Các cơ sở chế biến cá hấp vào vụ

Các cơ sở chế biến, hấp cá ở Quảng Trị đang tấp nập vào vụ. Hiện giá cá cơm khô bán được khoảng 80.000 đồng/kg, cá nục khô 60.000 – 70.000 đồng/kg tùy loại.

10373114img_8994_cac_co_so_che_bien_ca_hap_vao_vu-103731-234847.jpeg

Các cơ sở chế biến, hấp cá đang vào vụ hoạt động. Ảnh: PVT.

Quảng Trị có trên 75 cơ sở (lò hấp cá). Sản phẩm chế biến là cá nục khô và cá cơm khô, với công suất 170 - 250 tấn nguyên liệu/năm/lò, tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn ven biển. Hiện nay, các cơ sở chế biến cá hấp đang rộn ràng vào vụ chế biến năm 2022.

Nghề chế biến cá hấp phơi khô đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu không lớn. Đặc biệt đây là một nghề dễ thực hiện từ các khâu thu mua thủy sản, đem hấp, đưa đi phơi khô hoặc sấy, rồi đóng hộp và xuất khẩu. Cộng với sự ưu đãi của tự nhiên, hàng ngày những chuyến tàu khai thác cá nục, cá cơm cập bến cảng cá Cửa Việt, nên nguồn nguyên liệu khá dồi dào.

10372959ho_dan_phoi_ca_sau_khi_ha-103729-234849.png

Cá hấp phơi khô của Quảng Trị nổi tiếng thơm ngon. Ảnh: PVT.

Sản phẩm cá hấp phơi khô ở Quảng Trị nổi tiếng thơm, thịt cá dai ngọt nên được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Sản phẩm làm ra đã có chỗ đứng trên thị trường không chỉ trong, ngoài tỉnh mà còn xuất khẩu.

Theo kinh nghiệm của những hộ làm nghề này, bình quân 2,7 – 3 kg cá tươi sau khi hấp và phơi khô, sẽ thu được 1 kg cá khô sản phẩm. Hiện nay, giá cá cơm khô bán được khoảng 80.000 đồng/kg, cá nục khô 60.000 – 70.000 đồng/kg tùy loại. Bên cạnh đó, nghề chế biến cá hấp phơi khô còn tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, đặc biệt là phụ nữ với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Có thể nói, nghề chế biến cá hấp đã trở thành một nghề phổ biến ở địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, cũng như thúc đẩy nghề khai thác phát triển, tăng hiệu quả sản xuất, tạo những bước tiến mạnh trong quá trình phát triển kinh tế cho các hộ dân ven biển Quảng Trị.

 

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.