Ngày xưa trồng cỏ nuôi bò, giờ trồng cỏ nuôi dê cũng rất hay

Việc trồng cỏ không những chủ động được thức ăn thô xanh phục vụ phát triển đàn dê mà còn góp phần phòng, tránh được những rủi ro đáng tiếc khi chăn thả tự nhiên.

Nếu như trước đây, việc trồng cỏ phát triển chăn nuôi thường chỉ dành cho đàn bò thì nay cách làm này đã và đang được nhiều nông dân ở huyện Cư M’gar, (tỉnh Đăk Lăk) áp dụng cho cả đàn dê, nhất là những hộ chăn nuôi dê có quy mô lớn. Cách làm này đã mang lại hiệu quả cao, không chỉ giúp bà con tіết kiệm được nhiều chi phí chăn nuôi, công chăm sóc mà giúp dê lớn nhanh, mau xuất chuồng.

Anh Vi Văn Hữu ở buôn Thái là một trong những hộ chăn nuôi dê có quy mô lớn trên địa bàn xã Ea Kuêh (huyện Cư M’gar). Hiện nay, gia đình anh đang duy trì hơn 40 con dê lớn nhỏ trong chuồng, trong đó có 11 con mẹ.

chan-nuoi.png

Nhờ chú trọng chủ động trồng cỏ, người chăn nuôi ở huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã có điều kiện tăng đàn, nâng cao năng suất và giá trị từ vật nuôi này. Ảnh: Trung Dũng.

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn dê, từ năm 2019 đến nay anh Hữu đã chủ động trồng cỏ vào những chỗ trống trong vườn và rẫy với 3 loại cỏ chính gồm: Cỏ voi không lông, voi lùn và cỏ sả lá lớn. Đây là các giống cỏ lai có sức sinh trưởng và phát triển nhanh, cho năng suất và hàm lượng dinh dưỡng cao…

Anh Hữu chia sẻ: Mỗi ngày, đàn dê của gia đình ăn khoảng 1 tạ cỏ, nếu chỉ dựa vào nguồn cỏ, lá cây tự nhiên và nguồn phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp sẽ không thể đảm bảo được lượng thức ăn hàng ngày. Khi cho dê ăn, anh cũng chủ động bổ sung thêm một số loại thức ăn tinh để giúp chúng tăng cường tiêu hóa, cũng như giúp dê thích ăn hơn. Dê được cho ăn đầy đủ sẽ tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt, cho năng suất, chất lượng thịt tốt hơn so với hình thức chăn nuôi truyền thống…”.

Tương tự, ngay khi áp dụng mô hình chăn nuôi dê, ông Bế Văn Liên ở buôn Drang (xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar) cũng dành hơn 1 sào đất để trồng cỏ cung cấp nguồn thức ăn cho đàn dê 30 con lớn nhỏ của gia đình. Dù diện tích trồng cỏ của gia đình tuy không lớn nhưng vẫn đảm bảo được nguồn thức ăn cho đàn dê…

co.png

Nông dân có thể tận dụng các diện tích đất xen kẹt để trồng cỏ. Ảnh: Trung Dũng.

Ông Liên chia sẻ: “Mỗi ngày cho dê ăn 3 bữa, sáng, trưa, chiều, mỗi bữa phải 2 vác cỏ lớn mới đủ, mình tôi chỉ cần tranh thủ ra cắt tý là được. Nếu đi lấy lá keo phải đi 2 người, người cắt, người gom lại và chở về, tuy nhiên giờ keo cũng không còn nữa, rất khó kiếm đủ lượng thức ăn cho đàn dê. Bên cạnh đó, việc trồng cỏ còn giúp người chăn nuôi tránh được những rủi ro đáng tiếc như dê ăn phải cỏ, lá bị phun thuốc trừ sâu, nhẹ thì bị đau bụng, tiêu chảy, nặng thì sẽ bị chết…”.

Hiện nay, các sản phẩm từ dê rất được người tiêu dùng ưa chuộng nên dê có giá khá ổn định, từ đó nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi dê theo hướng hàng hóa. Tính đến nay, tổng đàn dê toàn huyện Cư M’gar đã lên đến khoảng 22.356 con, tập trung nhiều tại các xã như Ea Kpam, Quảng Hiệp, Ea H’đing, Ea Drơng, Thị trấn Ea Pốk, Quảng Phú…

Việc trồng cỏ để phát triển chăn nuôi dê đã được người dân trên địa bàn huyện áp dụng từ nhiều năm trước nhưng những năm gần đây càng được người dân chú trọng và phát triển mạnh, đặc biệt là tại các hộ chăn nuôi dê theo hình thức trang trại, nhốt chuồng, nuôi dê vỗ béo.

de.png

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm từ thịt dê ngày càng lớn, nên dư địa phát triển vật nuôi này rất tốt. Ảnh: Trung Dũng.

Đa phần cỏ chủ yếu được người dân tận dụng những khoảng đất vườn, rẫy, những khu đất trống, dốc, không bằng phẳng, các bãi ven ao, hồ, sông, suối, hoặc những diện tích cây trồng kém hiệu quả để chuyển đổi sang trồng cỏ phát triển chăn nuôi gia súc với quy mô hộ gia đình.

Tùy theo quy mô chăn nuôi mà các hộ trồng nhiều hay ít, nhưng thường mỗi hộ chăn nuôi sẽ trồng từ 1 - 3 sào cỏ, với nhiều giống cỏ khác nhau để thay đổi khẩu phần thức ăn hàng ngày cho dê, giúp dê ăn ngon miệng, nhanh phát triển. 

Nhìn chung, các giống cỏ được người dân chọn trồng chủ yếu là cỏ voi xanh Đài Loan, cỏ sữa Đài Loan, cỏ bụi sả lá lớn...

Thực tế từ các hộ chăn nuôi cho thấy, các giống cỏ trên rất dễ trồng, sinh trưởng nhanh, không tốn nhiều công chăm sóc và phân bón..., do vậy chi phí đầu tư không đáng kể. Việc trồng cỏ không những chủ động được lượng thức ăn thô xanh phục vụ cho phát triển đàn dê mà còn góp phần phòng, tránh được những rủi ro đáng tiếc khi chăn thả trong tự nhiên như: Ăn phải thức ăn kém chất lượng, không an toàn. Tuy nhiên, để nuôi dê đạt hiệu quả cao và bền vững, người chăn nuôi cần bổ sung thêm thức ăn tinh GIÚP đàn dê sẽ lớn nhanh, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

 

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.