Trồng xoài kiểu Úc: Mẹo 'thúc' cây ra quả sớm

Leo Skliros, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Xoài Lãnh thổ phía Bắc nước Úc, có khả năng giúp cây xoài ra hoa và ra quả sớm vào mùa đông (tháng 7).

xoai-kensington-091503_335.jpg

Xoài Kensington Pride được ưa chuộng ở Úc vì quả cho thịt ngọt, mọng nước, nhưng sinh trưởng lại thất thường. Ảnh: ABC.

Cũng giống như mọi quốc gia ở nửa bán cầu phía Nam, các mùa ở Australia đối lập với nửa bán cầu phía Bắc. Tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè, tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu, tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông và tháng 9 đến tháng 12 là mùa xuân.

Skliros trồng xoài Kensington Pride - loại xoài rất được ưa chuộng ở Úc vì quả cho thịt ngọt, mọng nước, nhưng sinh trưởng lại thất thường. Vậy ông đã làm như thế nào để xoài ra quả sớm tháng 7, khi loại xoài này thường cho thu hoạch vào cuối tháng 9?

Skliros giải thích: Nó hơi giống KFC. Món ăn với 'mười một loại thảo mộc và gia vị là công thức bí mật và có rất nhiều thứ liên quan đến nó'. Nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn một chút, công thức không hoàn toàn là một bí ẩn.

“Nhiều người trồng trọt có thứ mà họ tin là công thức bí mật của riêng họ nhưng đó chỉ là những biến thể của những gì người trồng trọt làm trên khắp thế giới", ông nói.

“Tất cả là vấn đề về thời gian. Cần đến đúng nơi vào đúng thời điểm”, Skliros phân tích và cho biết thêm, mọi thứ người trồng xoài làm đều có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhưng thời điểm bón phân và cắt tỉa rất quan trọng. Quy trình này rất phức tạp, nhưng Skliros tiết lộ rằng một số loại phân bón được sử dụng để giảm nitơ và nâng cao mức canxi, và khi trời mát hơn, có thể phun kali nitrat để khuyến khích xoài ra hoa.

Tim Elliott từ Red Rich Fruits cho biết thời điểm bón phân cũng bị ảnh hưởng bởi chu kỳ mặt trăng, áp suất khí quyển và mật độ dòng nhiệt, những yếu tố này có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc ra hoa hoặc ra lá.

Các biến số khác cần tính tới bao gồm vị trí - đặc biệt là trong các khu vực có vi khí hậu thay đổi - cùng với nước, an toàn sinh học và sức khỏe của cây. Một cây phải có đủ năng lượng để ra hoa, giữ hoa và đậu trái đầy đủ, chất lượng.

Đáng ngạc nhiên, Elliott nói, một số cây thích hợp sinh trưởng ở các vùng núi đá. Không thể mang chúng ra ngoài trồng, người trồng có thể kiểm soát nhiều hơn thời gian cung cấp chất dinh dưỡng với phân bón, và do đó cây sẽ ra hoa.


“Giờ đây, tất cả những thứ này có thể góp phần tạo ra trái cây đầu mùa hoặc ra quả muộn hơn tùy mục đích", Elliott khẳng định.

Theo Elliott, một số nông dân sử dụng phương pháp cắt cành (cắt một vòng quanh thân cây) để thúc đẩy sự ra hoa, mặc dù điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Còn ông Skliros lại đề cập tới một chiến thuật khác là cắt tỉa cây. Ngoài dùng máy, việc này còn liên quan đến các chất hóa học nhằm vào rễ và giữ cho kích thước của cây dễ quản lý hơn để chúng không phát triển quá nhanh, quá cao hoặc quá mạnh.

Côn trùng là một biến số quan trọng khác. Côn trùng bao gồm cả loại không có lợi và có lợi. Đôi khi, thuốc diệt côn trùng được sử dụng nếu dịch hại bùng phát, đặc biệt là khi chồi bắt đầu hé nở. Sau đó, có những loài côn trùng thụ phấn quan trọng đến và thực hiện công việc thụ phấn khi cây đã ra hoa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra ruồi có xu hướng là loài thụ phấn nhiều nhất trên cây xoài, tiếp theo là các loài ong khác nhau, bọ cánh cứng, kiến, bướm và bướm đêm. Với thông tin này, Elliott nói rằng những người trồng thử nghiệm cần tìm ra thứ phù hợp nhất với họ, với một số kết quả khá sáng tạo.

