Tận dụng ao, mương quanh nhà để nuôi ốc bươu đen

Để tận dụng được diện tích mặt nước trong vườn trồng khóm và trồng cây cà na Thái, anh Lê Thanh Sơn ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến, TP Vị thanh (tỉnh Hậu Giang) đã tận dụng ao, mương quanh nhà để nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) thương phẩm và ốc bưu đen giống

Hỏa Tiến là xã vùng sâu của TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), thu nhập chính của bà con nông dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp đặc biệt là trồng cây khóm, cây ăn trái. 

nuoi-oc-buou-den-16413023574591742608356.jpg

Anh Lê Thanh Sơn bên vèo nuôi ốc bươu đen bố mẹ ở ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiễn, TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).

Để tận dụng được diện tích mặt nước trong vườn khóm và cây cà na thái anh Lê Thanh Sơn ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến, TP Vị thanh đã tận dụng ao, mương quanh nhà để nuôi ốc bươu đen thương phẩm và ốc bươu đen giống.

Anh Thanh Sơn canh tác 1 ha đất trồng khóm xen cây cà na Thái trên bờ, dưới mương nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi). 

Anh chỉ sử dụng hơn 2.000 m2 mặt nước để nuôi ốc bươu đen đã giúp gia đình có thu nhập trên 12 triệu đồng mỗi tháng từ bán ốc bươu đen thịt và ốc bươu giống.

Anh Sơn cho biết thêm trước đây ao chủ yếu là để chứa nước tưới cho cây trồng. Khoảng 2 năm trước đây tình cờ được một người bạn giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuất nuôi ốc bươu đen, nên anh bắt đầu nuôi. 

Một hai vụ đầu do chưa có kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen nên việc thả nuôi gặp rất nhiều khó khăn, hao hụt nhiều. Tuy nhiên, do đam mê nên anh học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trên báo đài và đến nay anh đã thành công mô hình nuôi ốc bươu đen tại vùng đất Hỏa Tiến.

Theo anh Sơn, nuôi ốc bươu đen rất nhàn, nhẹ công chăm sóc, không tốn chi phí thức ăn. Nguồn thức ăn của ốc bươu đen có sẵn tại vườn nhà như: Mít, khóm, mướp, lá khoai mì và đặc biệt là bèo cám…

Ốc bươu đen con khi mới nở thì đem thả trong vèo rồi nuôi dưỡng khoảng một đến hai tháng, sau đó thả ra ngoài ao cho chúng tự tìm thức ăn sinh sống khoảng ba đến bốn tháng là có thể xuất bán ốc thịt. 

2113-1641302208477-16413022091891209771633.jpg

Vèo ốc bươu đen 2 tháng tuổi của anh Thanh Sơn tại xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Ốc bươu đen là con đặc sản đang được thị trường ưa chuộng.
 
Với cách nuôi ốc bươu đen từ con nhỏ như vậy, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Hiện tại anh Thanh Sơn đang thả nuôi trên 50.000 còn ốc bươu đen lớn nhỏ đủ kích cỡ.

Trung bình mỗi tháng anh bán được 150 - 200 kg ốc bươu đen thịt với giá 50.000 đồng/kg và 10.000 – 15.000 con ốc bươu đen giống với giá 400 đồng/con, thu được trên 12 triệu/tháng.

Nhận thấy mô hình nuôi ốc bươu đen đặc sản hiệu quả, nên bà con địa phương và các tỉnh lân cận tìm đến tham quan mô hình của anh Sơn và có nhu cầu nhân rộng.

Vậy là từ đó anh Sơn bắt đầu ấp trứng ốc bươu đen. Theo anh Sơn, ốc bươu đen đẻ quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa. 

Để tỷ lệ ốc con nở đạt cao hơn, anh thu trứng ốc bươu đen đẻ ngoài ao để vào thùng ấp và thành công khi cho trứng ốc nở theo ý muốn. Ốc bươu đen là con đặc sản đang thịnh hành trong các nhà hàng, quán ăn và dần trở thành món đặc sản.

Vì vậy, tận dụng diện tích mặt nước trong các mương vườn để nuôi ốc bươu đen đặc sản là hướng đi triển vọng vừa tăng thu nhập vừa nâng cao giá trị trên cùng diện tích đất.

 

Nguồn: TTKN tỉnh Hậu Giang

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.