Thủy sản thích ứng tốt với "zero Covid"

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 4 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản ước đạt 3,6 tỉ USD, tăng tới hơn 44,5% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng thị trường Trung Quốc, chỉ riêng tháng 4 đã xuất khẩu được 216 triệu USD; lũy kế 4 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt kim ngạch 578 triệu USD, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Riêng mặt hàng cá tra chiếm 53% giá trị thủy sản xuất khẩu sang thị trường này, đạt 306 triệu USD, tăng 161% so với cùng kỳ năm 2021.

"Dịch bệnh bùng phát mạnh và chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến cho xuất khẩu thủy sản sang thị trường này gặp nhiều ách tắc khi nhiều cảng nhập khẩu bị đóng cửa và việc kiểm tra Covid-19 với hàng đông lạnh ngày càng khắt khe. Tuy nhiên, vì nhiều nhà máy tại Trung Quốc bị đóng cửa, sản xuất bị đình trệ nên thị trường này cũng thiếu hụt nguồn cung thủy sản cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc gia tăng mạnh, thu hút nhiều DN Việt Nam xuất khẩu sang đây bất chấp những thách thức trên.

tsan.jpeg

Trong quý II, cùng với Mỹ, Trung Quốc là thị trường chính quyết định tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong những tháng tới. "Dự báo xuất khẩu thủy sản quý II sẽ đạt 2,8-3 tỉ USD, tăng khoảng 36%-38% so với cùng kỳ năm 2021" - VASEP nhận định.

Theo các chuyên gia trong ngành, sở dĩ ngành thủy sản xuất khẩu thích ứng được với chính sách "zero Covid" của Trung Quốc là nhờ có quy trình sản xuất chặt chẽ với nhiều DN quy mô lớn, đầu tư bài bản. Trong khi đó, ngành rau quả mới phát triển gần đây nên còn manh mún, nhỏ lẻ, những DN tham gia xuất khẩu có quy mô nhỏ nên khó khăn trong việc đáp ứng các quy định mới. Ngoài ra, còn yếu tố quan trọng là ngành thủy sản xuất khẩu sản phẩm cấp đông, hình thức xuất khẩu chính ngạch trong khi xuất khẩu rau quả là hàng tươi, thời gian bảo quản ngắn và nhiều lô hàng còn đi bằng đường tiểu ngạch.

 

Bình luận

Tôm rộng đường sang thị trường Trung Quốc

Trong khi nhiều nông sản xuất sang Trung Quốc đang gặp khó do chính sách "Zero Covid" của nước bạn thì xuất khẩu tôm lại tăng rất mạnh.

Đẩy mạnh xuất khẩu trà và cà phê sang thị trường Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rất tiềm năng cho nhiều mặt hàng của Việt Nam, trong đó có nhóm hàng đồ uống.

Xuất khẩu hoa tươi Việt Nam bắt đầu có chỗ đứng ở Nhật Bản

Năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hoa tươi của Nhật Bản là 65,3 tỷ yen (tương đương 528 triệu USD) trong đó nhập khẩu hoa tươi từ Việt Nam là 45 triệu USD.

Xuất khẩu nông sản: Bộ Công Thương khuyến cáo điều gì?

Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, Bộ Công Thương cho rằng cần sớm chuyển xuất khẩu sang chính ngạch, tức là tuân thủ toàn bộ các quy định của nước nhập khẩu.

Hàng trong nước ế ẩm, rau quả nhập khẩu vẫn tăng

Chỉ trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập 562,1 triệu USD rau quả, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tháng 4/2022, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 1 tỷ USD với mức tăng trưởng 41% so với cùng kỳ năm 2021.

Nông sản Việt mở rộng thị trường xuất khẩu

Trong xu thế phục hồi các ngành kinh tế, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tiếp tục cho thấy đà tăng trưởng ấn tượng với mức tăng gần 16% so với 4 tháng đầu năm 2021. Đây cũng là thời điểm, Việt Nam tìm cách mở rộng thị trường, đẩy mạnh việc xuất khẩu.

Thị trường Trung Quốc và Mỹ là động lực chính cho xuất khẩu thuỷ sản quý II

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), tháng 4/2022, xuất khẩu thuỷ sản tiếp tục mang về trên 1 tỷ USD với mức tăng trưởng mạnh mẽ 41% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường EU quý I tăng 92,9%

Hiệp định EVFTA đang được các doanh nghiệp tận dụng hiệu quả khi kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường EU trong Quý I/2022 tăng 92,9%.

Nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt sẽ không tăng đột biến

Theo nhận định từ các chuyên gia thương mại, việc nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt sẽ không tăng đột biến trong thời gian tới bởi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi vẫn chậm trong khi nguồn cung trong nước dồi dào.