“Tôi đã đến thăm một trong những người trồng trọt từng làm việc trên một tàu đánh cá”, ông nói. Người trồng này treo xác cá chẽm treo trên cây thứ hai, giúp thu hút ruồi và mang lại khả năng thụ phấn rất tuyệt.

Quy trình trồng xoài ra trái sớm bao gồm rất nhiều thử nghiệm, sai lầm và phải học cách hiểu cây xoài. “Có nhiều cách mọi người đã tìm ra để làm cây ra hoa", Elliott lý giải. "Vì vậy, nếu áp dụng, thay vì một bông hoa, người trồng có thể tạo ra cả trăm bông hoa nở sớm".

Việc thúc xoài ra trái sớm đã tạo ra một thị trường thích hợp cho người trồng xoài Úc. Tuy nhiên, liệu những thủ thuật và kỹ thuật này có khiến xoài vụ đông, vốn nâng giá tới 70 USD/khay ở các cửa hàng trái cây cao cấp, dễ tiếp cận hơn trong tương lai?

Elliott hy vọng là không. "Xoài sớm nên luôn là một mặt hàng xa xỉ", ông kết luận.

 

Bình luận

Vải thiều không hạt ở Trung Quốc

Các chuyên gia về vải và nhãn tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc cho biết, họ đã giải được bài toán hóc búa: tạo ra trái vải thiều không hạt.

Biến váng đậu phụ bỏ đi thành rượu đắt tiền

Các nhà khoa học Singapore đã ủ váng đậu nành trong quá trình sản xuất đậu phụ bị bỏ đi thành rượu đắt tiền. Hiện một chai 500 ml được bán với giá 26 euro.

Lúa lai lại đạt năng suất kỷ lục ở Tam Á

Cơ sở sản xuất thực nghiệm lúa lai ở Tam Á, Trung Quốc đã cho năng suất 910 kg/ mu (0,067 ha), theo ước tính của các chuyên gia ngay tại ruộng hôm 6/5.

Đến lượt lúa gạo được tăng cường dinh dưỡng

Sau thành công đối với ngô có 90% hàm lượng protein là sữa tách béo và đậu, các nhà khoa học đang thúc đẩy việc sản xuất lúa gạo giàu dưỡng chất sinh học.

Chuyển đổi số làm thay đổi nông nghiệp Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phần lớn đồng bằng nông nghiệp trước đây đã dần được đưa vào phát triển đô thị trong khi các sườn núi lại quá dốc để tiến hành canh tác.

Một tương lai không có phân bón tổng hợp?

Áp lực từ chi phí sản xuất tăng mạnh, tính khả dụng, và các vấn đề môi trường đang tiếp tục đẩy phân bón tổng hợp vào một tương lai phức tạp. Nhưng…

Phát minh ra siêu cây biến đổi gen chống biến đổi khí hậu

Khởi nghiệp công nghệ sinh học ở Mỹ đã nghiên cứu thành công một loại cây chống biến đổi khí hậu, có thể hấp thụ lượng carbon nhiều hơn 50% so với cây bình thường.

Trang trại nuôi cá tầm lấy trứng đầu tiên ở xứ nóng

Sản phẩm trứng cá tầm thu được từ trang trại ở Hua Hin được đưa về tiêu thụ tại nhà hàng sang trọng ở thủ đô Bangkok, mỗi hộp có giá lên tới gần 1.000USD.

Chỉnh sửa gen giúp tăng đáng kể năng suất ngô, lúa

Những sản phẩm ngô chỉnh sửa gen có khả năng làm tăng năng suất đáng kể vừa được xin cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học ở Trung Quốc.

Vô tiền khoáng hậu: Thịt làm từ không khí

San Mateo, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở California (Mỹ) tạo ra một loại 'thịt' làm từ không khí, trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.