Nông dân Indonesia tăng lợi nhuận nhờ nuôi ghép tôm sú và cá chẽm

Người nuôi tôm Indonesia đang chuyển sang nuôi ghép cá chẽm cùng tôm sú vì rất nhiều ưu điểm.

i1-203113_767.jpeg

Người nuôi tôm Indonesia đang chuyển sang nuôi ghép để tăng lợi nhuận.

Tăng năng suất nuôi trồng thủy sản không phải lúc nào cũng dựa vào việc áp dụng công nghệ phức tạp hoặc đầu tư lớn, một nhóm nông dân ở Pinrang-Nam Sulawesi đang chứng minh điều này trong việc nuôi ghép tôm sú và cá chẽm đầy sáng tạo của họ.

Trong khi các hệ thống nuôi ghép được thực hiện rộng rãi ở Indonesia, điều làm cho ví dụ này trở nên độc đáo là nó chỉ xuất hiện một cách tình cờ - sau khi một nông dân nuôi tôm sú truyền thống tên là Abdul Waris Mawardi tìm thấy cá chẽm trong ao nuôi tôm sú của mình. Cá nuôi từ khi còn nhỏ trong nước biển và sau đó lớn lên cùng với tôm trong suốt chu kỳ.

Cá chẽm có xu hướng trở thành kẻ săn mồi khi chúng xuất hiện trong các ao nuôi nước lợ truyền thống, làm giảm năng suất của các loài thủy sản nuôi cùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Mawardi phát hiện ra rằng cá chẽm có thể phát triển và được thu hoạch cùng mà không làm giảm năng suất tôm sú. Do đó, ông nghĩ rằng hệ thống có thể tăng năng suất nếu được quản lý đúng cách.

i2-203112_525.jpg

Nông dân nhận thấy rằng cá chẽm có thể được nuôi chung với tôm nếu được quản lý thích hợp.

Ưu điểm của nuôi ghép
Cả tôm sú và cá chẽm đều là những loài có giá trị kinh tế cao. Tôm được sản xuất theo phương pháp truyền thống ở Pinrang nổi tiếng với thương hiệu là tôm sinh thái và được bán sang thị trường Nhật Bản thông qua PT. Atina (Alter Trade Indonesia). Giá bán tôm sú tại trang trại ở Pinrang dao động từ 3,61-7,03 euro/kg, tùy thuộc vào kích cỡ lúc thu hoạch. Trong khi đó, cá chẽm chủ yếu được bán tại địa phương với giá bán tại trang trại dao động từ 1,83-3,06 euro/kg. (1 euro ≈ 26.000 VNĐ).

Ngoài việc đạt được giá tốt, cá chẽm rất thích hợp để nuôi ghép với tôm sú, đạt quy mô thị trường trong khoảng 3-4 tháng và có khả năng chống chịu với một loạt các vấn đề chất lượng nước cũng như hệ thống canh tác.

Mawardi, Điều phối viên của nhóm nông dân Pokdakan Cempae-Pinrang, đã phát triển nuôi ghép tôm sú và cá chẽm trong ao trong ba năm. Trước khi nuôi cá chẽm như một loài thứ hai trong nuôi ghép, Mawardi và các nông dân khác đã sản xuất tôm sú và cá măng sữa.

i3-203112_96.jpeg

Mawardi đã phát triển phương pháp nuôi ghép trong hơn ba năm.

Tuy nhiên, ông nói rằng năng suất của tôm sú, cả về tỷ lệ sống và kích thước, đều cao hơn nếu được nuôi cùng cá chẽm. Điều này là do cá chẽm có thể ăn các loài cá hoang dã khác xuất hiện trong ao - bao gồm cả cá cháo (Megalops cyprinoides), cá rô phi (Oreochromis mossambicus ).

Để đảm bảo thu hoạch tối ưu cần đảm bảo chất lượng ao nuôi, chất lượng và kích cỡ con giống, mật độ của từng loài và quản lý thức ăn.

