Những cánh đồng không thuốc bảo vệ thực vật ở Hà Nội

Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích gieo trồng lớn nhất miền Bắc với gần 200.000ha. Những năm qua, nhờ nỗ lực trong thay đổi phương thức canh tác, bảo vệ hệ sinh thái, tạo ra sản phẩm an toàn, tại nhiều huyện trên địa bàn TP

Đến thăm thôn Vĩnh Thượng (xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa), chúng tôi không khỏi bất ngờ khi thấy những cánh đồng rau bát ngát không thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Để có được những cánh đồng sạch này, người dân thôn Vĩnh Thượng đã sử dụng các chế phẩm sinh học tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm.

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Thượng Nguyễn Văn Hùng cho hay: “Hướng tới phát triển vùng rau an toàn, thời gian qua, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện mở các lớp tập huấn cho người dân về cách trồng rau an toàn. Theo đó, người dân đã triển khai thực hiện tốt quy trình trồng rau, quả an toàn, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón vô cơ.

dua-luoi-son-cong.png

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Thượng (xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa). Ảnh: Ngọc Ánh 

Không chỉ trên cây lúa, cây rau, các vùng cây ăn quả của Hà Nội cũng đang hướng tới vùng cây ăn quả hữu cơ, nói "không" với thuốc bảo vệ thực vật. Hộ anh Nguyễn Văn Năm, ở xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) có hơn 1ha vườn trồng 400 gốc bưởi Diễn chia sẻ, để chất lượng bưởi ngon, an toàn, nông dân ở đây trồng bưởi chỉ diệt ruồi vàng bằng bẫy dính, xử lý nấm thân bằng phun kali cộng đạm; bón phân hữu cơ trộn với EM, đậu tương, cá ngâm men vi sinh...

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, năm 2020, lượng thuốc bảo vệ thực vật nông dân Hà Nội sử dụng là 239 tấn/năm, tức trung bình 1,5kg/ha/năm, trong đó có những huyện rất thấp như: Phú Xuyên 0,26kg/ha/năm, Chương Mỹ 0,3kg/ha/năm, Ứng Hòa 0,3kg/ha/năm... Có được thành quả đó là nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân. 

lua-dong-phu.jpg

Cánh đồng lúa canh tác theo phương thức hữu cơ tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ. Ảnh: Ngọc Ánh

Tính riêng trong 5 năm qua, Hà Nội đã tổ chức 1.139 lớp tập huấn về IPM rau cho 34.170 nông dân, qua đó, 100% nông dân tiếp thu và ứng dụng, lan truyền tới 50.000 nông dân khác; 897 lớp tập huấn ngắn hạn về an toàn thực phẩm trong sản xuất rau an toàn cho 49.500 người, trong đó, 100% số người được tập huấn nắm rõ quy định về an toàn thực phẩm; triển khai, thực hiện hơn 500 thử nghiệm kỹ thuật mới không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, như: Che phủ nilon, nhà lưới trồng rau trái vụ triển khai tại 116 xã.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, để nhân rộng vùng sản xuất không thuốc bảo vệ thực vật, đối với cây lúa, ngành nông nghiệp chỉ đạo trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật các quận, huyện, thị xã cần thực hiện đồng bộ các khâu, như: Chọn bộ giống có sức chống chịu tốt, cấy theo SRI mạ non/thưa, rút nước trong một thời gian, chăm sóc từng giai đoạn, bón phân cân đối...

Đối với cây ăn quả, thu hoạch xong cần vệ sinh, cắt cành, tỉa tán, bón phân cân đối, chủ yếu là phân hữu cơ hoai mục kết hợp vôi, lân chứ không lạm dụng phân hóa học. Đối với cây rau, nông dân được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn, VietGAP, hữu cơ, sử dụng bẫy bả, bẫy dính để loại trừ sâu hại...

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/nhung-canh-dong-khong-thuoc-bao-ve-thuc-vat-o-ha-noi-428952.html

Bình luận

Trồng cải xoong bằng bụi đất mặt trăng

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã gieo hạt cây cải xoong thành công bằng bụi đất từ ​​mặt trăng do các phi hành gia sứ mệnh Apollo của NASA thu thập được.

Phát triển chăn nuôi tuần hoàn nhờ lợi thế công nghệ sinh học

Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải, nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu, Sơn La đã tạo ra những phế phẩm giá trị kinh tế cao.

Thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt chất lượng cao

Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, đơn vị đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt NH04-128 và NH04-61.

Người tiên phong sản xuất Natto tại Việt Nam

Anh Lê Văn Thư, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala (số 280, phố Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) là người sản xuất Natto đầu tiên tại Việt Nam - sản phẩm được làm từ hạt đậu nành nấu chín và ủ với men Bacillus Natto.

Tận tay sờ vào con cá tầm có màu như vàng 9999

Khi tôi khẽ nhấc con cá tầm lên khỏi mặt nước, làn da như vàng 9999 óng ánh của nó bắt sáng còn lấp lánh hơn cả ánh mặt trời…

Công nghệ sản xuất sinh khối vi tảo mật độ cao

Là nguồn thức ăn quan trọng cho luân trùng, một số ấu trùng cá và giáp xác, loài tảo Nannochloropsis oculata được Viên Nghiên cứu Hải sản sản xuất sinh khối mật độ cao.

'Hữu cơ hóa' nông nghiệp với sản phẩm vi sinh

Ứng dụng chế phẩm vi sinh vào nông nghiệp ở Vĩnh Phúc đang cho thấy hiệu quả kép cả về kinh tế và môi trường.

'Thay máu' giống cây trồng bằng giống nuôi cấy mô

Với nhiều ưu thế vượt trội về chất lượng và khả năng nhân giống nhanh, các giống cây trồng, nhất là giống rau quả sản xuất bằng nuôi cấy mô ngày càng tỏa rộng.

Tiềm năng ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất an toàn ở ĐBSCL

Ở ĐBSCL nông dân trồng lúa sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng nhiều. Kết quả nghiên cứu giúp giảm giá thành sản xuất, bảo vệ tốt môi trường.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng. Khi đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được công lao động, tỷ lệ rủi ro sẽ ít đi. Hiệu quả kinh tế cũng được nhân lên...