Ứng dụng công nghệ Nhật Bản vào nông nghiệp hữu cơ

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã triển khai nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Nhật Bản để sản xuất chế phẩm sinh học trong sản xuất hữu cơ.

Từ năm 2010, Quảng Ninh chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ "nâu" sang "xanh". Góp sức vào xu thế tăng trưởng xanh, ông Lê Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) đã chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp, môi trường.

Ý tưởng về một vùng chuyên canh rau an toàn mang thương hiệu "Việt Long" đã nhen nhóm trong đầu ông Lê Quang Thắng từ những chuyến tham quan, tìm hiểu thị trường tại Đà Lạt và một số địa phương khác. Sau đó, ý tưởng đã được hiện thực hóa thành dự án quy hoạch rau an toàn tại phường Cộng Hoà, Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) với diện tích trên 31 ha, tổng kinh phí thực hiện khoảng 40 tỷ đồng.

ung-dung-cong-nghe-nhat-ban-trong-san-xuat-nong-nghiep-162753_644.jpg

Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm phòng trừ sâu, bệnh hại, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm tại các diện tích canh tác của Công ty Việt Long. Ảnh: Viết Cường.

Cuối năm 2012, Công ty Việt Long trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Quảng Ninh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với mô hình trồng rau an toàn trong môi trường tự nhiên để phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, phong tục tập quán của người dân.

Đến tháng 11/2015, Công ty Greentex Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thực hiện nông nghiệp thân thiện môi trường với Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, Công ty Việt Long là doanh nghiệp được lựa chọn làm đối tác trực tiếp để thực hiện dự án sản xuất rau hữu cơ trong môi trường tự nhiên.

Ông Lê Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Việt Long cho biết, ngay sau biên bản ghi nhớ, Công ty đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai dự án như mời các chuyên gia Nhật Bản về kiểm tra, phân tích toàn diện mẫu đất, tính toán lượng phân bón và vật liệu cải tạo đất, tiến hành trồng thử nghiệm xác minh trên cây trồng.

Năm 2016, Công ty Greentex đã tiến hành thử nghiệm trồng cà rốt bằng các chế phẩm hữu cơ tại khu vực sản xuất rau của Công ty Việt Long. Kết quả thử nghiệm cho thấy, sản phẩm đầu ra đã cải thiện đáng kể từ 20 - 30% về cả năng suất và chất lượng so với loại không sử dụng chế phẩm.

Ông Thắng chia sẻ, từ năm 2016, ông cùng các cộng sự đã có các chuyến bay sang Nhật Bản để trực tiếp làm việc, trao đổi các nội dung liên quan đến dự án. Sau gần 2 năm nghiên cứu, tiến hành thử nghiệm và xác minh, dự án đã cho hiệu quả rất tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của Quảng Ninh.

ung-dung-cong-nghe-nhat-ban-trong-san-xuat-nong-nghiep-162805_28.jpg

Mục tiêu lớn nhất của Công ty Việt Long là nghiên cứu các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn cho hệ sinh thái vùng trồng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ảnh: Viết Cường.

Được biết, để sản xuất rau hữu cơ trong môi trường tự nhiên, Công ty Greentex sử dụng công nghệ cải tạo đất G-Tex. Đây là công nghệ chẩn đoán dựa trên dữ liệu phân tích các thông số lý, hóa và sinh học để thiết lập các chỉ số cải tạo đất, từ đó đề xuất số lượng và chủng loại phân bón cần thiết cho cây trồng. Sản phẩm hỗn hợp cải thiện chất lượng đất được xử lý theo đúng tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản về chăm sóc cây trồng.

Cùng với sản xuất phân bón hữu cơ, Công ty Việt Long sẽ bắt tay với các công ty của Nhật Bản trong việc sản xuất các chế phẩm sinh học để phòng, trừ sâu bệnh hại dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như tỏi, ớt, quế, xuyến chi... Các sản phẩm này đều rất thân thiện với môi trường, an toàn đối với sản xuất nông nghiệp.

