Loại chôm chôm lạ có cùi vàng óng giống lòng đỏ trứng gà thơm ngon

Chôm chôm rừng là loại cây mọc tự nhiên trong các cánh rừng vùng Trường Sơn - Tây Nguyên. Trước đây, loại quả này ít người quan tâm, nhưng nay đã trở thành đặc sản ở vùng cao huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Với khí hậu mát mẻ nên cây cối ở đây đơm hoa kết trái quanh năm. Thời điểm này đang vào mùa chôm chôm rừng. Chôm chôm rừng Tây Giang có hương vị riêng, hấp dẫn so với nhiều vùng khác.

Quả chôm chôm rừng mọc thành chùm, vỏ có nhiều gai mềm dài, khi chín có màu đỏ. Nhìn bên ngoài, loại chôm chôm này không khác gì chôm chôm thường, nhưng quả nhỏ hơn.

base64-16262656372531396152950.png

Chôm chôm rừng cùi vàng óng giống lòng đỏ trứng gà rất hấp dẫn người thưởng thức. Ảnh: Hiệp Hậu.

Chôm chôm rừng cùi vàng óng giống lòng đỏ trứng gà, có vị ngọt nhẹ và hơi chua. Khác với chôm chôm thường, thịt quả không dóc vỏ và hơi nhiều nước. Đặc biệt, là quả rừng tự nhiên, an toàn cho sức khoẻ nên người dân địa phương rất thích thú.

base64-1626265814578554362518.png

Trẻ em vùng cao Tây Giang rất thích ăn chôm chôm rừng. Ảnh: Hiệp Hậu.

Chôm chôm rừng rất hợp khẩu vị với những người thích ăn chua. Ngoài ra có thể dùng chôm chôm để nấu chè, nấu canh gà, canh xương rau củ đều là những món ngon bổ dưỡng, thanh nhiệt ngày hè. Đặc biệt món này, trộn với muối ớt sẽ cho hương vị cay cay, chua chua ngọt ngọt, trẻ em rất thích.

Loại quả này không chỉ ăn ngon, lạ miệng mà vỏ quả còn là vị thuốc dân gian, đem phơi khô có thể dùng để sắc nước chữa tiêu chảy, kiết lỵ, hạ sốt, giảm béo, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường...

base64-162626579723850438921.png

 
Chôm chôm rừng là đặc sản vùng cao Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Hiệp Hậu.

Chôm chôm rừng loại quả gắn với tuổi thơ của nhiều trẻ em ở vùng cao Tây Giang. Cứ dịp nghỉ hè, trẻ em cùng bố mẹ lại lên rừng "săn" loại quả quý hiếm này.


Điều đặc biệt là chôm chôm rừng hai năm mới ra trái một lần, nên nhiều người đi rừng ở vùng cao Tây Giang rất thích thú hái loại quả này mang tặng cho người thân, bạn bè.

Chị Bríu Thị Lệ, xã A Xan, huyện Tây Giang cho biết, trước kia loại cây này rất nhiều, tuy nhiên do tập quán khai thác và đây là loại cây cho củi cháy tốt nên người dân đốn hạ nhiều, do vậy mà thời gian qua số lượng cây có giảm dần.

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.