Hai giống cao lương 'nội' chịu hạn, năng suất khủng 100 tấn/ha

Hai giống cao lương OPV88 và VFS99 có nguồn gốc chọn tạo trong nước, chịu hạn cực tốt, chất lượng thức ăn thô xanh rất tốt, năng suất sinh khối lên tới hơn 100 tấn/ha.

Trong nhóm cây lương thực có hạt, cao lương là cây trồng thức ăn thô xanh (sinh khối) chủ lực của nhiều quốc gia trên thế giới do tiềm năng năng suất rất cao, chất lượng thức ăn tốt, đặc biệt là chịu hạn tốt do mặt lá phủ một lớp sáp và cây có cơ chế điều chỉnh thẩm thấu chống bốc hơi nước.

Tuy nhiên do không phải là cây trồng bản địa, cây trồng này có một số yếu điểm như nhiễm sâu bệnh (đặc biệt là rệp muội và bệnh trên bông), cây cao dễ đổ ngã, tái sinh năng suất không đạt như kỳ vọng.

Để khắc phục các yếu điểm trên, từ năm 2019, Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã tiến hành nghiên cứu một số giống cao lương có nguồn gốc chọn tạo trong nước như OPV88 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (đã được công bố lưu hành năm 2021) và VFS99 của Công ty TNHH Hạt giống Việt (VietSeed).

Giống cao lương OPV88 rất thích hợp với vùng khô hạn tại Ninh Thuận, chiều cao cây trước khi ra hoa đạt từ 3 - 3,5 m, năng suất hơn 100 tấn/ha/lứa. Ảnh: NVS.
Kết quả quan sát và đo đếm tại ruộng cao lương OPV88 đang được trồng trong vụ hè thu 2021 ở Ninh Thuận 65 ngày tuổi cho thấy, cây sinh trưởng rất khỏe, bộ lá xanh tốt, rễ chân kiềng, sạch sâu bệnh.

Chiều cao cây trước khi ra hoa đạt từ 3 - 3,5 m, mỗi cây đẻ 2 - 3 nhánh, đường kính thân trung bình 3,4 cm. Khối lượng cân thử 1 khóm nặng gần 1,7 kg, với mật độ trồng 60x15 cm (khoảng 11,1 vạn khóm/ha), năng suất sinh khối lý thuyết đạt đến 188,7 tấn/ha/lứa. Thực tế nhiều vụ minh chứng, khi được gieo trồng trong vụ hè thu và thu đông, năng suất có thể dễ dàng đạt hơn 100 tấn/ha/lứa. 

Tương tự, giống VFS99 sinh trưởng khỏe, ra hoa muộn hơn OPV88 từ 5 - 7 ngày, cây xanh tốt và hầu như không có sâu bệnh. Chiều cao cây trung bình trước khi ra hoa đạt 3,2 - 3,8 m, mỗi cây đẻ 3 - 4 nhánh, đường kính thân trung bình 2,7 cm. Mỗi khóm cân thử nặng 1,53 kg. Năng suất sinh khối thực thu đạt hơn 100 tấn/ha/lứa.

Thức ăn thô xanh từ cao lương có chất lượng rất tốt. Thân cây ngọt, mềm, có chứa nước. Cây có nhiều lá, lá to dài (rộng 9 cm, dài 90 cm), mềm, trơn nhẵn, không có lông. Thân lá dễ băm nhỏ ủ chua hoặc cho ăn tươi.

Cao lương có thể thu hoạch trước khi cây trỗ bông để sử dụng cho ăn trực tiếp hoặc băm xanh. Thu hoạch để ủ chua làm thức ăn dự trữ tốt nhất khi cây đã ra bông và hạt ở giai đoạn chín sáp, nếu thu sớm hơn cần phơi héo cây xuống ẩm độ dưới 65% trước khi băm và ủ ướp để đảm bảo chất lượng thức ăn.

2-162717_707.jpg

Giống cao lương VFSS cũng là sự lựa chọn rất tốt cho thức ăn chăn nuôi, thân cây ngọt, mềm, hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh: NVS.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Sơn (Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố) cho biết: Kết quả thí nghiệm nhiều vụ từ năm 2019 tại Viện đối với giống OPV88 và khảo nghiệm giống VFS99 cho thấy, các giống có nguồn gốc chọn tạo trong nước này đã khắc phục được yếu điểm và có khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt, đặc biệt là rệp hại và bệnh trên bông.

