Nhật Bản “tung” cà chua chỉnh sửa gen CRISPR giúp giảm căng thẳng

Giống cà chua do startup Nhật Bản phát triển chứa hàm lượng GABA cao gấp 5 lần bình thường và được cho là có thể giúp giảm căng thẳng.

Công ty khởi nghiệp Sanatech Seed có trụ sở tại Tokyo đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba để phát triển một giống cà chua mới sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9, với tên gọi cà chua Sicilian Rouge High GABA.

ca-chua.jpg

Cà chua ứng dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được bán tại Nhật Bản. Ảnh: Sanatech Seed

Loại cà chua này được chỉnh sửa gen để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng có tên là GABA. Hàm lượng axit amin GABA trong loại cà chua mới này cao gấp 5 - 6 lần mức thông thường.

Theo phương tiện truyền thông Nhật Bản, công ty Sanatech Seed đã loại bỏ vùng ức chế trong bộ gen của cà chua giúp nó tạo ra mức GABA cao này. Nghiên cứu cho thấy, giống cà chua mới Sicilian Rouge High GABA là loại thực phẩm có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng và giảm huyết áp.

GABA (Gamma Amino Butyric axit) là một loại axit amin tự nhiên hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, giúp tạo cảm giác thư thái, làm dịu sự căng thẳng và sợ hãi, đồng thời cải thiện giấc ngủ. GABA đã trở thành sản phẩm thực phẩm chức năng phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, GABA không có sẵn từ nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên.

Việc tạo ra giống cà chua mới có hàm lượng GABA tăng cao nhờ kỹ thuật chỉnh sửa gen là một thành tựu lớn, và giống cà chua này sắp tới sẽ được phát triển đại trà tại Nhật Bản.

Theo ông Shimpei Takeshita, Giám đốc Đổi mới của Pioneer EcoScience, nhà phân phối độc quyền cà chua, Công ty Sanatech Seed đã được phép thương mại hóa giống Sicilian Rouge High GABA chỉnh sửa gen vào tháng 12 năm ngoái, và nông dân đã trồng giống này theo hợp đồng kể từ đó. Giờ đây, cà chua Sicilian Rouge High GABA sẵn sàng để đến với người tiêu dùng.

Theo ông Takeshita Tatsuo, Giám đốc Sanatech Seed, ban đầu công ty nhận được khá nhiều phản ứng trái chiều đối với các loại thực phẩm chỉnh sửa gen, đến nỗi họ nghĩ sẽ rất khó để đưa chúng ra thị trường vì chưa được người tiêu dùng hiểu rõ. Nhưng sau đó, giống cà chua mới đã tạo được danh tiếng tốt từ những người tham gia thử nghiệm canh tác.

Không giống như thực phẩm biến đổi gen, các giống cây trồng chỉnh sửa gen được coi là an toàn tương tự các giống được cải tiến bằng phương pháp thông thường, vì không có bất kỳ loại gen bên ngoài nào được đưa vào quá trình này. Một quan chức của Sanatech Seed cho biết, công ty sẽ dán nhãn lên hộp đựng cà chua ghi rõ “Sản phẩm có sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen”.

Hiện Sanatech Seed đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trực tuyến cho cà chua Sicilian Rouge High GABA. Giá một hộp cà chua 3kg sẽ vào khoảng 68 USD (tương đương 1,5 triệu đồng Việt Nam).

Đây là thực phẩm chỉnh sửa gen CRISPR đầu tiên trên thế giới bán ra thị trường. Cây con chỉnh sửa gen của giống Sicilian Rouge High GABA do startup Sanatech Seed phát triển được bán cho nông dân đầu năm nay và có 4.200 người mua. Hiện tại, quả cà chua đã chín và sẵn sàng để bán.

Bình luận

Vải thiều không hạt ở Trung Quốc

Các chuyên gia về vải và nhãn tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc cho biết, họ đã giải được bài toán hóc búa: tạo ra trái vải thiều không hạt.

Biến váng đậu phụ bỏ đi thành rượu đắt tiền

Các nhà khoa học Singapore đã ủ váng đậu nành trong quá trình sản xuất đậu phụ bị bỏ đi thành rượu đắt tiền. Hiện một chai 500 ml được bán với giá 26 euro.

Lúa lai lại đạt năng suất kỷ lục ở Tam Á

Cơ sở sản xuất thực nghiệm lúa lai ở Tam Á, Trung Quốc đã cho năng suất 910 kg/ mu (0,067 ha), theo ước tính của các chuyên gia ngay tại ruộng hôm 6/5.

Đến lượt lúa gạo được tăng cường dinh dưỡng

Sau thành công đối với ngô có 90% hàm lượng protein là sữa tách béo và đậu, các nhà khoa học đang thúc đẩy việc sản xuất lúa gạo giàu dưỡng chất sinh học.

Chuyển đổi số làm thay đổi nông nghiệp Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phần lớn đồng bằng nông nghiệp trước đây đã dần được đưa vào phát triển đô thị trong khi các sườn núi lại quá dốc để tiến hành canh tác.

Một tương lai không có phân bón tổng hợp?

Áp lực từ chi phí sản xuất tăng mạnh, tính khả dụng, và các vấn đề môi trường đang tiếp tục đẩy phân bón tổng hợp vào một tương lai phức tạp. Nhưng…

Phát minh ra siêu cây biến đổi gen chống biến đổi khí hậu

Khởi nghiệp công nghệ sinh học ở Mỹ đã nghiên cứu thành công một loại cây chống biến đổi khí hậu, có thể hấp thụ lượng carbon nhiều hơn 50% so với cây bình thường.

Trang trại nuôi cá tầm lấy trứng đầu tiên ở xứ nóng

Sản phẩm trứng cá tầm thu được từ trang trại ở Hua Hin được đưa về tiêu thụ tại nhà hàng sang trọng ở thủ đô Bangkok, mỗi hộp có giá lên tới gần 1.000USD.

Chỉnh sửa gen giúp tăng đáng kể năng suất ngô, lúa

Những sản phẩm ngô chỉnh sửa gen có khả năng làm tăng năng suất đáng kể vừa được xin cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học ở Trung Quốc.

Vô tiền khoáng hậu: Thịt làm từ không khí

San Mateo, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở California (Mỹ) tạo ra một loại 'thịt' làm từ không khí, trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.