Hà Nội nhân rộng mô hình sản xuất không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Với 24 quận, huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp, Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích gieo trồng lớn nhất, nhì miền Bắc với gần 200.000ha.

Nhờ nỗ lực của ngành Nông nghiệp trong thay đổi phương thức canh tác, bảo vệ hệ sinh thái, tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, ngoại thành Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều vùng sản xuất an toàn, nói "không" với thuốc bảo vệ thực vật.

nn6.jpg

Cán bộ bảo vệ thực vật thành phố Hà Nội kiểm tra tình hình sâu bệnh tại vùng rau của huyện Mê Linh.

Lúa sạch, rau ngon, quả an toàn

Anh Nguyễn Viết Hùng, Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ) chia sẻ, kể từ khi có các khóa tập huấn về hệ thống quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI), 494ha đất nông nghiệp của xã..., hầu như không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chưa bao giờ địa phương xảy ra mất mùa trên diện rộng, nhiều vụ đạt trên 60 tạ/ha, vụ xuân 2021 đạt 68 tạ/ha...

Tương tự, anh Nguyễn Duy Miên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thụy Hương (Chương Mỹ) cho biết, xã sản xuất thường xuyên hơn 300ha lúa và 50ha rau. Những năm gần đây, bà con nông dân đã được tuyên truyền nhiều về tổ chức sản xuất, kỹ thuật làm rau an toàn, VietGAP, hữu cơ. Đặc biệt, sau giai đoạn 2009-2011, Thụy Hương được Trung ương chọn là 1 trong 11 xã điểm thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới, mỗi năm địa phương mở 5-7 lớp học IPM nên nông dân ở đây thuộc lòng cơ chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng...

Chị Nguyễn Thị Tâm, cán bộ trồng trọt - bảo vệ thực vật xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) có nhiệm vụ điều tra sâu bệnh hại, hằng tuần có 2 buổi giao ban với hợp tác xã. Chị cho hay, trước đây, người dân thấy ruộng rau có một con sâu cũng đeo bình đi phun, giờ phải tính xem nó có đến ngưỡng gây hại về kinh tế hay chưa... Trồng bằng phương pháp che phủ lưới kín thì hoàn toàn không phun thuốc.

Không chỉ trên cây lúa, cây rau, các vùng cây ăn quả của Hà Nội cũng đang hướng tới vùng cây ăn quả hữu cơ, nói "không" với thuốc bảo vệ thực vật. Ông bà Nguyễn Đức Thọ - Nguyễn Thị Huê (ở khu Tân Mai, thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ) có 1ha vườn trồng 400 gốc bưởi Diễn, 50 gốc bưởi đỏ Tân Lạc cho biết, để chất lượng bưởi ngon, an toàn, nông dân ở đây trồng bưởi chỉ diệt ruồi vàng bằng bẫy dính, xử lý nấm thân bằng phun kali cộng đạm; bón phân hữu cơ trộn với EM, đậu tương, cá ngâm men vi sinh...

Chị Phí Thị Thảo, cán bộ trồng trọt - bảo vệ thực vật ở thị trấn Xuân Mai cho hay, ngoài 50ha cây ăn quả thì địa phương còn hơn 130ha lúa. Hơn 10 năm nay, diện tích này hầu như không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật và thị trấn cũng không có cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Tương tự, tại huyện Phú Xuyên, nông dân đã "bỏ" thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu bệnh chưa tới ngưỡng gây hại trên cây trồng. Theo anh Lương Văn Hoan, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật huyện Phú Xuyên, huyện có 27 xã, thị trấn với 6.800ha lúa, hơn 300ha rau, nhưng mấy năm nay, nông dân hầu như không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trung bình lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng của toàn huyện Phú Xuyên năm 2020 chỉ là 0,26kg/ha/năm.

nn2.jpg

Nhờ được tập huấn, nông dân Hà Nội giảm mạnh việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhân rộng vùng sản xuất sạch

Về mô hình này, theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, năm 2020, lượng thuốc bảo vệ thực vật nông dân Hà Nội sử dụng là 239 tấn/năm, tức trung bình 1,5kg/ha/năm, trong đó có những huyện rất thấp như: Phú Xuyên 0,26kg/ha/năm, Chương Mỹ 0,3kg/ha/năm, Ứng Hòa 0,3kg/ha/năm... Có được thành quả đó là nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân.  