Cây có bộ rễ chân kiềng phát triển, khỏe, chống đổ tốt hơn so với các giống nhập ngoại và rất phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương khô hạn như Ninh Thuận. Nếu gieo trong các vụ hè thu, thu đông, cây sẽ ra hoa muộn, chiều cao có thể tăng trưởng liên tục đạt hơn 3,5m và cho năng suất sinh khối rất cao lên tới hơn 100 tấn/ha.

Tuy nhiên, không nên trồng tại những vùng có nhiều gió cây sẽ dễ bị đổ ngã cuối vụ hoặc có thể khắc phục bằng cách thu hoạch ngay khi năng suất sinh khối đạt kỳ vọng mà không chờ cho cây quá cao.

nnvn3-chan-kieng-162934_714.jpg

Hai giống cao lương mới có bộ rễ chân kiềng, cây khỏe, chống đổ ngã rất tốt, là sự lựa chọn triển vọng để phát triển sản xuất làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi gia súc ăn cỏ ở nước ta. Ảnh: NVS.

Gieo trồng trong vụ đông xuân, xuân hè cây ra hoa sớm, chiều cao cây thấp hơn, chống đổ ngã tốt, tuy nhiên năng suất sinh khối sẽ thấp hơn. Sau khi thu hoạch, để tái sinh trong 1-2 vụ, tuy nhiên năng suất sẽ giảm đáng kể và chỉ nên tận dụng nếu thời gian còn lại không kịp để tiến hành một vụ gieo trồng mới. 

Được biết, nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành xác định các chỉ tiêu chất lượng thức ăn thô xanh và sớm xây dựng quy trình kỹ thuật gieo trồng, sử dụng sinh khối và lấy hạt nhằm giúp khuyến cáo canh tác đạt hiệu quả cao nhất.

 

Bình luận

Trồng cải xoong bằng bụi đất mặt trăng

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã gieo hạt cây cải xoong thành công bằng bụi đất từ ​​mặt trăng do các phi hành gia sứ mệnh Apollo của NASA thu thập được.

Phát triển chăn nuôi tuần hoàn nhờ lợi thế công nghệ sinh học

Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải, nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu, Sơn La đã tạo ra những phế phẩm giá trị kinh tế cao.

Thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt chất lượng cao

Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, đơn vị đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt NH04-128 và NH04-61.

Người tiên phong sản xuất Natto tại Việt Nam

Anh Lê Văn Thư, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala (số 280, phố Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) là người sản xuất Natto đầu tiên tại Việt Nam - sản phẩm được làm từ hạt đậu nành nấu chín và ủ với men Bacillus Natto.

Tận tay sờ vào con cá tầm có màu như vàng 9999

Khi tôi khẽ nhấc con cá tầm lên khỏi mặt nước, làn da như vàng 9999 óng ánh của nó bắt sáng còn lấp lánh hơn cả ánh mặt trời…

Công nghệ sản xuất sinh khối vi tảo mật độ cao

Là nguồn thức ăn quan trọng cho luân trùng, một số ấu trùng cá và giáp xác, loài tảo Nannochloropsis oculata được Viên Nghiên cứu Hải sản sản xuất sinh khối mật độ cao.

'Hữu cơ hóa' nông nghiệp với sản phẩm vi sinh

Ứng dụng chế phẩm vi sinh vào nông nghiệp ở Vĩnh Phúc đang cho thấy hiệu quả kép cả về kinh tế và môi trường.

'Thay máu' giống cây trồng bằng giống nuôi cấy mô

Với nhiều ưu thế vượt trội về chất lượng và khả năng nhân giống nhanh, các giống cây trồng, nhất là giống rau quả sản xuất bằng nuôi cấy mô ngày càng tỏa rộng.

Tiềm năng ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất an toàn ở ĐBSCL

Ở ĐBSCL nông dân trồng lúa sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng nhiều. Kết quả nghiên cứu giúp giảm giá thành sản xuất, bảo vệ tốt môi trường.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng. Khi đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được công lao động, tỷ lệ rủi ro sẽ ít đi. Hiệu quả kinh tế cũng được nhân lên...