Thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt chất lượng cao

Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, đơn vị đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt NH04-128 và NH04-61.

Đây là các giống nho mới với những ưu điểm nổi bật về chất lượng quả, được kỳ vọng sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm nho ăn tươi trên thị trường.

nho-040322-2.jpg

Giống nho mới không hạt NH04-128. Ảnh: TTXVN 

Thạc sĩ Phạm Văn Phước, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Phát triển công nghệ, Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố thông tin, đây là kết quả thực hiện đề khoa học “Trồng thử nghiệm hai giống nho không hạt NH04-61 và NH04-128 tại Ninh Thuận theo hướng VietGAP” do Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận từ năm 2020.

Theo đó, hai giống nho không hạt NH04-128 và NH04-61 ghép trên giống nho gốc ghép Courdec 1613 được chọn tạo, trồng thành công từ vườn tập đoàn các giống nho của Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố. Hai giống nho mới trồng theo mô hình giàn nho chữ Y trong nhà màng có mái che và lưới chắn côn trùng. Sau thời gian trồng thử nghiệm cho thấy nhiều ưu điểm nổi bật về khả năng sinh trưởng, phát triển và chất lượng quả.

Cụ thể, cả hai giống nho không hạt đều sinh trưởng khỏe, cây dễ ra bông đậu quả, có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, từ lúc trồng đến khi thu hoạch lứa quả đầu tiên từ 8 – 10 tháng, thời gian sinh trưởng từ lúc cắt cành đến khi thu hoạch quả chín khoảng 3,5 tháng.

Đối với giống nho NH04-128 có hình dáng quả tròn, khối lượng quả từ 1,5 - 1,8 gram/quả, khi chín quả ngả sang màu xanh vàng, thịt chắc, giòn với vị thơm đặc trưng, độ ngọt brix trên 16,5%. Năng suất thu hoạch đạt từ 1,2 – 1,8 tấn/sào/1.000 m2/vụ, tương đương từ 12 – 18 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2,5 - 3 vụ mỗi năm.

Giống nho không hạt NH04-61 có hình dáng quả tròn, khối lượng quả từ 2,5 –2,8 gram; khi chín có vỏ quả màu tím đen, độ ngọt brix trên 16%, hương thơm đặc trưng, khả năng sinh trưởng khỏe, chống chịu sậu bệnh khá, dể ra hoa đậu quả, năng suất thu hoạch tương đương với giống nho NH04-128, mỗi năm sản xuất được 2– 2,5 vụ.

Quả hai giống nho không hạt NH04-61 và NH04-128 ngoài mục đích dùng cho ăn tươi thì có thể làm nho sấy khô.

Tiến sĩ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố cho biết, viện đã xây dựng các mô hình trồng thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt NH04-61 và NH04-128 theo hướng VietGAP. Bên cạnh đó, viện đang nghiên cứu và áp dụng một số biện pháp kỹ thuật để tiếp tục nâng cao chất lượng quả cho hai giống nho không hạt này như làm tăng kích thước và khối lượng quả, khối lượng chùm, nâng cao độ ngọt brix cho quả nho. 

Hiện nay, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố cũng đang hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác và hồ sơ để trình các cấp, ngành và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để công bố giống lưu hành cho hai giống nho này. Đồng thời, giới thiệu, chuyển giao và nhân rộng mô hình trồng giống nho không hạt NH04-61 và NH04-128 ra sản xuất.

Theo Tiến sĩ Phan Công Kiên, tỉnh Ninh Thuận đang phát triển ba giống nho ăn tươi chính gồm: nho đỏ  Cardinal, nho xanh NH01-48, nho hồng NH01-152 và nho đen NH01-26; cả bốn giống nho này đều có hạt. 

nho-040322-1.jpg

Giống nho mới không hạt NH04-61. Ảnh: TTXVN 

Việc nghiên cứu chọn tạo, phát triển sản xuất thành công hai giống nho ăn tươi không hạt NH04-128 và NH04-61 có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học. Đây là cơ sở để đưa giống nho mới vào sản xuất giúp người dân có giống nho tốt để trồng, lựa chọn thay thế một số giống nho cũ đang bị thoái hóa.

