Đồng Tháp nở rộ sản xuất hữu cơ công nghệ cao

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với ứng dụng công nghệ cao không ngừng gia tăng diện tích ở Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Gám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp phấn khởi cho biết: Điểm đáng ghi nhận của ngành nông nghiệp tỉnh trong nhiều năm qua là nông dân đã phát huy hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng an toàn, hữu cơ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đó là mô hình trồng rau thủy canh ở huyện Cao Lãnh; mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá Aquaponics ở huyện Lấp Vò; mô hình trồng dưa lê, dưa lưới trong nhà màng, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt từ công nghệ Israel ở huyện Thanh Bình... Các mô hình này đã giúp người nông dân tăng thêm lợi nhuận từ 370 - 450 triệu đồng/ha so với canh tác lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

watermark_anh-1-1021_20210721_416-174351.jpeg

Mô hình trồng rau má trong nhà kính của anh Võ Thanh Beo đều được quản lý thông qua ứng dụng trên thiết bị di động thông minh. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo ông Thiện, những năm qua, Đồng Tháp là địa phương đi đầu trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giúp nông dân giảm giá thành trong canh tác, nâng cao chất lượng nông sản. Từ định hướng đó, thời gian qua, ngành nông nghiệp thực hiện và nhân rộng các mô hình áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, chú trọng việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ.

Điển hình như mô hình trồng rau má thủy canh công nghệ cao trong nhà kính của anh Võ Thanh Beo, ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh với diện tích 700 m2 cho thu hoạch quanh năm và có đầu ra luôn ổn định.

Khu vườn này trung bình mỗi tháng có thể thu hoạch trên 1,2 tấn rau má tươi, đem lại doanh thu trên 35 triệu đồng/tháng. Hiện sản phẩm rau má thủy canh này đang được phân phối tại nhiều cửa hàng bán rau sạch, siêu thị và hệ thống chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Anh Võ Thanh Beo, chủ khu vườn rau má thủy canh cho biết: Khu vườn trồng rau má giống truyền thống được áp dụng theo công nghệ 4.0 cho diện tích 700 m2, vốn đầu tư gần 1,5 tỷ đồng. Ngoài công đoạn trồng và thu hoạch được thực hiện bằng tay, phần lớn các công đoạn từ chăm sóc, quản lý dịch hại đều được thực hiện một cách tự động hóa, thông qua ứng dụng điều khiển từ xa được cài đặt trên thiết bị di động thông minh.

Mô hình trồng rau má thủy canh có nhiều ưu điểm so với trồng rau má truyền thống trên nền đất trước đây. Bên cạnh việc nâng chất cho sản phẩm, việc kiểm soát dịch bệnh dịch hại trên cây rau má cũng rất thuận lợi. Nhờ trồng trong điều kiện nhà kính, nguồn dinh dưỡng để kiểm soát chặt chẽ nên chất lượng rau má đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khi có mặt ngoài thị trường.

Không chỉ dừng lại ở phát triển sản phẩm sản xuất rau má tươi, anh Beo còn phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm chế biến sâu từ cây rau má, bước đầu với những cách làm mới đã dem lại nhiều giá trị mới cho cây rau má bình dân.

Nằm ven sông Tiền được bù đắp phù sa quanh năm nên những cánh đồng rau màu của HTX Rau an toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự mùa nào cũng bạt ngàn màu xanh non mát bởi áp dụng mô hình trồng rau theo hướng VietGap.

watermark_anh-2-1021_20210721_882-174353.jpeg

Nhờ trồng rau theo hướng an toàn trong nhà lưới nên đầu ra khá ổn định vì có thương lái đến tận nơi thu gom 1 tuần 2 lần. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Đỗ Thanh Sỹ, thành viên trong HTX Rau an toàn Long Thuận cho biết: Trước đây gia đình chưa tham gia vào HTX, có 5 công trồng rau màu quanh năm để làm kinh tế chính nuôi gia đình. Nhưng những loại rau trồng theo phương pháp truyền thống đều sử dụng phân thuốc hóa học quá nhiều nên năng suất không cao thường xuất hiện sâu bệnh nhiều. Từ đó thu nhập từng vụ rau màu giảm, thậm chí có vụ thua lỗ trắng tay.

