Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Anh Phạm Đình Ngãi (ngụ thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh) hiện là chủ của một vườn dừa rộng 2 ha và một doanh nghiệp chế biến mật hoa dừa với công suất 8 tấn thành phẩm mỗi tháng.

Trao đổi với phóng viên, anh tự nhận là người đầu tiên trồng dừa lấy mật quy mô công nghiệp ở Việt Nam. Trong điều kiện hiện nay, anh cho biết thị trường về nguồn tiêu thụ sản phẩm rất rộng lớn, qua đó giúp doanh thu ngày càng tăng nhanh.

Hiện sản phẩm mật hoa dừa của anh Ngãi không chỉ phủ khắp nhiều tỉnh thành mà còn xuất khẩu đi Nhật Bản, châu Âu và sắp tới sẽ chinh phục thị trường Mỹ. Mỗi tháng doanh nghiệp của anh Ngãi thu về gần một tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 26 công nhân hầu hết là người Khmer trên địa bàn.

"Mình là thạc sĩ kỹ thuật điện, từng là giảng viên một trường cao đẳng trên TPHCM. Nhưng vốn xuất thân từ nông dân, mình luôn muốn tham gia ngành chế biến thực phẩm để nâng cao giá trị nông sản cho quê hương, nâng cao đời sống bà con.

Năm 2018, giá dừa Trà Vinh giảm xuống đáy, nhà nào may mắn thì bán được với giá 2.000 đồng/quả, hàng ngàn gia đình khác với vườn dừa bạt ngàn bán không ai mua. Thấy vậy mình mới nghĩ cần có hướng đi mới cho cây dừa", anh Ngãi chia sẻ.

Khi nghiên cứu về cây dừa, anh Ngãi nhận thấy đồng bào Khmer Trà Vinh có sản phẩm mật hoa dừa rất độc đáo và giá trị. Tuy nhiên người dân chỉ tự "vắt mật" để dùng cho cuộc sống hàng ngày mà chưa ai mang ra trao đổi, mua bán hay chế biến thành các sản phẩm thứ cấp.

d2.png

Cách làm mới của anh Ngãi tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân Khmer vốn từng thất nghiệp (Ảnh: Nguyễn Cường).

Nhận thấy tiềm năng lớn, anh Ngãi đã cùng vợ và bạn bè hùn vốn lập doanh nghiệp trồng dừa và chế biến mật hoa dừa. Nguồn vốn có hạn, anh Ngãi chỉ mua được 2 ha đất để trồng dừa. Vì thị trường luôn hút hàng, anh đã thuê thêm 4 ha vườn dừa từ hơn 20 hộ dân xung quanh để đảm bảo vùng nguyên liệu.

"Cách lấy mật hoa dừa khá đơn giản, người thợ chỉ cần vỗ nhẹ chùm hoa để kích thích tuyến mật sau đó cắt ở cuối chùm cho mật chảy ra. Mật có chất lượng tốt nhất trong vòng 3 giờ đồng hồ sau khi cắt. Lúc này mật thơm, trong, ngọt và có thể uống ngay.

Mình gặp thuận lợi là người dân đều đã biết cách lấy mật hoa dừa nên không cần hướng dẫn nhiều. Thị trường gần như còn mới nguyên nên sản phẩm rất được săn đón, hiện mỗi tháng mình thu mua, chế biến khoảng 40 tấn mật thô, cho ra khoảng  tấn thành phẩm", cựu giảng viên cho biết.

Những công nhân thu hoạch mật dừa cho anh Ngãi từng là nông dân nghèo, ít việc nên suốt ngày tụ tập, say xỉn. Bây giờ, họ chỉ thu mật ở những vườn dừa quanh nhà, mỗi ngày làm 8 tiếng, cuối tuần được nghỉ nhưng có thu nhập 7 triệu đồng mỗi tháng.

"Bây giờ không dám tụ tập ăn nhậu nữa vì nghỉ làm một ngày là mất hơn 200 nghìn đồng rồi. Đi làm vừa có tiền, vừa không tốn tiền nhậu nên vui lắm", một công nhân người Khmer hơn 50 tuổi chia sẻ.

Nhờ việc cho anh Ngãi thuê vườn dừa, hàng chục hộ nông dân trong vùng cũng có được thu nhập khá. Anh Ngãi khẳng định những hộ dân cho anh thuê vườn dừa lấy mật đều có thu nhập cao gấp từ 4 đến 5 lần trước đây.

d1.png

Những người vốn từng thất nghiệp, suốt ngày ăn nhậu nay vui vẻ, chăm chỉ vì công việc có thu nhập tương đối cao (Ảnh: Nguyễn Cường).

Anh Sang Sara (ngụ xã Phú Cần, Tiểu Cần) cho biết gia đình có 3.000 m2 trồng dừa, trước đây bán quả được khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng. Khoảng 3 năm nay, gia đình anh Sara cho anh Ngãi thuê vườn dừa và chịu trách nhiệm thu hoạch mật trong vườn.

"Giờ bán mật một tháng là bằng trước đây bán quả một năm rồi, gia đình cũng đỡ vất vả. Cây dừa không phải nuôi trái nên cũng khỏe mạnh hơn, đỡ công chăm sóc", anh Sara nói.

Một cán bộ địa phương cho biết kể từ khi anh Ngãi  trồng dừa lấy mật và liên kết bà con trong vùng thì nhiều người có thu nhập khá, đời sống bà con nâng lên và tệ nạn xã hội cũng giảm đi rất nhiều. Địa phương cũng khuyến khích và tạo điều kiện để anh Ngãi mở rộng quy mô sản xuất để có thêm nhiều người dân được hưởng lợi.

Anh Ngãi cho biết, hiện anh đã khảo sát, chuẩn bị vốn để sắp tới mở rộng quy mô vườn thành 30 ha, nâng công suất nhà máy và tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới.

Nguồn: Theo báo Dân trí

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.

Cây gai xanh, hướng chuyển đổi cây trồng mới cho Nghệ An

Qua trồng thử nghiệm tại Nghệ An cho thấy cây gai xanh sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và thu nhập cao hơn với nhiều loại cây trồng khác hiện nay.