Quảng Nam: Triển vọng mới trong sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường

Lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn, ông Trần Công Thành ở xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, đã thành công với mô hình nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn theo hướng sinh học.

tom.jpg

Ông Trần Công Thành liên kết với Công ty C.P để tạo chuỗi tôm sạch làm nguyên liệu chế biến xuất khẩu. Ảnh: baoquangnam.vn

Thành công này không chỉ góp phần giải quyết tình trạng người nuôi tôm thường xuyên bị thiệt hại nặng do tôm nuôi bị nhiễm bệnh chết hàng loạt vì vệ sinh môi trường không đảm bảo, mà còn mở ra triển vọng lớn để tỉnh Quảng Nam nhân rộng trên vùng diện tích gần 9.000 ha nuôi trồng thủy sản của địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững và thân thiện với môi trường.

“Quy trình” nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn theo hướng sinh học của ông Thành như sau: Sau khi ươm được 45 ngày, tôm giống đủ tiêu chuẩn là bắt đầu thả nuôi giai đoạn 1 trong hồ nhỏ, che kín xung quanh, có thiết bị hỗ trợ khí thở. Đến lúc tôm đạt trọng lượng từ 800-900 con/kg thì chuyển sang nuôi giai đoạn 2, thông qua hệ thống ống xả nước. Ở giai đoạn 2, kéo dài từ 40-45 ngày, tôm nuôi đạt trọng lượng bình quân 145-150 con/kg thì được chuyển qua hồ lớn để nuôi thương phẩm giai đoạn 3 cho đến khi thu hoạch, đạt trọng lượng từ 30-40 con/kg.

Để thực hiện mô hình này, ông Thành sử dụng 2,5 ha trên tổng diện tích hơn 6 ha mặt nước nuôi tôm của gia đình để làm ao lắng, ao lọc và hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Theo ông Thành, diện tích nuôi tôm tuy giảm gần một nửa, song sản lượng cuối vụ vẫn ổn định nhờ vào môi trường nước được xử lý an toàn, tốc độ phát triển của con tôm nhanh, năng suất cao hơn, trọng lượng trung bình của con tôm nặng hơn và có thể nuôi nhiều vụ hơn trong một năm so với cách nuôi tôm thông thường như trước đây.

Theo ông Thành, để thực hiện được mô hình nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn theo hướng sinh học, ngoài nguồn thức ăn đảm bảo, tuyệt đối không dung chất kích thích tăng trưởng thì khâu xử lý môi trường, vệ sinh nguồn nước là yếu tố quan trọng hàng đầu. Theo đó, ao lắng lọc nước, bể ươm tôm giống và hồ nuôi tôm thương phẩm phải có tỷ lệ thích hợp. Ao lắng lọc nước phải có diện tích bằng 1/3 diện tích hồ nuôi mới đảm bảo khả năng luôn cung cấp nước đảm bảo về chất lượng trong quá trình nuôi tôm.

Trước khi thả nuôi, hồ nuôi phải được xử lý sạch sẽ, triệt tiêu toàn bộ các mầm bệnh và lắp đặt thiết bị sục khí để cung cấp thêm lượng ô xy cần thiết cho tôm trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Khi nguồn nước được xử lý triệt để, đảm bảo an toàn dịch bệnh, ông Thành đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để nuôi tôm theo 3 giai đoạn. Quy trình nuôi đều khép kín từ con giống, thức ăn đến nuôi tôm thương phẩm. Các giai đoạn nuôi tôm từ nguồn thức năng, thuốc bảo vệ đều được giám sát chặt chẽ, theo hướng an toàn sinh học.

Chủ tịch UBND xã Tam Hòa Trương Công Bình nhận xét: Thành công nhất của mô hình nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn theo hướng sinh học của ông Trần Công Thành là xử lý tốt các khâu vệ sinh môi trường. Ông Thành không dùng kháng sinh, chỉ sử dụng men vi sinh, các chế phẩm sinh học để xử lý và quản lý môi trường ao nuôi. Đây là mô hình cần được nhân rộng. Qua kiểm tra, Chi cục Thủy sản Quảng Nam đánh giá cao về hiệu quả, chất lượng và sản phẩm an toàn của phương thức nuôi tôm 3 giai đoạn theo hướng sinh học lần đầu tiên được ông Thành áp dụng thành công.

