Bột rau sấy lạnh chinh phục thị trường châu Âu

Từ những loại rau lá bình dị, canh tác hữu cơ, bột rau sấy lạnh Quảng Thanh đã chinh phục người tiêu dùng trong nước cũng như nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Những năm gầy đây, người tiêu dùng đã khá quen thuộc với sản phẩm bột rau, củ quả các loại, trong đó bột rau sấy lạnh Quảng Thanh của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Hiện sản phẩm của Công ty đã được xuất khẩu đến 28 nước của thị trường châu Âu,  Đài Loan, Nhật Bản. 

Chị Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt – Quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp năm 2019 cho biết: Với mong muốn tạo ra điều khác biệt đem nông sản Việt ra thế giới, cô đã chọn loại rau ăn lá như rau má, diếp cá, tía tô, chùm ngây… là những loại rau đặc trưng của Việt Nam, nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại khó bảo quản, chế biến.

huong-1723_20211005_107-172237.jpeg

Vùng nguyên liệu được trồng tuyệt đối không sử thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ, thay vào đó sử dụng các chế phẩm hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Để có được những ly nước từ bột rau sấy lạnh tươi ngon, vẫn giữ được đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng như rau tươi, ngay từ ban đầu, Ngọc Hương đã xây dựng vùng nguyên liệu rau với 10.000 m2 tại Củ Chi (TP. HCM). Đây là một trong những khâu cực kỳ quan trọng, rau có tươi ngon mới được người tiêu dùng đón nhận.

Vùng nguyên liệu được trồng theo hướng sinh học, khép kín, đòi hỏi tuân thủ tuyệt đối không sử thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ, thay vào đó sử dụng các chế phẩm hữu cơ cải tạo dinh dưỡng cho đất, tạo sinh khối, môi trường để đất khỏe mạnh, đảm bảo an toàn về vấn đề tồn dư kim loại, vi sinh. Từ đó, rau đảm bảo sản lượng cao nhất, giảm thiểu sâu bệnh, đem lại dinh dưỡng cao...

Thời gian đầu, Ngọc Hương phát triển sản phẩm bột rau má sấy lạnh, bởi đây là loại rau tái sinh, mỗi chu kỳ sẽ kéo dài từ 30 - 35 ngày sẽ cho ra loại rau má có độ cao từ 10 - 15 cm, lá to, có đường kính từ 3 - 4 cm, có màu xanh tươi, không bị già, có mùi vị đặc trưng ngọt, thanh nhẹ, đắng nhẹ, đủ tiêu chuẩn thu hoạch để đưa vào làm bột rau má.

“Cây rau má là một loại rau có nhiều công dụng quý. Rau má thông thường mua về không biết chất lượng và nguồn gốc như thế nào, do đó tôi muốn làm ra một sản phẩm sạch, trồng theo hướng hữu cơ, có thể sử dụng thay thế hoàn toàn rau tươi”, chị Hương chia sẻ.

Rau sau khi thu hoạch, trong 6 tiếng, lá tươi cần được chọn nhặt kỹ để loại bỏ những lá hư, rửa sạch và chuyển qua quy trình sấy lạnh bằng máy trong 24 - 36 giờ dưới nền nhiệt thấp khoảng 15 - 20 độ C.

quang-thanh-3-1723_20211005_205-172239.jpeg

Sản phẩm bột rau má sấy lạnh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Quy trình sấy lạnh cũng được Ngọc Hương và cộng sự tìm tòi học hỏi từ những công nghệ sản xuất tiên tiến nhất trên thế giới, cũng như cách người Nhật làm trà, cho đến công nghệ sấy chế biến của Châu Âu... để đưa ra quy trình công nghệ cho riêng bằng phương pháp sấy lạnh và nghiền nhiệt thấp.

Quy trình này, giúp bột rau sấy giữ được trọn vẹn hương vị gốc, hàm lượng dinh dưỡng tựa như rau tươi.

“Tốn thời gian và kỹ thuật nhất là khâu sấy và khâu nghiền để làm sao để ra được sản phẩm tươi ngon như rau tươi. Nếu sấy chưa tới thì rau chưa đạt độ ẩm để chuyển qua khâu nghiền, cùng với đó sẽ có rủi ro trong quá trình sử dụng hoặc lưu thông ngoài thị trường do rau dễ bị ẩm mốc, không kiểm soát được yếu tố vi sinh, sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Còn nếu sấy quá thời gian, áp suất thì rau sẽ không còn tươi nguyên", chị Ngọc Hương phân tích.