Tính riêng trong 5 năm qua, Hà Nội đã tổ chức 1.139 lớp tập huấn về IPM rau cho 34.170 nông dân, qua đó, 100% nông dân tiếp thu và ứng dụng, lan truyền tới 50.000 nông dân khác; 897 lớp tập huấn ngắn hạn về an toàn thực phẩm trong sản xuất rau an toàn cho 49.500 người, trong đó, 100% số người được tập huấn nắm rõ quy định về an toàn thực phẩm; triển khai, thực hiện hơn 500 thử nghiệm kỹ thuật mới không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, như: Che phủ nilon, nhà lưới trồng rau trái vụ triển khai tại 116 xã...

nn5.jpg

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, để nhân rộng vùng sản xuất không thuốc bảo vệ thực vật, đối với cây lúa, ngành Nông nghiệp chỉ đạo trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật các quận, huyện, thị xã cần thực hiện đồng bộ các khâu, như chọn bộ giống có sức chống chịu tốt, cấy theo SRI mạ non/thưa, rút nước trong một thời gian, chăm sóc từng giai đoạn, bón phân cân đối...

Đối với cây ăn quả, thu hoạch xong cần vệ sinh, cắt cành, tỉa tán, bón phân cân đối, chủ yếu là phân hữu cơ hoai mục kết hợp vôi, lân chứ không lạm dụng phân hóa học.

Đối với cây rau, nông dân được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn, VietGAP, hữu cơ, sử dụng bẫy bả, bẫy dính để loại trừ sâu hại...

 
 

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/1006227/ha-noi-nhan-rong-mo-hinh-san-xuat-khong-su-dung-thuoc-bao-ve-thuc-vat

Bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm của chàng trai kiên trì trồng nấm sò 14 năm

Kiên trì với nghề trồng nấm sò, anh Sinh đã có cơ sở trồng nấm bề thế, cho nguồn thu ổn định, tạo việc làm cho bà con, tận dụng được phụ phẩm nghề gỗ.

Quảng Nam: Trồng giống ngô nếp thơm dẻo, cứ 1 sào nông dân đút túi 6 triệu đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vừa phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp và Hội Nông dân xã Đại Thắng (Đại Lộc - Quảng Nam) tổ chức thăm đồng, hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất hạt lai F1 giống bắp (ngô) nếp TBM18 vụ đông xuân

Men vi sinh giúp giảm 50% chi phí thuốc bảo vệ thực vật

Lúa sinh trưởng tốt, sạch bệnh, năng suất tăng, hạn chế tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường. Đây là hiệu quả kép từ việc sử dụng chế phẩm vi sinh Emuniv.

Phát triển nghề nuôi biển theo hướng an toàn và hiệu quả

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tỉnh đầu tư phát triển mạnh nuôi biển theo hướng an toàn, bền vững và hiệu quả.

Trồng nho công nghệ cao trong nhà màng, thu hoạch quanh năm

Mô hình trồng nho công nghệ cao trong nhà màng giúp cây nho sinh trưởng, phát triển tốt quanh năm, ít chịu tác động của các yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là mưa.

Canh tác lúa thân thiện với môi trường thích ứng biến đổi khí hậu

Dự án Canh tác lúa thân thiện với môi trường được triển khai tại Kiên Giang trong thời gian 24 tháng, trên địa bàn 2 huyện Hòn Đất và Giồng Riềng.

Điều đáng lo hơn cả việc chậm công nhận giống mới…

Gần đây, vấn đề chậm công nhận giống cây trồng mới đang được các cơ quan quản lý ngành nông nghiệp và các nhà chọn tạo giống quan tâm và trao đổi khá rầm rộ.

Vỏ chôm chôm ủ phân hữu cơ, lợi đôi đường

Việc tận dụng vỏ quả chôm chôm ủ phân hữu cơ đã góp phần đáng kể giảm tác động ô nhiễm môi trường và tận dụng hiệu quả nguồn phế phẩm này.

Đánh giá bộ giống sắn kháng bệnh khảm lá

Bộ giống sắn này năng suất đạt từ 28 – 36 tấn/ha, hàm lượng tinh bột đạt 26%.

Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ, xuất khẩu trái cây

Theo Cục Trồng trọt, từ nay đến cuối năm 2021, dự kiến sản lượng trái cây thu hoạch tại các tỉnh phía nam khoảng 700.000 tấn. Nếu tính đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 thì đạt hơn 1,7 triệu tấn.