Ông Nguyễn Hữu Trường, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Quảng Nam nhấn mạnh, kết quả của mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn theo hướng sinh học của ông Trần Công Thành mang lại là tôm rất mau lớn và không bị dịch bệnh trong quá trình phát triển. Trong vòng 80–100 ngày, tôm nuôi theo mô hình này đã đạt kích cỡ từ 30-40 con/kg, năng suất đạt từ 40–60 tấn/ha/năm”.
 
Từ thành công này, ông Trần Công Thành dự định xây dựng chuỗi liên kết với các công ty cung ứng tôm giống, cung cấp thức ăn, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật nuôi tôm để giúp những hộ nuôi tôm khác trong và ngoài địa phương áp dụng, từng bước thay đổi phương thức nuôi tôm sinh học, an toàn dịch bệnh, nâng cao hiệu suất, hiệu quả từ con tôm.

“Tôi làm được rồi, tôi sẽ biến đồng nuôi tôm của mình thành văn phòng ngoài trời, mới các chuyên gia trong lĩnh vục nuôi trồng về đây tập huấn kỹ thuật nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn theo hướng sinh học để giúp bà con làm theo, tiến tới hình thành một cánh đồng tôm thương phẩm có thương hiệu và sản lượng lớn”, ông Thành quả quyết.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Quảng Nam, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay trên địa bàn tỉnh đạt gần 9.000 ha. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2020 vừa qua đạt hơn 25.300 tấn, trong đó sản lượng tôm đạt hơn 16.600 tấn.

Tỉnh Quảng Nam đã có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nuôi tôm quy mô lớn như hỗ trợ đầu tư hạ tầng, ươm nuôi tôm giống, nuôi tôm VietGAP. Với thành công trong mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn theo hướng sinh học sẽ góp phần phát huy hết lợi thế khu vực vùng cát rộng lớn ven biển, đưa ngành nuôi trồng thủy sản của địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững và thân thiện với môi trường.

Nguồn: Theo TTXVN

Bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm của chàng trai kiên trì trồng nấm sò 14 năm

Kiên trì với nghề trồng nấm sò, anh Sinh đã có cơ sở trồng nấm bề thế, cho nguồn thu ổn định, tạo việc làm cho bà con, tận dụng được phụ phẩm nghề gỗ.

Quảng Nam: Trồng giống ngô nếp thơm dẻo, cứ 1 sào nông dân đút túi 6 triệu đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vừa phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp và Hội Nông dân xã Đại Thắng (Đại Lộc - Quảng Nam) tổ chức thăm đồng, hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất hạt lai F1 giống bắp (ngô) nếp TBM18 vụ đông xuân

Men vi sinh giúp giảm 50% chi phí thuốc bảo vệ thực vật

Lúa sinh trưởng tốt, sạch bệnh, năng suất tăng, hạn chế tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường. Đây là hiệu quả kép từ việc sử dụng chế phẩm vi sinh Emuniv.

Phát triển nghề nuôi biển theo hướng an toàn và hiệu quả

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tỉnh đầu tư phát triển mạnh nuôi biển theo hướng an toàn, bền vững và hiệu quả.

Trồng nho công nghệ cao trong nhà màng, thu hoạch quanh năm

Mô hình trồng nho công nghệ cao trong nhà màng giúp cây nho sinh trưởng, phát triển tốt quanh năm, ít chịu tác động của các yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là mưa.

Canh tác lúa thân thiện với môi trường thích ứng biến đổi khí hậu

Dự án Canh tác lúa thân thiện với môi trường được triển khai tại Kiên Giang trong thời gian 24 tháng, trên địa bàn 2 huyện Hòn Đất và Giồng Riềng.

Điều đáng lo hơn cả việc chậm công nhận giống mới…

Gần đây, vấn đề chậm công nhận giống cây trồng mới đang được các cơ quan quản lý ngành nông nghiệp và các nhà chọn tạo giống quan tâm và trao đổi khá rầm rộ.

Vỏ chôm chôm ủ phân hữu cơ, lợi đôi đường

Việc tận dụng vỏ quả chôm chôm ủ phân hữu cơ đã góp phần đáng kể giảm tác động ô nhiễm môi trường và tận dụng hiệu quả nguồn phế phẩm này.

Đánh giá bộ giống sắn kháng bệnh khảm lá

Bộ giống sắn này năng suất đạt từ 28 – 36 tấn/ha, hàm lượng tinh bột đạt 26%.

Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ, xuất khẩu trái cây

Theo Cục Trồng trọt, từ nay đến cuối năm 2021, dự kiến sản lượng trái cây thu hoạch tại các tỉnh phía nam khoảng 700.000 tấn. Nếu tính đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 thì đạt hơn 1,7 triệu tấn.