Sản xuất lúa hữu cơ trên cánh đồng Mường Tấc

Trên cánh đồng Mường Tấc, người nông dân huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang chuyển đổi từ hình thức canh tác lúa vô cơ sang hữu cơ, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Cánh đồng Mường Tấc nằm ở trung tâm huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với diện tích thâm canh lúa nước 2 vụ trên 4.600 ha/năm. Để xây dựng mô hình gạo hữu cơ, trong 2 năm 2019-2020, huyện Phù Yên đã triển khai "Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm gạo theo hướng hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm". Dự án thực hiện tại 2 xã Quang Huy và Huy Tân với 1.345 hộ tham gia trên diện tích 210 ha.

Sau 2 năm triển khai dự án, hầu hết các hộ dân đều có chung nhận định là việc chăm bón cũng tương đương như trước, nhưng chất lượng gạo ngon hơn, bán được giá hơn và đặc biệt ruộng đất thì mềm hẳn, đất không còn cứng như trước.

“Qua 5 vụ, so sánh với cách chăm sóc bình thường trước kia thì thấy lúa tốt hơn, năng suất hơn, đảm bảo chất lượng hơn” - ông Lò Văn Tan ở bản Búc, xã Quang Huy, huyện Phù Yên nói.

42e.jpg

Sản xuất lúa hữu cơ trên cánh đồng Mường Tấc. (Ảnh: Nhandan)

Ông Lương Văn Tư, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Dự án đưa vào cấy các dòng lúa thuần chất lượng cao có đặc tính chống sâu bệnh và đã được công nhận chính thức như Đài Thơm 8, BC15, J02… Đồng thời, định lượng chi tiết việc sử dụng dòng phân bón hữu cơ vi sinh cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của giống lúa. Về thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng các dòng thuốc sinh học, thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

“Sau 3-5 vụ sản xuất đã đem lại nguồn lợi rất tích cực, như tạo ra môi trường trong sạch, sản phẩm lúa an toàn” - ông Lương Văn Tư cho biết.

Để xây dựng thành công dự án, hình thành nên vùng sản xuất lúa gạo hữu cơ ổn định, an toàn, gắn với chuỗi giá trị, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, huyện Phù Yên đã thành lập hợp tác xã (HTX) chuyên sản xuất lúa hữu cơ tại xã Quang Huy và hỗ trợ HTX này hoàn thiện các thủ tục pháp lý công nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

44e.jpg

Sản xuất lúa hữu cơ đã đem lại nguồn lợi rất tích cực, như tạo ra môi trường trong sạch và sản phẩm lúa an toàn. (Ảnh: Nhandan)

Bà Cầm Thị Ngân, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Quang Huy cho biết: “Mong muốn của HTX là các ban, ngành của huyện hỗ trợ để HTX sớm ra được quyết định chuyển đổi hữu cơ vì bây giờ nhiều thương nhân ở Hà Nội, ở Sơn La họ muốn mua gạo để bày bán tại các siêu thị”.

Mô hình lúa gạo hữu cơ được huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La triển khai đã phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt, mỗi ha cho thu nhập khoảng 30,5 triệu đồng/năm, tăng 20% so với phương pháp canh tác lúa vô cơ, đồng thời phục hồi các loài côn trùng và vi sinh vật có lợi cho đất.

Từ mô hình lúa hữu cơ ban đầu, nhiều nông dân canh tác lúa trên cánh đồng Mường Tấc đã học, làm theo, cùng hướng đến mục tiêu canh tác lúa bền vững./.

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Trồng cải xoong bằng bụi đất mặt trăng

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã gieo hạt cây cải xoong thành công bằng bụi đất từ ​​mặt trăng do các phi hành gia sứ mệnh Apollo của NASA thu thập được.

Phát triển chăn nuôi tuần hoàn nhờ lợi thế công nghệ sinh học

Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải, nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu, Sơn La đã tạo ra những phế phẩm giá trị kinh tế cao.

Thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt chất lượng cao

Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, đơn vị đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt NH04-128 và NH04-61.

Người tiên phong sản xuất Natto tại Việt Nam

Anh Lê Văn Thư, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala (số 280, phố Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) là người sản xuất Natto đầu tiên tại Việt Nam - sản phẩm được làm từ hạt đậu nành nấu chín và ủ với men Bacillus Natto.

Tận tay sờ vào con cá tầm có màu như vàng 9999

Khi tôi khẽ nhấc con cá tầm lên khỏi mặt nước, làn da như vàng 9999 óng ánh của nó bắt sáng còn lấp lánh hơn cả ánh mặt trời…

Công nghệ sản xuất sinh khối vi tảo mật độ cao

Là nguồn thức ăn quan trọng cho luân trùng, một số ấu trùng cá và giáp xác, loài tảo Nannochloropsis oculata được Viên Nghiên cứu Hải sản sản xuất sinh khối mật độ cao.

'Hữu cơ hóa' nông nghiệp với sản phẩm vi sinh

Ứng dụng chế phẩm vi sinh vào nông nghiệp ở Vĩnh Phúc đang cho thấy hiệu quả kép cả về kinh tế và môi trường.

'Thay máu' giống cây trồng bằng giống nuôi cấy mô

Với nhiều ưu thế vượt trội về chất lượng và khả năng nhân giống nhanh, các giống cây trồng, nhất là giống rau quả sản xuất bằng nuôi cấy mô ngày càng tỏa rộng.

Tiềm năng ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất an toàn ở ĐBSCL

Ở ĐBSCL nông dân trồng lúa sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng nhiều. Kết quả nghiên cứu giúp giảm giá thành sản xuất, bảo vệ tốt môi trường.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng. Khi đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được công lao động, tỷ lệ rủi ro sẽ ít đi. Hiệu quả kinh tế cũng được nhân lên...