Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn Việt Nam

Nhằm cải thiện hệ thống và cơ sở hạ tầng về quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, Bộ NNPTNT đã hợp tác với Ngân hàng Thế giới để thực hiện Dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn

rau-1625819032014.jpg

Dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn Việt Nam được thực hiện trong thời gian dự kiến từ năm 2022 đến năm 2027 với tổng vốn dự kiến khoảng 343,48 triệu USD.

Dự án sẽ được thực hiện trong phạm vi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với UBND các tỉnh thành phố Hà Nội, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, trong thời gian dự kiến từ năm 2022 đến năm 2027 với tổng vốn dự kiến khoảng 343,48 triệu USD.

Trong đó, vốn vay ưu đãi là 211,17 triệu USD, chiếm 61,6% tổng nguồn vốn. Vốn không hoàn lại theo dự kiến là 6 triệu USD sẽ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, chiến 1,75% tổng nguồn vốn.

Vốn đối ứng trong nước là 40,36 triệu USD, chiến 11,8% tổng nguồn vốn. Và vốn tư nhân là 85,42 triệu USD, chiếm 24,9% tổng nguồn vốn.

Tại Dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến sẽ thực hiện bốn hợp phần. Hợp phần một là đầu tư thí điểm hệ thống trung tâm giao dịch nông sản hiện đại quốc gia. Hợp phần hai là hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quản lý chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp an toàn quốc gia. Hợp phần ba là ứng dụng công nghệ, hoàn thiện thể chế, chính sách quốc gia về an toàn thực phẩm. Hợp phần bốn là quản lý dự án.

Các tỉnh, thành phố tham gia dự án cũng được đề xuất thực hiện bốn hợp phần. Hợp phần một là cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp an toàn. Hợp phần hai là đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Hợp phần ba là đầu tư quản lý chất lượng chuỗi giá trị thực phẩm an toàn. Hợp phần bốn là quản lý dự án.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phùng Đức Tiến, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực phẩm an toàn giúp người dân bảo đảm được sức khỏe đồng thời đáp ứng kịp với nhiều yêu cầu của thời đại mới. Qua đó, có thể tiến tới việc truy xuất được nguồn gốc của tất cả loại thực phẩm.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng nhấn mạnh tiến độ thực hiện dự án rất quan trọng. Cho đến nay phần nội dung cơ bản của dự án đã được xây dựng bài bản, các tỉnh tham gia dự án cần sớm hoàn thiện phần công việc của mình theo đúng tiến độ được giao đồng thời thống nhất cao những nội dung để đồng hành cùng Ngân hàng Thế giới.

Nguồn: https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/day-nhanh-tien-do-thuc-hien-du-an-thuc-pham-nong-nghiep-an-toan-viet-nam-654384/

Bình luận

Bến Tre tập trung phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa

Gần đây, sâu đầu đen gây hại trên vườn dừa tại tỉnh Bến Tre có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ trồng dừa. Ngành nông nghiệp tỉnh đang tập trung các giải pháp phòng trừ loài sinh vật ngoại lai gây hại này

Tái xuất hiện sâu ong hại cây mỡ tại Bắc Kạn

Sau một thời gian lắng xuống, vừa qua, trên nhiều diện tích rừng mỡ của người dân Bắc Kạn lại tái xuất hiện sâu ong gây hại. Dịch sâu hại đã kéo dài nhiều năm qua, nhưng Bắc Kạn chưa tìm ra được giải pháp nào hữu hiệu để xử lý dứt điểm.

Chật vật xử lý những 'cánh đồng chết' trước vụ hè thu

Nông dân Quảng Trị đang hết sức vất vả để xử lý những cánh đồng sình lầy sau mưa lũ trái mùa đầu tháng 4/2022 nhằm khẩn trương gieo cấy vụ hè thu.

14 tỉnh, thành tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm

Ngày 22.4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai về triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc.

Phòng trừ sâu đầu đen hại dừa bằng các giải pháp sinh học

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, trước ảnh hưởng của sâu đầu đen gây hại cho cây dừa, ngành chức năng tỉnh Bến Tre tập trung đẩy mạnh các giải pháp sinh học phòng trừ sâu đầu đen hại dừa mang lại hiệu quả

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm OCOP: Tạo niềm tin với người tiêu dùng

An toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí quan trọng để xét duyệt các sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường mà còn tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm và niềm tin

Hơn 2.000 ha lúa Đông Xuân bị sâu bệnh và chuột gây hại

Những ngày qua, tại Quảng Bình, thời tiết đang chuyển mùa sang nắng nóng và có những diễn biến thất thường, dễ phát sinh các sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Sâu đầu đen hại dừa bùng phát ở Trà Vinh

Tình hình sâu đầu đen gây hại cây dừa đang lây lan và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở tỉnh Trà Vinh. Đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 26,32 ha trồng dừa bị sâu đầu đen gây hại tại nhiều xã của huyện Tiểu Cần và Càng Long...

Người trồng dưa ở Quảng Nam thiệt hại lớn sau đợt mưa trái mùa

Đợt mưa lớn bất thường đã kết thúc cách đây hơn 10 ngày, nhưng còn để lại hậu quả nặng nề đối với người nông dân ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam).

Bộ Thương mại Hoa Kỳ giảm gần 7 lần thuế chống bán phá giá với mật ong của Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.