Nông dân Hà Nội duy trì trồng rau, đảm bảo nguồn cung

Các vùng chuyên canh rau của Hà Nội đang xây dựng phương án sản xuất cho vụ đông, theo hướng duy trì diện tích, trồng rải vụ đảm bảo nguồn cung dồi dào.

Ghi nhận tại các vùng trồng rau chủ lực trên địa bàn Hà Nội, hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi, nguồn cung cấp rau cho nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn được đảm bảo. Các HTX, hộ trồng rau đang khẩn trương xây dựng phương án về diện tích, cơ cấu giống sẵn sàng cho vụ đông sắp tới.

Tăng cường sản xuất rau ngắn ngày
Ông Nguyễn Văn Hào, chủ nhiệm HTX rau Tiền Lệ (huyện Hoài Đức) cho biết: Hiện tại công tác sản xuất rau của nông dân vẫn được đảm bảo theo đúng nguyên tắc phòng chống dịch. Theo đó, trong ngày mỗi gia đình chỉ để 1 người ra đồng chăm sóc rau, hạn chế việc tiếp xúc, tụ tập đông người.

z2712435393042_41ef5db4f506fc5432c8d3f89da3956a-1546_20210826_581-174740.jpeg

Hiện tại, đa phần các hộ trông rau đều tập trung sản xuất gối lứa liên tục các loại rau ngắn ngày để có đủ nguồn cung ra thị trường, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Ảnh: Trung Quân.

Giá bán các loại rau không có biến động nhiều so với thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát. Hiện, rau các loại có giá trung bình từ 5.000 - 6.000 đ/kg, riêng cải ngồng có giá 9.000 - 10.000 đ/kg. Bên cạnh đó, hiện tại các hộ đều tập trung sản xuất gối lứa liên tục các loại rau ngắn ngày, để có đủ nguồn cung ra thị trường, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Chính quyền địa phương, HTX cũng đẩy mạnh việc liên hệ với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua, các điểm tiêu thụ trên địa bàn để hỗ trợ tiêu thụ hết sản lượng rau cho người dân, đảm bảo không để rau tồn ứ hoặc bị ép giá.

Ông Hào cho biết thêm, mặc dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên trong thời gian tới, diện tích sản xuất rau của HTX vẫn duy trì 70 ha (gồm cả rau vụ đông trên chân đất 2 lúa). Vụ đông vẫn tập trung vào các giống rau như bắp cải, su hào, cải cúc, cải chíp... Hiện người dân đã tiến hành vào giống bắp cải, tháng 9 sẽ vào giống su hào.

Tại vùng rau Văn Đức (huyện Gia Lâm), ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Rau Văn Đức cho biết: Hiện việc sản xuất và tiêu thụ rau của người dân đã diễn ra thuận lợi. Các điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản, Chợ đầu mối phía Nam hoạt động trở lại giúp lượng rau được tiêu thụ tốt. Các hộ dân trong HTX cũng đang đẩy mạnh việc sản xuất các giống rau ngắn ngày để đảm bảo nguồn cung liên tục. Bên cạnh đó, một số diện tích đã làm đất sẵn sàng để xuống giống rau cho vụ thu và vụ đông sắp tới.

"Hiện tại, chỉ còn một bất cập là việc vận chuyển rau của người dân diễn ra liên tục, trong khi mỗi lần di chuyển đều phải tiến hành test nhanh Covid-19 nên chi phí khá tốn kém. Nếu được hỗ trợ test Covid-19 miễn phí, người trồng rau sẽ giảm bớt được một phần gánh nặng, việc đưa rau đi tiêu thụ sẽ thuận lợi hơn”, ông Minh cho hay.

Không giảm diện tích 
Ông Bùi Mạnh Tiến, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Mê Linh chia sẻ: Đối với vùng sản xuất rau Mê Linh, hiện tại các cơ quan quản lý, HTX, cũng như các hộ dân đã xây dựng xong kế hoạch cho việc sản xuất rau vụ thu đông và đông xuân sắp tới.

Theo đó, huyện vẫn chủ yếu tập trung sản xuất rau tại 7 xã có diện tích rau lớn như Tráng Việt, Tiền Phong, Mê Linh... với diện tích khoảng 1.500 ha. Trong đó, khuyến khích việc tăng diện tích rau vụ đông sớm.

z2712440703984_49ac17a35236ec3858013dec4a74c04d-1548_20210826_726-174741.jpeg

Các HTX chuyên canh rau cho biết sẽ không giảm diện tích, đảm bảo lượng cung dồi dào cho nhu cầu của người dân. Ảnh: TL.

Đối với rau chính vụ, tiếp tục duy trì diện tích sản xuất, chủng loại rau như mọi năm. Tuy nhiên, khuyến cáo người dân trồng rải vụ, tránh trồng tập trung để giảm áp lực cho tiêu thụ vào một khoảng thời gian, đảm bảo giá bán rau luôn giữ ở mức ổn định.

“Về cơ bản, nếu tình hình dịch được khống chế, việc sản xuất rau vẫn được duy trì ổn định, thậm chí diện tích có thể tăng thêm. Trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, diện tích hoặc sản lượng chắc chắn sẽ có biến động, do người dân vừa sản xuất vừa nghe ngóng tình hình mới ra quyết định về diện tích”, ông Tiến cho hay.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Rau Văn Đức (Gia Lâm) chia sẻ: Về diện tích, sản xuất rau của HTX những vụ cuối năm về cơ bản không giảm, HTX vẫn duy trì diện tích 230 ha, với đa dạng các loại rau như bắp cải, su hào, cải thảo, cải chíp, bầu… nên sản lượng rau không có biến động so với các năm.

Ông Minh đánh giá thêm: Các vùng rau truyền thống trên địa bàn Hà Nội sẽ không có biến động về diện tích cũng như sản lượng. Chỉ có những vùng rau mới, vùng mới chuyển đổi sang trồng rau có thể sẽ gặp khó khăn, vì người dân chưa có nhiều kinh nghiệm nên sẽ bối rối trước sự biến động thất thường của thị trường.

Tại vùng rau huyện Thường Tín, bà Nguyễn Thị Chiêu, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thường Tín cho biết: Thị trường tiêu thụ đang bị bó hẹp do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên hiện tại rau chủ yếu được tiêu thụ trong địa bàn huyện.

Về sản xuất rau vụ đông 2021, huyện vẫn duy trì khoảng 2.000 ha cây vụ đông, trong đó gần 900 ha rau. Mặc dù thị trường tiêu thụ đang có những biến động thất thường, nhưng diện tích trồng rau trong vụ thu đông sắp tới sẽ không giảm, thậm chí có thể tăng lên do có thêm diện tích người dân đưa vào trồng khoai tây.

"Sản lượng rau dự kiến vẫn đảm bảo đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn huyện nói riêng và các quận nội thành của Hà Nội nói chung", bà Chiêu đánh giá.

 

 

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.