Khởi nghiệp cảm biến xét nghiệm đất nhanh hút vốn đầu tư

Stenon, công ty công nghệ nông nghiệp với thiết bị cảm biến xét nghiệm đất theo thời gian thực, đã huy động được ngay 20 triệu USD trong vòng huy động vốn đầu tiên.

farmlab-field-september-110959_850.jpg

Cảm biến xét nghiệm đất cho kết quả theo thời gian thực của Stenon. Ảnh: Techcrunch.

Đây là kết quả tài trợ của các nhà đầu tư ngay trong vòng gọi vốn đầu tiên (Series A) do người sáng lập kiêm đứng đầu khởi nghiệp, David Friedberg phát động. Cherry Ventures và Atlantic Labs là hai trong số những nhà đầu tư tên tuổi góp vốn vào khỏi nghiệp trong bối cảnh thị trường phân bón thế giới đang biến động mạnh, theo chiều hướng bất lợi cho những người sản xuất.

Stenon là hãng công nghệ được thành lập vào năm 2018 tại Potsdam (Đức), chuyên về mảng dữ liệu kỹ thuật số liên quan đến tài nguyên đất mà không cần đưa đến phòng thí nghiệm. Theo đó thiết bị cảm biến xét nghiệm đất và đo đếm các chỉ số về đất trong thời gian thực giúp người dùng có kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đại diện công ty tuyên bố, nông dân sử dụng thiết bị cảm biến xét nghiệm đất này sẽ nhận được ngay các dữ liệu để sớm đưa ra quyết định tốt nhất về canh tác, thúc đẩy năng suất, chất lượng cây trồng và sức khỏe của đất, đồng thời tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc do không cần sử dụng phòng thí nghiệm kiểm tra đất.

Ông David Friedberg nhận xét: “Các chỉ số về đất theo thời gian thực của Stenon cung cấp dữ liệu quan trọng cho nông dân, để cách mạng hóa quy trình phân tích đất tốn kém và tốn thời gian hiện nay.”


Đồng sáng lập kiêm CEO Dominic Roth cho biết: “Nhiệm vụ của Stenon là trở thành các công ty dữ liệu đất trong nông nghiệp và thoát khỏi sự cần thiết của các phòng thí nghiệm vật lý. Nếu không có dữ liệu về đất ở quy mô lớn, nông dân sẽ không thể trồng trọt bền vững và có lãi trong tương lai. Ngoài ra, thị trường đang chuyển động một cách năng động sang hướng nông nghiệp tuần hoàn, tái sinh hoặc canh tác tự chủ - tất cả những hoạt động này sẽ yêu cầu phải có tệp dữ liệu nền tảng mà chúng tôi đang cung cấp”.

Theo các nhà khoa học, do một nửa lượng khí thải nhà kính trong nông nghiệp đến từ các hoạt động quản lý đất hiện tại, nên các hệ thống quản lý tài nguyên đất như của Stenon đang dần trở nên có ý nghĩa rất lớn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Công nghệ Stenon đã được cấp bằng sáng chế ở nhiều quốc gia châu Âu, cùng với các chứng nhận và hiện đã có mặt ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các đối thủ cạnh tranh chính của nó hiện nay là AgroCares, 360 Soilscan và ChrysaLabs, khi các nền tảng công nghệ trong mảng này cũng huy động được khoảng 1,4 triệu đô la Canada.

Bình luận

Bộ giống lúa của Vinaseed vững vàng trước mưa gió

Trong khi nhiều diện tích lúa tại các tỉnh Nam Trung bộ thiệt hại nặng do đợt mưa lớn bất thường đầu tháng 4/2022, bộ giống lúa của Vinaseed vẫn đứng vững.

Giá gạo xuất khẩu nhanh chóng tăng thêm 2 USD/tấn

Sau 2 ngày giảm, ngày 25.3.2022, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã nhanh chóng tăng thêm 2 USD/tấn. Thị trường lúa gạo trong nước ổn định.

Tìm cách bảo tồn giống lợn Lop tai cụp quý hiếm của Anh

Những phát hiện gần đây từ một nghiên cứu về bộ gen đã mở đường cho việc bảo tồn giống lợn Lop tai cụp bản địa quý hiếm, có nguồn gốc từ Vương quốc Anh.

Công nghệ vi sinh vật ứng dụng trong nuôi trồng thuỷ sản

Việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm vi sinh từ những 'vi khuẩn thân thiện' hay vi khuẩn có lợi được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản.

Cảm biến đất giá rẻ giúp nông dân tiết giảm phân bón

Cảm biến đất có thể giúp nông dân chọn thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây trồng với lượng cần thiết, do tính được yếu tố thời tiết và điều kiện của đất.

Hà Nội: Quản chặt chất lượng sản phẩm OCOP

Cùng với đẩy mạnh thực hiện mục tiêu Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021, Hà Nội chủ trương quản lý chặt chẽ chất lượng nông sản, thực phẩm đã được phân hạng, cấp sao; thường xuyên kiểm tra, đánh giá, góp ý để hoàn thiện các tiêu chuẩn

Tháo 'vòng kim cô' cho các viện nghiên cứu

Nghị định 70/2018/NĐ-CP về quản lý tài sản khoa học công nghệ sử dụng vốn Nhà nước được ví von như một chiếc “vòng kim cô” đang siết trên đầu các viện nghiên cứu...

Chuyển mình nông nghiệp xứ Nghệ

Bộ mặt nông nghiệp Nghệ An đã và đang chuyển mình nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là sợ trỗi dậy tiềm năng của các vùng đất miền tây xứ Nghệ.

Nơi 'trời phú' phát triển cây dược liệu

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, Lâm Đồng là địa phương có rất nhiều tiềm năng phát triển cây dược liệu, cho giá trị kinh tế vượt trội so với cây trồng khác.

Sản xuất lương thực từ vi sinh vật bằng năng lượng mặt trời

Các nhà khoa học Đức phát triển hệ thống sản xuất lương thực từ vi sinh vật sử dụng năng lượng mặt trời giúp tăng sản lượng, ngăn chặn phân bón từ thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường.