Phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên rau cải trái vụ

Sản xuất rau cải (rau họ thập tự) trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao, song đòi hỏi phải có phương pháp phòng, trừ sâu bệnh hại tổng hợp.

z2514304185762_5986ee19b043d7dd5315f8db9684ce12-1543_20210527_2-164854.jpeg

Mô hình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên rau cải trái vụ có số lần sử dụng thuốc BVTV để trừ sâu tơ giảm 2 lần so với biện pháp canh tác thông thường. Ảnh: Đỗ Hậu.

Nhằm đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng trừ tổng hợp hạn chế sâu bệnh hại so với tập quán của nông dân, đồng thời, so sánh giữa biện pháp phòng trừ tổng hợp và tập quán của nông dân trong sản xuất rau, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội triển khai các mô hình thử nghiệm kỹ thuật phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trong sản xuất rau họ thập tự trái vụ.

Địa điểm thực hiện mô hình tại những vùng rau an toàn lớn của Thủ đô, trong đó mô hình thí điểm tại HTX Văn Đức thuộc xã Văn Đức, huyện Gia Lâm bước đầu đang cho thấy rất triển vọng.

Bà Đỗ Thị Hậu, Phó Trạm trưởng Trạm trồng trọt và BVTV huyện Gia Lâm cho biết, phương pháp thực hiện phòng trừ sâu bệnh tổng hợp tại Văn Đức có quy mô 7 sào. Thời gian thực hiện thử nghiệm bắt đầu từ ngày 29/4 trên các chủng rau họ thập tự.

Mô hình tiến hành thử nghiệm gồm 3 công thức. Trong đó, công thức 1: Sản xuất áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM, quy mô 3 sào; Công thức 2: Sản xuất theo tập quán của nông dân tại địa phương quy mô 3 sào và Công thức 3: Sản xuất áp dụng các biện pháp thủ công, quy mô 1 sào.

Sau khi làm đất nhỏ lần cuối, sử dụng phân hữu cơ vi sinh với lượng 70kg/sào kết hợp với 1kg nấm Trichoderma bón vào đất. Bón thúc lần 1 sau khi gieo 15 ngày với lượng 5kg NPK/sào (tỷ lệ 13:13:13); Thúc lần 2 sau gieo 30 ngày với lượng 5kg NPK/sào.

Lên luống cao 25 - 30 cm, rãnh rộng 30cm, mục đích để ruộng thoát nước tốt nhằm hạn chế một số nấm bệnh hại trong đất khi ẩm độ quá cao. Sử dụng bẫy dính màu vàng để bẫy sâu tơ, bẫy dính xanh để bẫy bọ trĩ để phòng, trừ sâu bệnh hại.

z2513499441433_a11c985b5f381e04050722be996e79ef-1544_20210527_347-164857.jpeg


Mô hình sử dụng bẫy dính màu vàng để bẫy sâu tơ, bẫy dính xanh để bẫy bọ trĩ để phòng, trừ sâu bệnh hại. Ảnh: Đỗ Hậu.

Sử dụng các biện pháp thủ công khác như tỉa bỏ cây bệnh, ngắt bỏ lá già,... hoặc thuốc BVTV (nếu sâu, bệnh gây hại đến ngưỡng phòng trừ không kiểm soát được bằng biện pháp thủ công) để hạn chế sâu bệnh trong sản xuất rau.

Thời gian điều tra định kỳ 7 ngày/lần, chỉ tiêu theo dõi bao gồm: Chiều cao cây, số lá xanh, số lá vàng. Tỷ lệ sâu, bệnh phát sinh gây hại trên rau. Số lần sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh hại, diễn biến của một số loại thiên địch chính. Đánh giá năng suất và so sánh hiệu quả kỹ thuật, kinh tế giữa các công thức.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Văn Đức cho biết, kết quả sơ bộ triển khai mô hình kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp trên rau họ thập tự trên địa bàn Văn Đức cho thấy, cây rau cải sinh trưởng và phát triển tốt. Số lần sử dụng thuốc BVTV để trừ sâu tơ giảm 2 lần so với biện pháp canh tác thông thường. Đặc biệt, khi áp dụng biện pháp tổng hợp, không phải phòng trừ bệnh lở cổ rễ và thối lá, một bệnh phổ biến trên rau cải.