Hơn 4 năm trở lại đây, khi được vào HTX và nhờ nhà nước hỗ trợ 30% vốn, ông đã xây dựng nhà màng lưới, có hệ thống tười phun tự động nhằm phục vụ trồng rau theo hướng an toàn và sử dụng phân thuốc hữu cơ.

Ông Sỹ khẳng định, từ khi bắt tay vào sản xuất rau màu trong nhà kính áp dụng theo hướng hữu cơ, hiệu quả mang lại thấy rõ. Rau trồng trong nhà lưới xanh non hơn so với trồng bên ngoài và ít sâu bệnh tức là đồng nghĩa ít sử dụng phân thuốc sẽ giảm chi phí đầu tư.

Tính ra, bình quân 1.000 m2 chỉ đầu tư 1,2 triệu đồng tiền công, giảm từ 300- 500 ngàn đồng so với trồng bên ngoài. Nhờ trồng rau theo hướng an toàn nên đầu ra khá ổn định vì có thương lái đến tận nơi thu gom 1 tuần 2 lần.

Từ hiệu quả mô hình thấy rõ đó, ông Sỹ đang bỏ tiền ra đầu tư thêm một nhà lưới rộng khoảng 800 m2 nữa để trồng các loại rau truyền thống. Mục đích là giảm giá thành và tạo ra những sản phẩm rau sạch, an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và nâng giá trị sản phẩm bán ra ngoài thị trường.

Bình luận

Trồng cải xoong bằng bụi đất mặt trăng

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã gieo hạt cây cải xoong thành công bằng bụi đất từ ​​mặt trăng do các phi hành gia sứ mệnh Apollo của NASA thu thập được.

Phát triển chăn nuôi tuần hoàn nhờ lợi thế công nghệ sinh học

Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải, nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu, Sơn La đã tạo ra những phế phẩm giá trị kinh tế cao.

Thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt chất lượng cao

Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, đơn vị đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt NH04-128 và NH04-61.

Người tiên phong sản xuất Natto tại Việt Nam

Anh Lê Văn Thư, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala (số 280, phố Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) là người sản xuất Natto đầu tiên tại Việt Nam - sản phẩm được làm từ hạt đậu nành nấu chín và ủ với men Bacillus Natto.

Tận tay sờ vào con cá tầm có màu như vàng 9999

Khi tôi khẽ nhấc con cá tầm lên khỏi mặt nước, làn da như vàng 9999 óng ánh của nó bắt sáng còn lấp lánh hơn cả ánh mặt trời…

Công nghệ sản xuất sinh khối vi tảo mật độ cao

Là nguồn thức ăn quan trọng cho luân trùng, một số ấu trùng cá và giáp xác, loài tảo Nannochloropsis oculata được Viên Nghiên cứu Hải sản sản xuất sinh khối mật độ cao.

'Hữu cơ hóa' nông nghiệp với sản phẩm vi sinh

Ứng dụng chế phẩm vi sinh vào nông nghiệp ở Vĩnh Phúc đang cho thấy hiệu quả kép cả về kinh tế và môi trường.

'Thay máu' giống cây trồng bằng giống nuôi cấy mô

Với nhiều ưu thế vượt trội về chất lượng và khả năng nhân giống nhanh, các giống cây trồng, nhất là giống rau quả sản xuất bằng nuôi cấy mô ngày càng tỏa rộng.

Tiềm năng ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất an toàn ở ĐBSCL

Ở ĐBSCL nông dân trồng lúa sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng nhiều. Kết quả nghiên cứu giúp giảm giá thành sản xuất, bảo vệ tốt môi trường.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng. Khi đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được công lao động, tỷ lệ rủi ro sẽ ít đi. Hiệu quả kinh tế cũng được nhân lên...