Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Mô hình sản xuất hoa hồng và các loại cây dược liệu để chế biến trà, tinh dầu được chị Triệu Thị Loan (ngụ thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) thực hiện từ năm 2019. Nữ chủ vườn cho hay, chị theo học và tốt nghiệp ngành khoa học cây trồng ở Israel và đến năm 2017 trở về quê làm việc cho một công ty chuyên về nông nghiệp ở địa phương.

Đến năm 2019, chị Loan quyết định nghỉ việc và bắt tay vào khởi nghiệp với mô hình trồng và sản xuất các loại trà, chiết xuất tinh dầu thảo dược.

“Với tổng diện tích 0,7ha (7.000m2), tôi chia thành các phân khu để trồng các loại như hoa hồng, hương thảo, sả, hoa cúc, hoa lài, cỏ ngọt… Tất cả cây trồng đều phải tuyển chọn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng”, chị Triệu Thị Loan chia sẻ.

tr3.png

Để làm được mô hình nông nghiệp an toàn, hướng hữu cơ, gia đình chị Triệu Thị Loan buộc phải tuân thủ các quy trình ngặt nghèo. Ảnh: Minh Hậu.

Cũng theo nữ chủ vườn, trong các loại cây trồng, hoa hồng là cây trồng phổ biến trên thị trường, đặc biệt là ở Đà Lạt. Hoa hồng có đến hàng trăm giống khác nhau và để tìm được loài phù hợp với nhu cầu sản xuất, gia đình chị Loan phải dày công chọn lựa và đưa vào trồng thử nghiệm để đánh giá.

“Sau thời gian chọn lọc, gia đình nhận thấy giống hoa hồng bản địa ở Đà Lạt có sự sinh trưởng tốt, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và có khả năng chống chịu với sâu bệnh hại tốt. Đặc biệt, giống hoa này cho hoa với màu sắc đẹp, phấn và mùi thơm phù hợp cho các dòng sản phẩm tinh chế nên gia đình tập trung phát triển”, chị Triệu Thị Loan nói.

Hiện nay, mô hình trồng hoa hồng và các loài thảo dược dùng làm nguyên liệu chế biến trà, tinh dầu được gia đình chị Triệu Thị Loan thực hiện theo quy trình nông nghiệp an toàn, hướng hữu cơ.

Theo nữ chủ vườn, các sản phẩm như trà, tinh dầu cần đảm bảo về chất lượng để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Cách làm này cũng giúp người làm vườn, các khâu tinh chế ở nhà máy tránh được những yếu tố độc hại, đặc biệt là quy trình sản xuất vẫn đảm bảo được sự xanh sạch của môi trường.

Để làm được mô hình nông nghiệp an toàn, hướng hữu cơ, gia đình chị Loan buộc phải tuân thủ nhiều biện pháp. Trong đó bao gồm vùng cách ly, quy trình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến môi trường đất, nước tưới… Chị Loan cho biết, hiện nay, để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển, chị sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh và tuyệt đối không sử dụng phân bón hoá học. Đối với biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, gia đình sử dụng các loại chế phẩm sinh học, nhiều trường hợp phải trừ sâu hại bằng biện pháp thủ công.

tra2.png

Sản phẩm trà hoa hồng hữu cơ đang được gia đình chị Triệu Thị Loan bán với giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/kg. Ảnh: Minh Hậu.

Chị Loan thổ lộ: “Những ngày đầu làm theo nông nghiệp hữu cơ gia đình gặp nhiều khó khăn. Đối với mô hình thông thường thì chỉ cần phun thuốc bảo vệ thực vật hoá học lên là sâu, bệnh hại nhanh chóng được diệt trừ. Còn khi thực hiện quy trình hữu cơ, dùng chế phẩm sinh học thì việc diệt trừ sâu, bệnh hại phải mất thời gian lâu hơn nhiều lần”.

Sau 4 năm kiên trì với các quy trình ngặt nghèo của nông nghiệp hữu cơ, vườn hoa và cây thảo dược của gia đình chị Loan đã có được sự cân bằng hệ sinh thái, cây khoẻ mạnh, phát triển ổn định. Cây trên vườn cứng cáp, có sức kháng sâu bệnh hại tốt hơn trước nên việc chăm sóc, phát triển trở nên thuận lợi.

Khi có nguồn nguyên liệu đảm bảo an toàn, gia đình chị Loan bắt tay vào quy trình tinh chế sản phẩm. Hiện nay, chủ vườn cho ra đời các sản phẩm như trà hoa hồng hữu cơ, tinh dầu hoa hồng, bột hoa hồng, trà cỏ ngọt, tinh dầu sả chanh, hương thảo…

Về quy trình chế biến sản phẩm trà hoa hồng hữu cơ, chị Loan chia sẻ: Để mẻ trà đạt chất lượng, chị phải tổ chức hái hoa hồng vào 10 giờ sáng, sau đó chuyển qua quy trình chọn lọc, làm sạch và đưa vào hệ thống sấy lạnh. Quy trình sấy lạnh phải được thực hiện trong thời gian 24 giờ, sau đó sản phẩm sẽ được chuyển qua khâu đóng gói, đưa ra thị trường. Hiện nay, tuy sản lượng chưa nhiều nhưng các sản phẩm trà hoa hồng được gia đình chị Loan bán cho đối tác với giá từ 1 – 1,5 triệu đồng/kg.

tra1.png

Các sản phẩm tinh dầu và trà đang được gia đình chị Triệu Thị Loan sản xuất để cung ứng theo hợp đồng của khách hàng. Ảnh: Minh Hậu.

Đối với các sản phẩm tinh dầu hoa hồng, tinh dầu thảo dược, hiện gia đình chị Loan chủ yếu tập trung sản xuất theo các đơn đặt hàng. “Nguồn khách hàng đặt các sản phẩm trà, sản phẩm tinh dầu ở TP.HCM và các tỉnh thành trong nước. Khách hàng thường đặt để làm nghiên cứu khoa học, phát triển mỹ phẩm…”, chị Loan chia sẻ.

Cũng theo chủ vườn, hiện nay mô hìnih sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, tinh dầu thảo dược đã bước qua năm thứ 4 và các sản phẩm được khách hàng đánh giá cao, lượng đơn đặt hàng ngày càng lớn. Hiện doanh thu từ việc cung ứng các sản phẩm tinh chế ra thị trường của gia đình chị Loan ít nhất đạt 50 triệu đồng/tháng.

Chị Loan thổ lộ: “Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là nâng được giá trị cho các loại cây trồng. Do vậy, thời gian sắp tới, tôi sẽ mở rộng vùng nguyên liệu, mở rộng khu chế biến và liên kết với các hộ dân ở địa phương để phát triển mô hình”.

 

Bình luận

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.

Cây gai xanh, hướng chuyển đổi cây trồng mới cho Nghệ An

Qua trồng thử nghiệm tại Nghệ An cho thấy cây gai xanh sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và thu nhập cao hơn với nhiều loại cây trồng khác hiện nay.