Với việc đưa thêm giống nho không hạt NH04-61 và NH04-128 vào sản xuất, ngoài tác dụng làm đa dạng hóa giống nho ăn tươi chất lượng cao của tỉnh Ninh Thuận, còn góp phần làm đa dạng sản phẩm từ cây nho, góp phần tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Tính đến thời điểm hiện nay, trong vườn tập đoàn quỹ gen nho của Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang có gần 200 mẫu giống nho các loại gồm các giống nho ăn tươi, giống nho rượu, giống nho không hạt, giống nho chuyên làm gốc ghép và giống nho lấy lá. 

Đáng chú ý, trong số mẫu giống nho đang lưu giữ, có nhiều giống tiềm năng được viện nghiên cứu, chọn tạo đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận, cho phép đưa vào sản xuất đại trà; điển hình như giống nho ăn tươi NH01-152 có nhiều ưu điểm vượt trội về hình dáng, màu sắc bắt mắt, quả to, ăn giòn, chắc thịt và ngọt thơm rất được thị trường đón nhận.

Năm 2022, Ninh Thuận sẽ mở rộng diện tích trồng nho lên 1.365 ha, sản lượng thu hoạch khoảng 33,8 nghìn tấn nho tươi. Cùng với phát triển các giống nho ăn tươi mới chất lượng, để gia tăng giá trị kinh tế cho quả nho, tỉnh tiếp tục mở rộng các vùng trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ, tạo điều kiện cho người trồng nho liên kết với các doanh nghiệp tham gia đầu tư, sản xuất nho theo chuỗi giá trị; chuyển giao công nghệ hiện đại vào sản xuất, bảo quản, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ quả nho gắn với phát triển du lịch sinh thái vườn nho.

Nguồn: Theo báo Tin tức

Bình luận

Trồng cải xoong bằng bụi đất mặt trăng

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã gieo hạt cây cải xoong thành công bằng bụi đất từ ​​mặt trăng do các phi hành gia sứ mệnh Apollo của NASA thu thập được.

Phát triển chăn nuôi tuần hoàn nhờ lợi thế công nghệ sinh học

Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải, nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu, Sơn La đã tạo ra những phế phẩm giá trị kinh tế cao.

Người tiên phong sản xuất Natto tại Việt Nam

Anh Lê Văn Thư, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala (số 280, phố Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) là người sản xuất Natto đầu tiên tại Việt Nam - sản phẩm được làm từ hạt đậu nành nấu chín và ủ với men Bacillus Natto.

Tận tay sờ vào con cá tầm có màu như vàng 9999

Khi tôi khẽ nhấc con cá tầm lên khỏi mặt nước, làn da như vàng 9999 óng ánh của nó bắt sáng còn lấp lánh hơn cả ánh mặt trời…

Công nghệ sản xuất sinh khối vi tảo mật độ cao

Là nguồn thức ăn quan trọng cho luân trùng, một số ấu trùng cá và giáp xác, loài tảo Nannochloropsis oculata được Viên Nghiên cứu Hải sản sản xuất sinh khối mật độ cao.

'Hữu cơ hóa' nông nghiệp với sản phẩm vi sinh

Ứng dụng chế phẩm vi sinh vào nông nghiệp ở Vĩnh Phúc đang cho thấy hiệu quả kép cả về kinh tế và môi trường.

'Thay máu' giống cây trồng bằng giống nuôi cấy mô

Với nhiều ưu thế vượt trội về chất lượng và khả năng nhân giống nhanh, các giống cây trồng, nhất là giống rau quả sản xuất bằng nuôi cấy mô ngày càng tỏa rộng.

Tiềm năng ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất an toàn ở ĐBSCL

Ở ĐBSCL nông dân trồng lúa sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng nhiều. Kết quả nghiên cứu giúp giảm giá thành sản xuất, bảo vệ tốt môi trường.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng. Khi đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được công lao động, tỷ lệ rủi ro sẽ ít đi. Hiệu quả kinh tế cũng được nhân lên...

'Thay máu' giống cây trồng bằng giống nuôi cấy mô

Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Khánh Hòa ứng dụng công nghệ sinh học, nhất là nuôi cấy mô để chọn tạo, sản xuất thay thế nhiều giống cây trồng sạch bệnh, chất lượng.