Nông dân ở Yên Châu trồng đặc sản cà chua múi

Cà chua múi là loại giống cổ, khi chín có mẫu mã không đẹp vì quả to, nhỏ không đều nhau. Tuy nhiên, cà chua múi lại được coi là đặc sản của Yên Châu (Sơn La), được người tiêu dùng ưa chuộng vì quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu,

Từ lâu, bà con nông dân ở Yên Châu (Sơn La) trồng cà chua múi để phục vụ đời sống gia đình, hiện nhiều hộ dân ở các xã Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Chiềng Pằn, huyện Yên Châu đã phát triển trồng cà chua múi thành hàng hóa, có thu nhập cao và ổn định. 

mznf4005-1645783344868-1645783349055501116798.jpg

Người dân xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu thu hoạch cà chua múi.

Cà chua múi là loại giống cổ, khi chín có mẫu mã không đẹp vì quả to, nhỏ không đều nhau. Nhìn cà chua múi xấu xấu, nhưng lại được coi là đặc sản của Yên Châu, được người tiêu dùng ưa chuộng vì quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.

Nhận thấy cà chua múi mang lại hiệu quả kinh tế, năng suất, giá thành ổn định nên nhiều người dân xã Chiềng Đông đã chuyển đổi rau màu vụ đông khác sang trồng loại cây này. 

Hiện toàn xã có gần 4 ha trồng cà chua múi. Gia đình chị Lò Thị Yên, bản Đông Mé, xã Chiềng Đồng trồng 4.000m² cà chua múi. Vườn được quây, phủ bằng màng lưới; các luống làm giàn đỡ cao gần 2m và buộc chắc chắn. 

Chị Yên cho biết: Trồng cà chua múi sau 2 tháng sẽ cho thu hoạch. Mỗi vụ trồng cho 3 đợt thu khoảng 9 tấn quả. Năm nay, tôi bán tại vườn giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg, cao điểm giá lên tới 32.000-45.000 đồng/kg. 

"Đến nay, gia đình tôi đã thu được gần 30 triệu đồng từ tiền bán cà chua múi" - chị Yên chia sẻ.

do5nwsaq-1645783352979-16457833533161581300546.jpg


Người dân xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu thu hoạch cà chua múi.

Ngoài ra, người dân các bản: Chiềng Kim, Chiềng Sàng, bản Đán (Chiềng Sàng); Thồng Phiêng, Chiềng Phú (Chiềng Pằn) cũng mở rộng diện tích trồng cà chua múi lên hơn 3 ha. 

Để người dân nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây cà chua múi nói riêng và cây rau màu vụ đông nói chung, các xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng và chăm sóc cà chua múi; khuyến khích nông dân trồng đa dạng giống cà chua, rải đều diện tích các vụ.

yvngmfu2-1645783355433-16457833555711145796588.jpg

Khách hàng mua cà chua múi.

Thăm vườn cà chua múi của gia đình chị Đào Thị Loan, bản Chiềng Kim, xã Chiềng Sàng rộng hơn 200m²; mỗi năm, gia đình chị thu gần 1 tấn quả, với giá bán trung bình 15.000-40.000 đồng/kg.

Sản phẩm cà chua múi của gia đình chị thường tiêu thụ ở chợ Trung tâm huyện Yên Châu hoặc bán cho khách đi qua đường. Với chất lượng tốt, đặc biệt là cà chua không dùng thuốc kích thích tăng trưởng, sản lượng hiện tại của gia đình chị Loan chưa đủ cung cấp ra thị trường. Nhiều người dân trong vùng còn tìm đến tận vườn mua cà chua để tránh bị trộn với cà chua nơi khác.

Chị Đào Thị Loan cho biết: Gia đình tôi trồng cà chua múi từ tháng 8 năm trước và cho thu hoạch đến hết tháng 4 năm sau. Cây cà chua múi có thể trồng trên đất thịt, phải giữ ẩm cho cây nhưng không để bị úng. Chăm sóc cà chua cần thường xuyên cắt tỉa các nhánh phụ mọc ở nách lá của nhánh chính; cắt bỏ những lá già, lá bị bệnh và những lá phía trong không có ánh sáng để tập trung dinh dưỡng nuôi cây; khi cây ra chùm hoa thứ nhất thì bắt đầu làm giàn... 

Đối với cây cà chua múi thường có bệnh xoăn lá, bệnh héo xanh nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như tổ chức dọn vệ sinh sạch sẽ ruộng vườn, đốt bỏ tàn dư thực vật, luân canh cây trồng và xử lý đất trước khi trồng.

hdevlazw-1645783357774-16457833578682107616462.jpg

Sản phẩm cà chua múi Yên Châu.

Ông Vũ Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Châu, cho biết: Trên cơ sở những kết quả trồng cà chua múi của nông dân ở các xã Chiềng Đông, Chiềng Sàng và Chiềng Pằn, Trung tâm sẽ tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể và chính quyền xã tổ chức tham quan mô hình và mở các lớp tập huấn trồng cây cà chua múi. Khuyến khích bà con nông dân sản xuất các loại rau, củ, quả theo hướng an toàn, sạch và bền vững.

Cây cà chua múi hiện đang được người tiêu dùng ưa thích, nhất là ở các tỉnh miền xuôi. Đây được coi là nông sản đặc trưng của miền núi, không chỉ tiêu thụ tại các chợ, mà hiện nay, nhiều thương lái đã đến tận vườn thu mua. 

Việc phát triển nhân rộng trồng cây cà chua múi vừa góp phần bảo đảm phong phú nguồn thực phẩm hàng ngày cho gia đình, vừa góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác.

 

 

Nguồn: Theo báo Sơn La

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.