Ngoài ra, khâu nghiền cũng cực kỳ quan trọng. Công ty đã sử dụng công nghệ nghiền nhiệt thấp bằng cối đá, là một công nghệ không phải mới nhưng ưu việt để cho ra sản phẩm bột rau chất lượng.

Rau nghiền ở đây có đặc trưng là sử dụng những cối đá granite để giảm hiện tượng phát sinh nhiệt trong quá trình chế biến, không làm biến tính rau, giảm triệt để rủi ro trong việc phát sinh kim loại, giúp bột rau lúc nào cũng như dùng rau tươi...

Sau 6 năm khởi nghiệp, đến nay, sản phẩm bột rau sấy lạnh Quảng Thanh đã phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm, với những gói nhỏ dùng một lần tiện lợi được bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch, hữu cơ, các hội chợ triển lãm, hội nghị… Mỗi ngày, dây chuyền xử lý khoảng 1,5 - 2 tấn bột rau sấy lạnh tùy vào nhu cầu của thị trường.

Hiện sản phẩm bột rau sấy lạnh của Quảng Thanh đã đáp ứng được xu hướng tiêu dùng, chinh phục được nhiều thị trường khó tính bởi tính tiện lợi, có thể dùng bất cứ ở đâu, với mọi lứa tuổi cũng có thể có một ly nước mát tươi ngon mang đặc trưng nông sản Việt.

 

 

Bình luận

Nông dân Quảng Ngãi: Gắn bó với nghề trồng cau

Ông Huỳnh Ngọc Ái (68 tuổi), ở tổ dân phố Phú Vinh Đông, thị trấn Chợ Chùa (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi), là người đã gắn bó với nghề trồng cau gần nửa thế kỷ.

Bến Tre: Giá dừa khô ở mức cao, nhà vườn phấn khởi

Giá dừa khô đang ở mức trên 8.600 đồng/kg (trái dừa lột vỏ), tương đương hơn 100.000 đồng/chục (12 trái), tăng hơn 20.000 đồng/chục so cùng kỳ năm ngoái.

Trồng nho - hướng đi mới cho nông dân Bắc Ninh

Quả nho có đặc tính vỏ mỏng, vị thanh ngọt, giòn, chất lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt có hương thơm cuốn hút, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Liêm Anh, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã chuyển từ trồng rau sang trồng nho.

Hộ nuôi cua rạm ở Thái Bình

Gia đình anh Phan Văn Quang, nông dân thôn Quý Đức, xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) đã mạnh dạn nuôi rạm-một loài giáp xác nhìn như con cua.

Tháo các "nút thắt" để kim ngạch xuất khẩu viên nén gỗ bật tăng

Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu trên dưới 3 triệu tấn viên nén với kim ngạch xuất khẩu đạt 350 triệu USD. Dư địa xuất khẩu mặt hàng này rất tiềm năng.

Quýt Mường Khương bước vào vụ thu hoạch

Quýt Mường Khương (Lào Cai) chuẩn bị vào vụ thu hoạch, hiện, nông dân trồng quýt đang được cán bộ bưu điện hướng dẫn đưa quýt lên sàn thương mại điện tử.

Giá hồng xiêm tại Tiền Giang tăng mạnh, nông dân lãi trên 50%

Những ngày qua, thương lái thu mua hồng xiêm giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg, cao gấp ba lần so với trước thời điểm dịch bùng phát và diễn biến phức tạp.

Giá dừa khô nguyên liệu tăng mạnh

Hiện nay, giá dừa khô nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng mạnh, từ 110.000-120.000 đồng/chục (12 trái), tăng từ 40.000-50.000 đồng/chục so với thời điểm trước khi giãn cách xã hội vì dịch COVID-19.

Bình Thuận: Bí quyết gì giúp đặc sản táo Tuy Phong giữ được giá bán cao?

Thay vì đưa vào Nam, đặc sản táo xanh của huyện Tuy Phong (Bình Thuận) được đưa ra miền Trung, miền Bắc nên vẫn giữ được giá bán cao suốt mùa dịch Covid-19.

Trồng nấm rơm công nghệ cao ổn định mùa dịch

Bằng cách áp dụng kỹ thuật vào sản xuất nấm rơm, duy trì môi trường ổn định cho nấm rơm phát triển khoẻ mạnh, hai vợ chồng chị Lê Thị Phương Thảo (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã thành công với mô hình nấm rơm công nghệ cao, mang lại thu nhập ổn định