Trái cây 'độc, lạ' mất thị trường Tết

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhiều nhà vườn chuyên sản xuất trái cây độc, lạ ở ĐBSCL đã giảm sản lượng hoặc không làm sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2022.

Ông Võ Trung Thành (ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) được xem là "cha đẻ" của bưởi hồ lô. Mỗi dịp Tết, ông đều tung ra thị trường hàng ngàn sản phẩm độc đáo được tạo hình trên trái bưởi như: bưởi hồ lô tài - lộc, bưởi thỏi vàng… Thế nhưng, dịch Covid-19 đã khiến ông dừng ý định sản xuất cho thị trường Tết Nguyên đán.

"Khoảng tháng 4 hằng năm, tôi chọn thuê những vườn bưởi Năm Roi đẹp tại Vĩnh Long, Sóc Trăng để tạo hình nhưng năm nay, dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nơi áp dụng Chỉ thị 16 - "ai ở đâu ở yên đó". Vì vậy, năm nay tôi không làm bưởi hồ lô, chỉ trồng mãng cầu Thái" - ông Thành cho biết.

11-anh-2-ong-huynh-cong-thong-giam-san-luong-nho-than-go-cung-ung-dip-tet-16399160450361866705142.jpg

Ông Huỳnh Công Thống giảm sản lượng nho thân gỗ thành phẩm bán trong dịp Tết năm nay

Anh Huỳnh Thanh Tâm (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cũng không làm bưởi tạo hình như mọi năm. Năm nay, anh chỉ làm khoảng 300 trái in chữ theo đơn đặt hàng, sản lượng giảm đáng kể so với Tết năm ngoái.

Những năm qua, cam ruột đỏ "làm mưa làm gió" ở thị trường Tết Nguyên đán. Vào thời điểm Tết hằng năm, thương lái đến tận vườn thu mua với giá 57.000-60.000 đồng/kg, giúp nhà vườn thu lãi đậm. Anh Huỳnh Hoàng Sơn (ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) là một trong những người tiên phong trồng loại cam này. Năm nay mọi chuyện đã khác vì dịch bệnh. Anh đã đốn vườn cam ruột đỏ để trồng chanh không hạt.

"Trước kia, các thành viên Tổ hợp tác cây có múi Phong Hòa trồng hơn 3 ha cam ruột đỏ nhưng họ đã đốn gần hết để trồng mít Thái, sầu riêng… Nguyên nhân là vì đợt dịch Covid-19 vừa rồi không có người mua và không được hỗ trợ đầu ra" - anh Sơn cho hay. Theo anh, Tết năm nay, Tổ hợp tác cây có múi Phong Hòa sẽ không có hàng để bán.

Người đầu tiên ở Cần Thơ trồng được cây nho thân gỗ là ông Huỳnh Công Thống (ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) cũng không mặn mà với thị trường Tết. "Do dịch nên tôi không còn chăm chút cây để bán trong dịp Tết Nhâm Dần. Tôi có vài chục chậu cứ để vậy tới Tết là ra trái để bán với giá 1,2-1,5 triệu đồng/cây, giảm 50% so với năm rồi nhằm giữ mối. Tuy nhiên, tôi vẫn bán cây giống cho nhiều người có nhu cầu" - ông Thống cho hay.

Trái cây đặc sản được giá

Cuối năm, nhiều loại trái cây đặc sản ở ĐBSCL bán được giá, nhà vườn phấn khởi. Ông Trần Văn Chiến - Giám đốc HTX Vườn cây ăn trái Trường Khương A (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) - cho biết trong vụ cuối năm, HTX có khoảng 35 ha cây vú sữa cho trái với sản lượng thu hoạch khoảng 240 tấn. "Giá bán vú sữa tại vườn cao hơn so với cùng kỳ mọi năm. Vú sữa Lò Rèn được thương lái mua 25.000 đồng/kg, vú sữa bơ hồng 17.000-18.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, HTX bán khoảng 1 tấn, đến cuối tháng 11 âm lịch này sẽ hết vụ" - ông Chiến cho biết.

Năm nay, năng suất vú sữa đạt khá, từ 8-10 tấn/ha. Với giá bán như trên, nhà vườn thu lãi 100-150 triệu đồng/ha.

Giá chôm chôm tại Cần Thơ, Vĩnh Long... cũng đang tăng mạnh, cao gấp 3-4 lần so với cách đây 3 tháng. Hiện chôm chôm Java ở mức 15.000-16.000 đồng/kg, chôm chôm Thái 35.000-36.000 đồng/kg.

Nguồn: Theo nld.com.vn

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.