Ông Thắng cho biết thêm, từ tháng 12/2018, Công ty Việt Long đã ký kết hợp đồng triển khai dự án nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học trong bảo vệ cây trồng nông nghiệp với Công ty Greentex và Công ty Chodai.

Được biết, chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng ứng dụng công nghệ G-Tex của Công ty Việt Long đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh công nhận, giao nhiệm vụ nghiên cứu và ứng dụng.

Dự án thực hiện toàn bộ trên 31 ha đất canh tác của Công ty, với mục tiêu lớn nhất là đảm bảo an toàn cho hệ sinh thái vùng trồng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Thông qua đó, sẽ góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững cho tỉnh Quảng Ninh.

Để hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho con người, trước tiên phải giảm dần và tiến tới chấm dứt tình trạng sử dụng thuốc BVTV hóa học, hóa chất, kháng sinh trong phòng trừ sâu bệnh và thay thế bằng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh và chế phẩm sinh học.

 

 

Bình luận

Giống lúa VNR20 ấn tượng mạnh vụ mùa 2021

Nông dân ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) ấn tượng với giống lúa VNR20 của Vinaseed khi năng suất vụ mùa năm nay hứa hẹn vượt vụ đông xuân, đạt 2,7-2,8 tạ/sào (Bắc bộ).

Nhân giống sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nuôi cấy mô

Nhân giống sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật theo công nghệ hiện đại đã được Vườn Quốc gia Hoàng Liên thực hiện thành công.

Trang trại hữu cơ khép kín của nông dân xứ rau

Với diện tích 15ha, một nông dân ở Lâm Đồng xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ khép kín. Bò hữu cơ của ông có giá cao gấp 3 lần bình thường.

Nông nghiệp công nghệ cao mở lối cho tư duy kinh tế nông nghiệp

Để sản xuất hiệu quả trong trạng thái “bình thường mới” an toàn với dịch COVID-19, nông nghiệp Việt Nam phải chuyển từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”

Người Sán Dìu sản xuất chuỗi lúa VietGAP

Việc thay đổi giống lúa Khang dân hay Bao thai, cũng như một số tập quán canh tác quen thuộc của đồng bào vùng cao là không dễ, nhưng không phải không thực hiện được.

Hai giống cao lương 'nội' chịu hạn, năng suất khủng 100 tấn/ha

Hai giống cao lương OPV88 và VFS99 có nguồn gốc chọn tạo trong nước, chịu hạn cực tốt, chất lượng thức ăn thô xanh rất tốt, năng suất sinh khối lên tới hơn 100 tấn/ha.

Giống lúa VNR10 và ĐB6 cải tiến năng suất 'khủng' vụ thu 2021

Gặp bất thuận thời tiết nắng nóng kéo dài, giống VNR10 và ĐB6 cải tiến của Vinaseed lần đầu tiên sản xuất thử tại Tây Sơn (Bình Định) vẫn cho năng suất hơn 80 tạ/ha.

Cô gái trẻ thành công với nấm đông trùng hạ thảo

Đinh Hạnh, cô gái trẻ 9X đã làm chủ được quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên tại Ninh Thuận.

Những cánh đồng không thuốc bảo vệ thực vật ở Hà Nội

Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích gieo trồng lớn nhất miền Bắc với gần 200.000ha. Những năm qua, nhờ nỗ lực trong thay đổi phương thức canh tác, bảo vệ hệ sinh thái, tạo ra sản phẩm an toàn, tại nhiều huyện trên địa bàn TP

Nỗ lực tự thân vận động trong nghiên cứu khoa học

Ở tỉnh Sóc Trăng có nhóm cán bộ nông nghiệp nghiên cứu chuyên sâu về cây lúa với kết quả nổi bật ra đời bộ giống lúa thơm ST.