Trồng rau sạch, an toàn trong nông hộ

Trong lần về công tác tại thôn Phú Phong, xã Hòa Đồng (Tây Hòa - Phú Yên), tôi được gặp anh Lưu Công Hải, người tiên phong đầu tư trồng rau theo hướng an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và tham gia các chương trình tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch từ năm 2017,  anh Lưu Công Hải  đã áp dụng trồng rau trên diện tích  hơn 1.000m2. Trong điều kiện nắng nóng, anh đầu tư hệ thống tưới nước tự động, vừa tiết kiệm công sức, vừa đảm bảo đủ nước cho cây phát triển.

Anh Hải cho biết, trong vườn rau của anh phân ra 2 khu vực: trồng các loại rau và các loại dưa leo giàn (bầu, bí, mướp…) Phần đất phía dưới các giàn dưa leo được tận dụng để trồng thêm một số loại rau khác, mục đích đa dạng các loại rau và tận dụng hết không gian đất trống. Điều quan trọng là toàn bộ rau ở đây đều không sử dụng các loại phân, thuốc hóa học...

Hiện, vườn rau của anh sau khi trừ chi phí, mỗi tháng cho thu lãi 5 - 6 triệu đồng.

Theo anh Hải, rau sạch được trồng theo phương pháp hữu cơ không chỉ đem đến cho khách hàng nguồn thực phẩm sạch, an toàn mà còn bảo vệ môi trường sống. Chính vì vậy, rau ở vườn nhà anh tuy bán với giá tương đối cao nhưng nhiều khách hàng, thương lái vẫn đến tận nơi tìm mua cho gia đình cũng như tới mua để gửi cho người thân ở các thành phố lớn...

rau.jpg

Vườn rau sạch an toàn của anh Lưu Công Hải ở tại thôn Phú Phong.

Ông Mai Văn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Đồng, cho biết, mô hình trồng rau sạch của anh Hải không chỉ đem lại lợi ích trên phương diện kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội như: Đảm bảo sức khỏe cho người chăm sóc, tạo ra sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng, đồng thời có vai trò tích cực trong bảo vệ môi trường. Thời gian tới, Hòa Đồng sẽ vận động các hộ chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả  sang trồng rau màu và đa dạng các giống rau để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Không riêng gì Anh Hải, trên địa bàn xã Hòa Đồng hiện nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển từ cách sản xuất trồng rau truyền thống sang trồng rau an toàn.

 

Nguồn: https://kinhtenongthon.vn/

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.