Nghệ An: Nhà máy đường "đói" nguyên liệu

Do người dân trồng mía thu hẹp diện tích, chuyển đổi sang các cây trồng khác nên các nhà máy sản xuất đường tại Nghệ An đang thiếu nguyên liệu trầm trọng.

Nghệ An là tỉnh có diện tích trồng mía khá lớn. Theo quy hoạch, vùng sản xuất mía nguyên liệu giai đoạn 2013 - 2020 là 28.957ha, triển khai trên địa bàn 14 huyện, thị, đáp ứng nguyên liệu cho 3 nhà máy sản xuất đường trên địa bàn hoạt động hết công suất. Thế nhưng, niên vụ 2021-2022, diện tích trồng mía đã giảm nhiều so với niên vụ trước.

1342_duong.jpg

Ông Nguyễn Công Trung- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ - cho biết, niên vụ 2021-2022, diện tích tích trồng mía tiếp tục giảm, chỉ còn 3.100 ha. Còn theo nhiều người trồng mía ở huyện Tân Kỳ, giá mía không ổn định; chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển đều tăng... là nguyên nhân khiến nông dân chuyển đổi sang cây trồng khác. Tương tự, ở huyện Anh Sơn, niên vụ 2021-2022 huyện quy hoạch 1.200 ha mía nhưng chỉ đạt gần 950 ha. Trong khi cây sắn quy hoạch 900 ha nông dân lại trồng lên hơn 1.100 ha… Việc hàng nghìn ha mía bị chuyển đổi sang cây trồng khác đồng nghĩa với việc quy hoạch vùng nguyên liệu đang bị phá vỡ.

Về phía doanh nghiệp, ông Ngô Vân Tú - Tổng giám đốc Công ty TNHH Mía đường Nghệ An - NaSu lo lắng: Sau hơn 3 năm, diện tích vùng nguyên liệu của công ty đã giảm từ 16.500ha xuống còn 11.000 ha. Công ty mong muốn tỉnh có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kiểm soát quy hoạch.

Theo nhiều chuyên gia, điều quan trọng nhất là Nghệ An phải quy hoạch lại vùng nguyên liệu; tính toán cụ thể với các nhà máy đường trên địa bàn về nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, sớm có quy hoạch theo hướng nâng cao giá trị cây mía, đáp ứng đủ nguyên liệu cho sản xuất đường; cơ cấu lại những nhà máy nhỏ theo hướng xóa bỏ hay sáp nhập vào các nhà máy lớn hơn.

Tại Nghệ An, diện tích trồng mía giảm nhanh, trong khi các doanh nghiệp chế biến đường lại không có vùng nguyên liệu ổn định, nên nguy cơ thiếu mía trong niên vụ 2020-2021 là điều khó tránh khỏi.

 

Nguồn: https://congthuong.vn/nghe-an-nha-may-duong-doi-nguyen-lieu-157902.html

Bình luận

Bến Tre tập trung phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa

Gần đây, sâu đầu đen gây hại trên vườn dừa tại tỉnh Bến Tre có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ trồng dừa. Ngành nông nghiệp tỉnh đang tập trung các giải pháp phòng trừ loài sinh vật ngoại lai gây hại này

Tái xuất hiện sâu ong hại cây mỡ tại Bắc Kạn

Sau một thời gian lắng xuống, vừa qua, trên nhiều diện tích rừng mỡ của người dân Bắc Kạn lại tái xuất hiện sâu ong gây hại. Dịch sâu hại đã kéo dài nhiều năm qua, nhưng Bắc Kạn chưa tìm ra được giải pháp nào hữu hiệu để xử lý dứt điểm.

Chật vật xử lý những 'cánh đồng chết' trước vụ hè thu

Nông dân Quảng Trị đang hết sức vất vả để xử lý những cánh đồng sình lầy sau mưa lũ trái mùa đầu tháng 4/2022 nhằm khẩn trương gieo cấy vụ hè thu.

14 tỉnh, thành tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm

Ngày 22.4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai về triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc.

Phòng trừ sâu đầu đen hại dừa bằng các giải pháp sinh học

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, trước ảnh hưởng của sâu đầu đen gây hại cho cây dừa, ngành chức năng tỉnh Bến Tre tập trung đẩy mạnh các giải pháp sinh học phòng trừ sâu đầu đen hại dừa mang lại hiệu quả

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm OCOP: Tạo niềm tin với người tiêu dùng

An toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí quan trọng để xét duyệt các sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường mà còn tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm và niềm tin

Hơn 2.000 ha lúa Đông Xuân bị sâu bệnh và chuột gây hại

Những ngày qua, tại Quảng Bình, thời tiết đang chuyển mùa sang nắng nóng và có những diễn biến thất thường, dễ phát sinh các sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Sâu đầu đen hại dừa bùng phát ở Trà Vinh

Tình hình sâu đầu đen gây hại cây dừa đang lây lan và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở tỉnh Trà Vinh. Đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 26,32 ha trồng dừa bị sâu đầu đen gây hại tại nhiều xã của huyện Tiểu Cần và Càng Long...

Người trồng dưa ở Quảng Nam thiệt hại lớn sau đợt mưa trái mùa

Đợt mưa lớn bất thường đã kết thúc cách đây hơn 10 ngày, nhưng còn để lại hậu quả nặng nề đối với người nông dân ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam).

Bộ Thương mại Hoa Kỳ giảm gần 7 lần thuế chống bán phá giá với mật ong của Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.