Bánh phồng tôm vùng Đất Mũi Cà Mau "sáng cửa" xuất khẩu
Không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bánh phồng tôm Cà Mau hiện đang rất sáng cửa để trở thành sản phẩm xuất khẩu.
Sản phẩm bánh phồng tôm của tỉnh Cà Mau đang dần trở thành sản phẩm ẩm thực đặc trưng, được nhiều người dân trong cả nước biết đến. Bánh phồng tôm của vùng Đất Mũi thơm ngon vì được làm từ những con tôm đất tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn. Không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bánh phồng tôm Cà Mau đang rất sáng cửa để xuất khẩu.
Người dân vùng rừng ngập mặn Cà Mau tận dụng nguyên liệu tại chỗ để phát triển nghề làm bánh phồng tôm.
Thông thường vợ chồng ông Đào Văn Hòa (ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, Cà Mau) chỉ sản xuất khoảng 2 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho các bạn hàng mỗi tháng. Khoảng 1 tuần qua, công việc tất bật hơn vì đã có bạn hàng đặt bánh phục vụ dịp Tết. Ông Hòa phải gọi thêm người thân hỗ trợ sản xuất để có lượng hàng gấp gần 2 lần, chuyển đi TP.HCM. Ngoài khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua, sản phẩm bánh phồng tôm của gia đình ông Đào Văn Hòa chưa bao giờ bị tắc về đầu ra nên cho nguồn thu nhập rất ổn định.
“Bánh phồng tôm luôn có đầu ra ổn định, nếu không bị ảnh hưởng dịch thì mỗi tháng gia đình sản xuất và tiêu thụ cỡ 2 tấn, thu lãi khoảng 25 – 30 triệu đồng. Hàng năm, từ thời điểm này cho đến Tết là đơn đặt hàng nhiều, nên cần thêm nhân công làm để sẵn để có hàng cung cấp cho khách”, ông Hòa cho biết.
Không chỉ tại xã Hàng Vịnh mà ở vùng đất rừng ngập mặn Ngọc Hiển, Năm Căn vẫn có nhiều hộ dân sống bằng nghề làm bánh phồng tôm. Để làm bánh phồng tôm không khó nhưng để tạo ra sản phẩm thơm ngon đặc trưng như của người dân vùng Đất Mũi - Cà Mau thì không phải ở đâu cũng làm được. Bánh phồng tôm nơi đây ngon không chỉ bởi bí quyết pha chế các loại gia vị mà còn đến từ chất liệu con tôm.
Ông Mai Sáu, Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Hòa Phát, chuyên sản xuất bánh phồng tôm cho biết, muốn bánh ngon thì gia vị phải hòa quyện vừa miệng. Ăn bánh phải thấy thơm ngon và phải xốp, mềm là những yếu tố quan trọng nhất. “Tôm để làm bánh phải là con tôm tươi sống, có chất lượng tốt. Tôm ở vuông người ta bán khi mang về phải sơ chế, cấp đông ngay để bảo quản được độ tươi ngon. Thêm nữa phải là con tôm đất, tôm bạc ở vuông nuôi tự nhiên vì loại tôm này thịt rất thơm”, ông Mai Sáu tiết lộ bí quyết.
Bánh phồng tôm Cà Mau ngon không chỉ nhờ bí quyết riêng và còn nhờ nguồn nguyên liệu tôm có chất lượng.
Sản phẩm bánh phồng tôm của Cty TNHH Vĩnh Hòa Phát cũng là sản phẩm OCOP của xã Hàng Vịnh được công nhận đạt 3 sao. Doanh nghiệp này không chỉ cung ứng sản phẩm cho nhiều tỉnh thành trên cả nước mà còn đang đàm phán xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc); Hàn Quốc. Ngoài hạ tầng giao thông về địa phương còn khó khăn, việc thiếu thị trường cung ứng cũng đang là vấn đề khó với các HTX, doanh nghiệp sản xuất bánh phồng tôm.
Bà Lữ Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh nêu rõ, trong quá trình thực hiện OCOP địa phương vẫn ít được tham gia các sự kiện để quảng bá sản phẩm, ít có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Trong quá trình phát triển sản phẩm cũng ít được tham gia vào các chuỗi liên kết, nhằm tạo đầu ra thuận lợi và giá cả thuận lợi hơn.
Nguồn nguyên liệu tại chỗ dồi dào và có chất lượng tốt là một trong những lợi thế để người dân Cà Mau phát triển nghề làm bánh phồng tôm. Chính quyền địa phương cũng quan tâm đầu tư, cùng doanh nghiệp nâng chất lượng sản phẩm. Trước đây, bà con làm nhỏ lẻ, nguồn cung luôn không đủ cầu, tuy nhiên, hiện đã có những HTX, doanh nghiệp sản xuất quy mô nên vấn đề xúc tiến thương mại, tạo điều kiện về đầu ra cần được quan tâm hơn./.
Nguồn: Theo VOV
Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg
Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...
Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn
Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.
Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?
Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...
Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh
Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm
Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng
Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.
Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022
Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.
Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng
Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.
Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?
Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.
Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt
Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.
Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao
Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.
Bình luận