Ông Nguyễn Văn Minh kỳ vọng, giải pháp kỹ thuật tổng hợp phòng trừ sâu bệnh hại trên rau họ thập tự trái vụ nếu thành công, thực sự sẽ là cuộc cách mạng nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích với nông dân Văn Đức.

Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội lưu ý, khi làm đất cần phơi đất ải và bón thêm 10kg vôi bột/sào, mục đích để tiêu diệt các nấm bệnh trong đất. Bón lót phân hữu cơ vi sinh và nấm Trichoderma để cung cấp dinh dưỡng cân đối ngay từ ban đầu giúp cây khỏe mạnh. Những lần thúc sau chỉ bón 5kg NPK/sào để cây rau cứng cáp, giảm được bệnh lở cổ rễ và thối nhũn. Dùng bẫy dính bẫy trưởng thành sâu tơ và bọ trĩ làm giảm mật độ sâu non trên đồng ruộng giúp giảm được việc sử dụng thuốc BVTV.

Bình luận

Bến Tre tập trung phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa

Gần đây, sâu đầu đen gây hại trên vườn dừa tại tỉnh Bến Tre có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ trồng dừa. Ngành nông nghiệp tỉnh đang tập trung các giải pháp phòng trừ loài sinh vật ngoại lai gây hại này

Tái xuất hiện sâu ong hại cây mỡ tại Bắc Kạn

Sau một thời gian lắng xuống, vừa qua, trên nhiều diện tích rừng mỡ của người dân Bắc Kạn lại tái xuất hiện sâu ong gây hại. Dịch sâu hại đã kéo dài nhiều năm qua, nhưng Bắc Kạn chưa tìm ra được giải pháp nào hữu hiệu để xử lý dứt điểm.

Chật vật xử lý những 'cánh đồng chết' trước vụ hè thu

Nông dân Quảng Trị đang hết sức vất vả để xử lý những cánh đồng sình lầy sau mưa lũ trái mùa đầu tháng 4/2022 nhằm khẩn trương gieo cấy vụ hè thu.

14 tỉnh, thành tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm

Ngày 22.4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai về triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc.

Phòng trừ sâu đầu đen hại dừa bằng các giải pháp sinh học

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, trước ảnh hưởng của sâu đầu đen gây hại cho cây dừa, ngành chức năng tỉnh Bến Tre tập trung đẩy mạnh các giải pháp sinh học phòng trừ sâu đầu đen hại dừa mang lại hiệu quả

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm OCOP: Tạo niềm tin với người tiêu dùng

An toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí quan trọng để xét duyệt các sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường mà còn tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm và niềm tin

Hơn 2.000 ha lúa Đông Xuân bị sâu bệnh và chuột gây hại

Những ngày qua, tại Quảng Bình, thời tiết đang chuyển mùa sang nắng nóng và có những diễn biến thất thường, dễ phát sinh các sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Sâu đầu đen hại dừa bùng phát ở Trà Vinh

Tình hình sâu đầu đen gây hại cây dừa đang lây lan và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở tỉnh Trà Vinh. Đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 26,32 ha trồng dừa bị sâu đầu đen gây hại tại nhiều xã của huyện Tiểu Cần và Càng Long...

Người trồng dưa ở Quảng Nam thiệt hại lớn sau đợt mưa trái mùa

Đợt mưa lớn bất thường đã kết thúc cách đây hơn 10 ngày, nhưng còn để lại hậu quả nặng nề đối với người nông dân ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam).

Bộ Thương mại Hoa Kỳ giảm gần 7 lần thuế chống bán phá giá với mật ong của Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.