tính đến việc liên kết với các hộ nông dân chuyên canh sản xuất rau theo hướng công nghệ cao.

Tuy nhiên, vợ chồng anh Thắng đắm đuối và tâm huyết nhất là các sản phẩm bột trà sử dụng nguyên liệu chè búp tươi của các vùng chè trong tỉnh. Từ 7 năm nay, anh Thắng đã tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để mày mò, sản xuất thử nghiệm các loại bột trà đắp mặt, chè matcha. Hiện nay, sản phẩm bột trà Nguyên Việt, trà matcha Nguyên Việt đã bắt đầu tạo được uy tín trên thị trường, được các đại lý bán đi nhiều nước  trên thế giới.

 

Bình luận

Trồng cà tím Nhật Bản công nghệ cao, lãi nửa tỉ đồng/ha/năm

Mô hình trồng cà tím áp dụng công nghệ cao để xuất khẩu sang Nhật Bản trung bình năng suất khoảng 110 - 120 tấn/ha/năm, cho thu nhập 485 - 540 triệu đồng/ha/năm.

Dừa xiêm, xoài cát làm giàu cho người dân xứ cát

Từ một vùng đất cát bạc màu, hiệu quả thấp, cây dừa xiêm và xoài cát đang dần phủ xanh đất Phù Cát (Bình Định), làm giàu cho nông dân.

Sưu tầm, nhân nuôi giống gà đen bản địa quý của Bắc Kạn

Anh Tú đến từng bản xa xôi ở huyện Chợ Đồn để tìm và chọn lọc những cá thể gà đen có đặc điểm, kiểu hình tốt nhất đem về chăm sóc và nhân giống...

Nam Định: Thành công từ mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp

Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, không chịu lùi bước trước khó khăn, nông dân Trần Thanh Năm, xóm 11, xã Xuân Vinh (Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã thành công với mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp.

Nuôi trồng đặc sản, nông dân dễ giàu

Các mô hình nuôi trồng cây, con đặc sản cho thấy, nông sản dễ dàng tìm đầu ra, nông dân dễ làm giàu và luôn có thu nhập ổn định ở mức cao...

Sở hữu giống tre lạ cho măng bốn mùa, lão nông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Giống tre ông Cua trồng rất lạ, cho măng quanh năm, kể cả tháng hạn. Tận dụng điểm ưu việt này, ông canh tác măng mùa nghịch, bán được 35.000-40.000 đồng/kg, đút túi tiền triệu mỗi ngày

Khánh Hòa: Từ tay trắng, thành tỷ phú sầu riêng từ vốn vay ngân hàng

Nhiều nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) từ tay trắng đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ mạnh dạn sử dụng nguồn vốn của Agribank.

Trên nuôi ếch, dưới nuôi cá rô đồng, cá trê, anh nông dân Hải Dương lãi lớn

Bằng cách thiết kế sàn lưới, cọc tre để nuôi ếch bên trên mặt ao nuôi cá, anh Trần Văn Vinh ở xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hài Dương) đã có nguồn thu hoạch “kép” trên cùng một diện tích ao nuôi thủy sản.

Nông dân Hậu Giang nuôi rắn ri voi trong nhà lầu cho thu nhập cao

Rắn ri voi thường được bà con huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nơi đây nuôi trong vèo, ao, mương, xô chậu hay bể xi măng. Tuy nhiên gần đây có một hộ dân đã đem loài vật này nuôi trong lồng kính đặt trên tầng 3 ngôi nhà đang ở và mô hình này đã mang lại

Trà Vinh: Nuôi cá bông lau là cá đặc sản có giá trị kinh tế cao

Đó là mô hình nuôi cá bông lau của ông Lâm Văn Binh ở ấp Giồng Bàng, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Cá bông lau là một trong những loài cá đặc sản ham bơi lội ở các sông lớn ở ĐBSCL.