Chuẩn bị ao nuôi
Mawardi giải thích rằng việc chuẩn bị ao thực sự tương tự như các hệ thống nuôi ghép truyền thống khác. Các thành phần quan trọng là hệ thống thoát nước của ao; loại bỏ sâu bệnh bằng cách sử dụng saponin; sử dụng phân hữu cơ bao gồm Fe, Mn và Zn để phát triển thức ăn tự nhiên cho các loài nuôi; và bón vôi để đảm bảo độ pH của đất dao động từ 6-7.

Ao sẵn sàng thả giống khi thức ăn tự nhiên dưới dạng  sinh vật phù du xuất hiện. Có thể thấy rõ sự hiện diện của sinh vật phù du bằng cách quan sát đáy ao gần bờ kè. Nếu người chăn nuôi kiểm tra một số ít đất từ ​​đáy ao, sinh vật phù du sẽ trông giống như ấu trùng của muỗi. Trong khi đó, có thể nhìn thấy sự hiện diện của sinh vật phù du từ màu xanh nâu của nước.

Thả giống
Quá trình thả giống đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi ghép tôm sú và cá chẽm và sẽ quyết định sự thành công cuối cùng của việc nuôi trồng.

Để tránh chúng làm mồi cho cá chẽm, phải thả tôm sú cỡ lớn hơn - khoảng 5-8 cm. Người nuôi nên mua con giống sau đó nuôi trong ao ươm 15 ngày hoặc trực tiếp mua con giống kích cỡ lớn hơn. 

Đối với mỗi héc-ta mặt ao, nông dân thường thả 88.000 con tôm sú và sau đó nuôi trong khoảng 120 ngày. Mawardi và nhóm của ông đã chia quá trình thả giống này thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu, nông dân thả 35.000 con giống. Lần thứ hai thả 20.000 con giống sau 30 ngày. Và giai đoạn cuối cùng thả 33.000 con giống sau 60 ngày sau khi thả giống ban đầu. Trong khi đó, việc thả 3.500 con cá chẽm giống được thực hiện sau khoảng 90 ngày kể từ ngày thả giống đầu tiên.

i4-203110_442.jpeg

Quá trình thả giống đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công cuối cùng của phương pháp nuôi ghép này.

Giống như tôm sú, cá chẽm được thả với kích thước lớn hơn (5-10 cm). Cá con tự nhiên thường có kích thước 2-4 cm, vì vậy phải được nuôi trong ao riêng cho đến khi chúng đạt kích thước mong muốn.

Cho ăn
Trong hệ thống nuôi ghép này, cá chẽm chỉ được cho ăn cá tạp hoặc cá rô phi con. Trong khi đó, tôm sú hoàn toàn dựa vào thức ăn tự nhiên dưới dạng sinh vật phù du, thực vật thủy sinh và các vi sinh vật khác nên có thể được dán nhãn hữu cơ.

Khi mới thả giống, cá chẽm thường không thích ăn thức ăn tươi, vì tập tính tự nhiên của chúng là ăn cá sống, nhưng chúng có thể được huấn luyện để ăn thức ăn tươi. 

Người nuôi có thể làm từng chút một cho đến khi cá chẽm đã quen với việc ăn thịt, mất khoảng một tháng. Mawardi khuyên nên cho cá chẽm ăn một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều, tại một điểm cố định trong ao.

Thu hoạch một phần
Giống như quá trình thả giống dần dần, việc thu hoạch cũng được thực hiện theo từng giai đoạn. Vụ thu hoạch đầu tiên được thực hiện sau 60 ngày kể từ ngày thả giống đầu tiên và sau đó được tiến hành hai lần một tháng khi thủy triều lên. 

Quá trình thu hoạch được thực hiện bằng bẫy lưới (bagang-bagang) có mắt lưới 5 cm. Điều này cho phép những con tôm nhỏ hơn, được thả sau đó, vẫn ở trong ao. Trong khi đó, bất kỳ con cá chẽm nào bắt được phải được thả và thu hoạch vào cuối thời kỳ canh tác.

