Rét buốt kéo dài, một số trâu bò bị chết

Dù đã rất chủ động triển khai phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, tuy nhiên, mưa kèm rét buốt kéo dài đã khiến rải rác một số gia súc bị chết rét.

watermark_img_9792-2448-x-1836-1016_20220214_650-160915.jpeg

Chị Nguyễn Thị Tiên, xóm Hoàng Lạc, xã Đức Long, huyện Hòa An (Cao Bằng) nuôi nhốt trâu, bò nên đảm bảo sức khỏe đàn gia súc trong mùa rét. Ảnh: Công Hải.

Là tỉnh có nhiều địa bàn biên giới, vùng núi cao, việc chăn nuôi trâu, bò là hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn. Mùa đông năm nay, rét đậm, rét hại đã liên tục xẩy ra từ đầu tháng 1 đến nay, nhiều địa phương nhiệt độ có thời điểm xuống đến 5 độ C.

Trước tình hình đó, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ông Đỗ Xuân Việt, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn cho biết: Tính từ đầu vụ rét đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn đã có 11 con trâu, bò (chủ yếu là bê, nghé) bị chết rét tại huyện Na Rì. Do đặc trưng ở huyện Na Rì có khí hậu rất lạnh, nền nhiệt độ thấp so với toàn tỉnh. Các địa phương khác chưa ghi nhận trường hợp gia súc bị chết rét.

watermark_img_1447-2592-x-1728-1017_20220214_848-160918.jpeg

Năm nay, xã Đàm Tủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã xây dựng chuồng gia súc tập trung để phòng chống đói rét cho trâu, bò. Ảnh: Công Hải.

Cùng với  tỉnh Bắc Kạn, tỉnh biên giới Cao Bằng thời gian qua cũng tích cực triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong phóng, chống đói rét cho đàn gia súc, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Hơn 10 năm qua, chăn nuôi bò là nguồn thu nhập chính của gia đình chị Nguyễn Thị Tiên, xóm Hoàng Lạc, xã Đức Long, huyện Hòa An (Cao Bằng). Mỗi khi mùa đông đến, chị Tiên tu sửa lại chuồng trại, trồng thêm cỏ voi, chuẩn bị rơm rạ làm thức ăn dự trữ cho bò, đồng thời tiêm vacxin phòng bệnh theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Trong nhiều năm qua, vào mùa mưa rét đàn bò của gia đình luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. 

Chị Tiên chia sẻ: Tôi thường xuyên quét dọn, vệ sinh giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo, quây bạt chống gió lùa khi nhiệt độ xuống thấp. Tôi chỉ nuôi nhốt vỗ béo nên dù nhiệt độ xuống thấp cũng không quá lo lắng. Để đàn bò có sức đề kháng, ít ốm đau, tôi tiêm phòng định kỳ cho đàn bò theo hướng dẫn của cán bộ thú y xã.

watermark_img_9483-1017_20220214_46-160919.jpeg


Người dân vùng cao huyện Hòa An (Cao Bằng) bổ sung thêm nhiều thức ăn tinh, thô cho đàn gia súc khi thời tiết giá rét kéo dài. Ảnh: Công Hải.

Ông Nguyễn Thái Hà, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cao Bằng cho biết: Cao Bằng hiện có tổng đàn trâu, bò trên 211.000 con. Để hạn chế thiệt hại lớn như mùa đông năm 2017 - 2018 làm hơn 3.000 con gia súc bị chết rét, Sở đã chỉ đạo hệ thống thú y, khuyến nông phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Các địa phương chủ động việc quyết định sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ cho những hộ nghèo, gia đình neo đơn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn không có điều kiện mua bạt, vật liệu che chắn chuồng trại và thức ăn tinh cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài.

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn xây dựng chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ, kiên cố, kín gió, đủ ấm cho đàn gia súc trong mùa đông; tích cực trồng cỏ, dự trữ rơm rạ, thức ăn tinh cho vật nuôi. Không thả rông gia súc khi nhiệt độ dưới 12 độ C để đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu, bò.

watermark_img_1392-2509-x-1576-1018_20220214_12-160921.jpeg

Người dân Cao Bằng đã bỏ thói quen chăn thả rông gia súc vào mùa đông. Ảnh: Công Hải.

Ngành nông nghiệp Cao Bằng cũng tăng cường giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện bệnh sớm, nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh tại địa bàn, có phương pháp điều trị, khoanh vùng kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng. Với sự chủ động, tích cực của tỉnh Cao Bằng và các địa phương, mùa đông năm nay, toàn tỉnh không có thiệt hại về gia súc, tránh được thiệt hại cho bà con các dân tộc thiểu số.

Với sự vào cuộc tích cực của ngành nông nghiệp cùng các địa phương, tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn đã bảo vệ tốt đàn gia súc trong mùa đông năm 2021 - 2022.

 

Bình luận

Bến Tre tập trung phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa

Gần đây, sâu đầu đen gây hại trên vườn dừa tại tỉnh Bến Tre có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ trồng dừa. Ngành nông nghiệp tỉnh đang tập trung các giải pháp phòng trừ loài sinh vật ngoại lai gây hại này

Tái xuất hiện sâu ong hại cây mỡ tại Bắc Kạn

Sau một thời gian lắng xuống, vừa qua, trên nhiều diện tích rừng mỡ của người dân Bắc Kạn lại tái xuất hiện sâu ong gây hại. Dịch sâu hại đã kéo dài nhiều năm qua, nhưng Bắc Kạn chưa tìm ra được giải pháp nào hữu hiệu để xử lý dứt điểm.

Chật vật xử lý những 'cánh đồng chết' trước vụ hè thu

Nông dân Quảng Trị đang hết sức vất vả để xử lý những cánh đồng sình lầy sau mưa lũ trái mùa đầu tháng 4/2022 nhằm khẩn trương gieo cấy vụ hè thu.

14 tỉnh, thành tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm

Ngày 22.4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai về triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc.

Phòng trừ sâu đầu đen hại dừa bằng các giải pháp sinh học

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, trước ảnh hưởng của sâu đầu đen gây hại cho cây dừa, ngành chức năng tỉnh Bến Tre tập trung đẩy mạnh các giải pháp sinh học phòng trừ sâu đầu đen hại dừa mang lại hiệu quả

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm OCOP: Tạo niềm tin với người tiêu dùng

An toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí quan trọng để xét duyệt các sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường mà còn tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm và niềm tin

Hơn 2.000 ha lúa Đông Xuân bị sâu bệnh và chuột gây hại

Những ngày qua, tại Quảng Bình, thời tiết đang chuyển mùa sang nắng nóng và có những diễn biến thất thường, dễ phát sinh các sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Sâu đầu đen hại dừa bùng phát ở Trà Vinh

Tình hình sâu đầu đen gây hại cây dừa đang lây lan và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở tỉnh Trà Vinh. Đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 26,32 ha trồng dừa bị sâu đầu đen gây hại tại nhiều xã của huyện Tiểu Cần và Càng Long...

Người trồng dưa ở Quảng Nam thiệt hại lớn sau đợt mưa trái mùa

Đợt mưa lớn bất thường đã kết thúc cách đây hơn 10 ngày, nhưng còn để lại hậu quả nặng nề đối với người nông dân ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam).

Bộ Thương mại Hoa Kỳ giảm gần 7 lần thuế chống bán phá giá với mật ong của Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.