Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đào lộn hột nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng với phần cuống phình to, mọng nước, sặc sỡ màu sắc; còn hạt chỉ có một, hình hạt đậu, màu xanh xám cứng quèo bám bầu đài tựa như cái hột...bị lộn ra bên ngoài trái.

Chẳng biết cây đào lộn hột được trồng ở quê tôi từ năm nào nhưng khi tôi lớn lên đã thấy vườn nhà có hai cây. 

dao-lon-hot-4-16520286177061584298936.jpg

Nhiều người miền Nam sinh ra ở nông thôn có ký ức gắn với cây điều, trái điều (trái đào lộn hột).

Gặp đất tốt, cây đào lộn hột lớn rất nhanh, sau 3 năm đã bắt đầu đơm hoa, đậu trái. Khoảng tháng giêng, tháng hai âm lịch, đào bắt đầu bung hoa. Những chùm hoa trắng li ti điểm tím hồng trông hơi giống hoa sầu đông, cũng tỏa hương giống hệt.

Đây cũng là mùa ong đi lấy mật từ loài hoa này. Ong giúp hoa thụ phấn. Chẳng mấy chốc, vô số trái đào non hình hạt đậu tí hon màu xanh chi chít lộ ra. Theo thời gian, trái đào lộn hột phình to chuyển màu rực rỡ còn hạt cứ quắt dần đi, ngả từ sắc xanh sang màu đen xám.

dao-lon-hot-1-1652028617551380844787.jpg

Mùa đào lộn hột, đứng nhìn từ xa thấy trái sai lủng lẳng, rực đỏ, rực vàng trông rất mê. 

Tháng tư đầu hạ, trái đào lộn hột bắt đầu rộ chín, tỏa hương thơm nhức mũi. Trái đào lộn hột ăn có vị ngọt nhẹ và hơi chát, ăn xong cứ có cảm giác gắt cổ họng.  Tuy vậy, trái này thuộc loại trái ăn lành, ăn bao nhiêu cũng không sợ rối loạn tiêu hóa.  Nói tới món đào, lũ trẻ thường không mê ăn trái bằng...hột, nói đúng hơn chính là cái nhân trong hột. 

Muốn ăn được nhân hạt đào, phải đem nướng hột đào cho cháy đen rồi đập ra lấy phần nhân đã chín bên trong. Món nhân hột đào tươi nướng ngon tuyệt.

Đó là ký ức một thời. Giờ, đào lộn hột không còn hiếm bởi đã được nhân giống, trồng đại trà để thu nhân hạt. Trồng cây điều, chế biến nhân hạt điều phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đã trở thành ngành công nghiệp, hoạt động ổn định dài lâu, đem lại lợi nhuận và công ăn việc làm cho một bộ phận không nhỏ cư dân.

Mừng cho cây điều-cây đào lộn hột. Mừng cho người trồng. Mừng cho ký ức tuổi thơ tôi đã tìm được nơi dung thân vững chãi, không rơi cảnh nuối tiếc khi chỉ còn là ký ức...

Nguồn: Theo nld.com.vn

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.

Cây gai xanh, hướng chuyển đổi cây trồng mới cho Nghệ An

Qua trồng thử nghiệm tại Nghệ An cho thấy cây gai xanh sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và thu nhập cao hơn với nhiều loại cây trồng khác hiện nay.