Trồng cây ngưu tất trở thành sản phẩm OCOP ở huyện Hưng Hà

Đến hẹn lại lên, cứ vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, bà con nông dân xã Thống Nhất (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) lại tranh thủ thời tiết nắng ấm khẩn trương thu hoạch cây ngưu tất.

Dù đầu vụ có mưa rét kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến cây ngưu tất, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc và gieo trồng nên đến thời điểm này bà con rất phấn khởi khi ngưu tất đạt cả về năng suất và chất lượng.

Có mặt trên cánh đồng trồng cây ngưu tất ở thôn An Mai, An Đình, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, phấn khởi của bà con nông dân khi đang nhanh tay thu hoạch cây ngưu tất. 

Gia đình ông Nguyễn Văn Tỉnh, thôn An Mai trồng 1 mẫu cây ngưu tất, đến nay đã thu hoạch được trên 3 sào, mỗi sào thu được gần một tấn củ ngưu tất với giá bán từ 12.000 - 13.000 đồng/kg.

Ông Tỉnh chia sẻ: Với kinh nghiệm trồng cây ngưu tất nhiều năm nên vụ này chúng tôi tiếp tục được mùa. Tuy giá củ ngưu tất bán có thấp hơn so với năm 2021 nhưng vẫn có hiệu quả hơn các cây trồng khác. 

Nhờ cây ngưu tất mà chúng tôi sắm được ti vi, tủ lạnh và nuôi con cái ăn học. Chúng tôi sẽ duy trì và tiếp tục đầu tư máy móc để thuận lợi sản xuất trong vụ tiếp theo.

Ngưu tất thu hoạch đến đâu đều được thương lái thu mua tại ruộng đến đó; để tăng thu nhập, một số hộ sau thu hoạch tiến hành chặt gốc, rửa, sấy, phơi khô, đóng gói chờ giá cao hơn mới xuất bán.

Anh Nguyễn Văn Hưng, thôn An Mai cho biết: Thời điểm này tôi đã thu hoạch xong 1 mẫu ngưu tất, sản lượng đạt gần 10 tấn củ. Năm nay ngưu tất được mùa, củ to, đẹp, cứ 3kg củ tươi sẽ được 1kg củ khô với giá bán 60.000 đồng/kg, tính ra mỗi sào tôi thu trên 14 triệu đồng.

nguutatduocmua08431916032022-1649518494178-16495184945091816412607.jpg

Nông dân xã Thống Nhất (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) tập trung thu hoạch cây ngưu tất.

Gia đình anh Nguyễn Văn Huy, thôn An Mai là một trong những hộ trồng ngưu tất nhiều nhất xã. Để thu hoạch kịp tiến độ, anh Huy đã thuê 4 - 5 lao động. Mỗi ngày gia đình anh thu hoạch được hơn 1 sào ngưu tất, thu hoạch xong củ ngưu tất sẽ tập trung sấy khô để xuất bán.

Anh Huy chia sẻ: Khâu quan trọng nhất trong quá trình trồng cây ngưu tất đó là việc làm đất, phải đánh luống thật cao cây mới không bị ngập úng. Ngoài ra, khi cây sinh trưởng phải thường xuyên cắt ngọn để cây nuôi củ to và dài. 

Ngưu tất là loại cây được dùng để chế biến dược liệu, trị cổ họng sưng đau, chấn thương tụ máu, điều huyết, tiểu thông, viêm khớp, đau lưng, mỏi gối, hạ cholesterol máu...rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngưu tất là loại cây dễ trồng, sinh trưởng mạnh, chi phí đầu tư thấp nên sẽ là cây trồng làm giàu cho người dân chúng tôi.

Nhờ trồng ngưu tất mà nhiều gia đình trong xã thu được cả trăm triệu đồng chỉ sau chưa đầy 4 tháng. Dự kiến năm nay năng suất cây ngưu tất tăng đáng kể, trung bình 6 - 7 tạ/sào, có nơi đạt trên 1 tấn/sào. Đây cũng là cây trồng được Hưng Hà chọn phát triển thành sản phẩm OCOP của huyện trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc HTX DVNN Thống Nhất cho biết: Hiện toàn xã có trên 80ha trồng ngưu tất. Nhờ gieo trồng đúng thời vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất năm sau luôn cao hơn năm trước. 

Mặc dù đây là loại cây vụ đông nhưng lại là cây đem lại nguồn thu nhập chính cho nông dân. Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm thị trường, liên kết với các công ty, doanh nghiệp dược liệu để bao tiêu sản phẩm cho bà con, tránh tình trạng được mùa nhưng mất giá. 

Đồng thời, từng bước thực hiện quy trình xây dựng, quảng bá sản phẩm để cây ngưu tất sớm trở thành sản phẩm OCOP của huyện. Gia đình ông Nguyễn Văn Tỉnh, thôn An Mai, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tiến hành rửa sạch củ ngưu tất, sấy khô để xuất bán.

508463416032022-1649518497549-1649518497691187345465.jpg

Gia đình ông Nguyễn Văn Tỉnh, thôn An Mai, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tiến hành rửa sạch củ ngưu tất, sấy khô để xuất bán.

Với việc đưa cây ngưu tất trở thành sản phẩm OCOP sẽ là tín hiệu vui giúp bà con nông dân yên tâm mở rộng diện tích gieo trồng nhằm hướng đến sản xuất nông sản sạch đáp ứng nhu cầu thị trường, từng bước khẳng định thương hiệu sản phẩm đặc thù của địa phương.

 

Nguồn: Theo báo Thái Bình

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.