Tầm quan trọng sống còn của vi sinh vật đường ruột với chăn nuôi

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tầm quan trọng sống còn của vi sinh vật đường ruột đối với đời sống của con người và động vật...

shutterstock_79788544-800x450-205203_671.jpg

Các chiến lược bổ sung kết hợp đã được sử dụng thành công để giảm nguy cơ lây nhiễm và xâm nhập vi khuẩn salmonella ở gà thịt. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Ủy viên Y tế và An toàn thực phẩm Stella Kyriakides cho biết, chế độ cho ăn hiện đại tập trung vào sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật của động vật đã cho thấy “kết quả tuyệt vời trong việc tăng cường khả năng đối phó với các yếu tố căng thẳng, cũng như các mầm bệnh”. 

Chỉ ra thực tế rằng mô ruột chứa 60-70% hệ thống miễn dịch của động vật, Daniela Battaglia, cán bộ chăn nuôi tại Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO), nhấn mạnh rằng dinh dưỡng đầy đủ cho động vật có tác động rất lớn đến việc hình thành hệ vi sinh vật đường ruột, hoạt động như một hàng rào chống lại các mầm bệnh xâm nhập.

Bà chỉ ra vai trò của nó trong việc đóng góp vào nhu cầu sinh lý và hành vi tổng thể của động vật.

Hệ vi sinh vật là một thuật ngữ chung đề cập đến các ổ chứa vi sinh vật sống trong ruột của con người và động vật, hoạt động đằng sau hậu trường để cung cấp hỗ trợ quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc.

Cho đến nay, khái niệm này còn ít được biết tới, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tầm quan trọng sống còn của vi sinh vật đường ruột đối với đời sống của con người và động vật, đồng thời nêu bật vai trò của các chiến lược cải tiến thức ăn để hỗ trợ hệ vi sinh vật.

“Chúng tôi đã thấy chế độ ăn và chế độ cho ăn cũng như các chất phụ gia trong thực phẩm có tác động như thế nào trong việc cải thiện khả năng phục hồi của động vật, không chỉ đối với nhiễm trùng và bệnh tật, mà còn cả những tác nhân gây căng thẳng. Và do đó chúng ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe động vật mà còn cả phúc lợi động vật", bà Battaglia khẳng định.

Bà lấy ví dụ, các chiến lược bổ sung kết hợp đã được sử dụng thành công để giảm nguy cơ lây nhiễm và xâm nhập vi khuẩn salmonella ở gà thịt, trong khi các chất phytochemical khác nhau đã được chứng minh là có tác dụng kích thích miễn dịch và chống viêm ở lợn con.

“Và đây mới chỉ là bước khởi đầu của việc khai thác tiềm năng mà các chất phụ gia thức ăn có trên hệ vi sinh vật đường ruột, cho thấy rằng có thể sớm có những ví dụ cụ thể hơn về cách thức cho ăn đúng chế độ và phụ gia thức ăn có thể làm tăng sức khỏe và phúc lợi của vật nuôi", bà nhấn mạnh.

Những cảm nhận này đã được chia sẻ bởi Ủy viên Y tế và An toàn Thực phẩm của EU, Stella Kyriakides, người cũng đã chỉ ra tiềm năng của hệ vi sinh vật đường ruột trong bài phát biểu khai mạc của mình.

Bà Kyriakides nhấn mạnh rằng Ủy ban “nhận thức rõ” về những lợi ích tiềm năng mà những đổi mới có thể mang lại trong lĩnh vực này.

Filip Van Immerseel, giáo sư thú y tại Đại học Gent, chỉ ra rằng sức khỏe động vật không phải lúc nào cũng có mầm bệnh, mà thường không phải là vấn đề về khả năng tiêu hóa, do viêm ruột với hệ vi sinh vật đường ruột bị rối loạn.

Hơn nữa, ông nói thêm, nhiều giải pháp truyền thống hơn cho các vấn đề cũng phụ thuộc nhiều vào phản ứng của vật chủ đối với hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức trong việc hiểu và tận dụng tiềm năng của các loại nguyên liệu thô đổi mới trong lĩnh vực này.

Nhấn mạnh rằng sự tương tác này giữa các vi khuẩn có trong ruột đòi hỏi phải nghiên cứu thêm, giáo sư Van Immerseel lưu ý tầm quan trọng của việc các nhà khoa học tham gia với các bên liên quan trong ngành để thúc đẩy công việc trong lĩnh vực này.

“Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu chúng ta với tư cách là các nhà khoa học tương tác với ngành, tất nhiên, lắng nghe câu hỏi của họ và cố gắng đưa ra hoặc cung cấp giải pháp, cùng với những người từ các cơ quan quản lý”, ông nói và nói thêm rằng loại hình hợp tác này đã dẫn đến với rất nhiều đổi mới.

Tương tự như vậy, phát biểu trong một hội thảo gần đây về tương lai của khoa học và công nghệ (STOA) tại Nghị viện Châu Âu, Lene Lange, người sáng lập công ty khởi nghiệp LLa-BioEconomy của Đan Mạch, nói rằng nghiên cứu hệ vi sinh vật sẽ được hưởng lợi từ việc kết hợp nhiều ngành hơn.

“Chúng tôi đang làm việc trong các hầm ủ tươi thức ăn, một số nghiên cứu về thực vật, một số động vật, một số đối với con người - nhưng có những mô hình và khái niệm mới sẽ được hiểu nếu chúng ta nhìn qua các hầm ủ khác nhau đó”, bà nói và nhấn mạnh rằng đây là chìa khóa để có được cái nhìn sâu sắc và hiểu nhanh hơn về chức năng và vai trò của quần xã vi sinh vật.

“Việc tăng cường nghiên cứu hệ vi sinh vật là quan trọng đối với môi trường bền vững và sức khỏe con người và động vật nói chung", bà khẳng định.

Một vấn đề khác là thiếu các công cụ chẩn đoán để hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột.

Giáo sư Van Immerseel nhấn mạnh rằng có “cần thiết có các công cụ chẩn đoán tin cậy, nhanh chóng, dễ dàng đang là nhu cầu cấp bách” để đánh giá phản ứng với các can thiệp dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe đường ruột. 

"Điều này sẽ cho phép các công ty sản xuất chế độ ăn kiêng và phụ gia đánh giá tốt hơn các sản phẩm và chế độ ăn kiêng mà họ đang phát triển", ông nói.

Từ khóa: hệ vi sinh vật

Bình luận

Trồng cải xoong bằng bụi đất mặt trăng

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã gieo hạt cây cải xoong thành công bằng bụi đất từ ​​mặt trăng do các phi hành gia sứ mệnh Apollo của NASA thu thập được.

Phát triển chăn nuôi tuần hoàn nhờ lợi thế công nghệ sinh học

Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải, nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu, Sơn La đã tạo ra những phế phẩm giá trị kinh tế cao.

Thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt chất lượng cao

Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, đơn vị đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công hai giống nho không hạt NH04-128 và NH04-61.

Người tiên phong sản xuất Natto tại Việt Nam

Anh Lê Văn Thư, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala (số 280, phố Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) là người sản xuất Natto đầu tiên tại Việt Nam - sản phẩm được làm từ hạt đậu nành nấu chín và ủ với men Bacillus Natto.

Tận tay sờ vào con cá tầm có màu như vàng 9999

Khi tôi khẽ nhấc con cá tầm lên khỏi mặt nước, làn da như vàng 9999 óng ánh của nó bắt sáng còn lấp lánh hơn cả ánh mặt trời…

Công nghệ sản xuất sinh khối vi tảo mật độ cao

Là nguồn thức ăn quan trọng cho luân trùng, một số ấu trùng cá và giáp xác, loài tảo Nannochloropsis oculata được Viên Nghiên cứu Hải sản sản xuất sinh khối mật độ cao.

'Hữu cơ hóa' nông nghiệp với sản phẩm vi sinh

Ứng dụng chế phẩm vi sinh vào nông nghiệp ở Vĩnh Phúc đang cho thấy hiệu quả kép cả về kinh tế và môi trường.

'Thay máu' giống cây trồng bằng giống nuôi cấy mô

Với nhiều ưu thế vượt trội về chất lượng và khả năng nhân giống nhanh, các giống cây trồng, nhất là giống rau quả sản xuất bằng nuôi cấy mô ngày càng tỏa rộng.

Tiềm năng ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất an toàn ở ĐBSCL

Ở ĐBSCL nông dân trồng lúa sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng nhiều. Kết quả nghiên cứu giúp giảm giá thành sản xuất, bảo vệ tốt môi trường.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng. Khi đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được công lao động, tỷ lệ rủi ro sẽ ít đi. Hiệu quả kinh tế cũng được nhân lên...