Với hệ thống thả và thu hoạch này, nông dân có thể sản xuất 384 kg tôm sú/ha với kích cỡ trung bình 45 con/kg. Giá tại trang trại cho kích thước đó là khoảng 5,07 euro/kg, vì vậy người nuôi có thể kiếm được 1.942 euro/ha chỉ từ tôm.

Đồng thời, có thể thu hoạch 360 kg cá chẽm, cỡ bình quân 6 con/kg. Với kích thước này, giá bán tại trại khoảng 1,99 euro/kg, có nghĩa là thu nhập của nông dân từ cá chẽm có thể đạt 715 euro/ha mỗi chu kỳ.

i5-203111_948.jpeg

Mawardi (thứ hai từ trái sang) với nhóm nông dân của mình ở Pinrang Nam Sulawesi.

Hỗ trợ của chính phủ
Việc nuôi ghép tôm sú và cá chẽm do Mawardi và 750 thành viên trong nhóm của ông thực hiện đã trở thành mô hình cho các nhóm khác trong khu vực, là một phần của phát triển nuôi sinh thái do chính phủ Indonesia khởi xướng với diện tích 1.000 ha.

(1 euro ≈ 26.000 VNĐ)

 

Bình luận

Vải thiều không hạt ở Trung Quốc

Các chuyên gia về vải và nhãn tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc cho biết, họ đã giải được bài toán hóc búa: tạo ra trái vải thiều không hạt.

Biến váng đậu phụ bỏ đi thành rượu đắt tiền

Các nhà khoa học Singapore đã ủ váng đậu nành trong quá trình sản xuất đậu phụ bị bỏ đi thành rượu đắt tiền. Hiện một chai 500 ml được bán với giá 26 euro.

Lúa lai lại đạt năng suất kỷ lục ở Tam Á

Cơ sở sản xuất thực nghiệm lúa lai ở Tam Á, Trung Quốc đã cho năng suất 910 kg/ mu (0,067 ha), theo ước tính của các chuyên gia ngay tại ruộng hôm 6/5.

Đến lượt lúa gạo được tăng cường dinh dưỡng

Sau thành công đối với ngô có 90% hàm lượng protein là sữa tách béo và đậu, các nhà khoa học đang thúc đẩy việc sản xuất lúa gạo giàu dưỡng chất sinh học.

Chuyển đổi số làm thay đổi nông nghiệp Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phần lớn đồng bằng nông nghiệp trước đây đã dần được đưa vào phát triển đô thị trong khi các sườn núi lại quá dốc để tiến hành canh tác.

Một tương lai không có phân bón tổng hợp?

Áp lực từ chi phí sản xuất tăng mạnh, tính khả dụng, và các vấn đề môi trường đang tiếp tục đẩy phân bón tổng hợp vào một tương lai phức tạp. Nhưng…

Phát minh ra siêu cây biến đổi gen chống biến đổi khí hậu

Khởi nghiệp công nghệ sinh học ở Mỹ đã nghiên cứu thành công một loại cây chống biến đổi khí hậu, có thể hấp thụ lượng carbon nhiều hơn 50% so với cây bình thường.

Trang trại nuôi cá tầm lấy trứng đầu tiên ở xứ nóng

Sản phẩm trứng cá tầm thu được từ trang trại ở Hua Hin được đưa về tiêu thụ tại nhà hàng sang trọng ở thủ đô Bangkok, mỗi hộp có giá lên tới gần 1.000USD.

Chỉnh sửa gen giúp tăng đáng kể năng suất ngô, lúa

Những sản phẩm ngô chỉnh sửa gen có khả năng làm tăng năng suất đáng kể vừa được xin cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học ở Trung Quốc.

Vô tiền khoáng hậu: Thịt làm từ không khí

San Mateo, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở California (Mỹ) tạo ra một loại 'thịt' làm từ không khí, trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.