Xuất khẩu thô sẽ làm "chết mòn" giá trị nông sản Việt

Mặc dù được chú trọng chế biến sâu, nhưng nông sản Việt Nam vẫn chủ yếu là xuất khẩu thô, làm giảm giá trị của nông sản Việt.

xuat-khau-nong-san.jpg

Chế biến sâu sẽ nâng cao giá trị nông sản xuất khẩu. Ảnh: Vũ Long

Công nghệ nâng tầm nông sản Việt

Trao đổi với PV Lao Động – ông Nguyễn Liên Phương - Chủ tịch nhóm công ty LPVN tại Việt Nam và UAE, nhấn mạnh: Mặc dù gần đây đã chú trọng đến vấn đề bảo quản, chế biến, nhưng trái cây, rau quả cũng như các loại nông sản của Việt Nam chưa được chế biến sâu, chủ yếu là xuất khẩu thô. Việc thiếu công nghệ trong chế biến và bảo quản đã khiến nông sản Việt Nam ở vào thế bấp bênh, khi thì ùn ứ dư thừa... 

“Vua tôm Minh Phú”, ông Lê Văn Quang - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết: Để chuẩn bị nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến sâu, Minh Phú đã quyết định mở rộng vùng nuôi trong nước, tăng cường đầu tư công nghệ hiện đại để đổi mới con giống, công nghệ nuôi.

“Tính đến cuối năm 2020, Minh Phú đã tự nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao 2-N-4, từ đó đưa vào vận hành hiệu quả tại 2 vùng nuôi với 900ha, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với một số viện nghiên cứu trong và ngoài nước để hiện đại hóa công nghệ nuôi tôm” – ông Lê Văn Quang cho biết.

Được biết, trong nhiều năm qua, Minh Phú đã và đang thiết lập mạng lưới liên kết và cung ứng tôm trải rộng khắp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nam bộ, với đa dạng mô hình nuôi tôm bền vững, phục vụ cho xuất khẩu và nhu cầu trong nước.

“Vua lúa gạo”, doanh nhân Phạm Thái Bình cũng cho biết, cách đây gần 10  năm, ông đã chú trọng đến thị trường cao cấp Châu Âu (EU). "Để vào được thị trường này, phải chuẩn bị từ gieo trồng, chăm sóc, bảo quản và chế biến xuất khẩu. Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả những yếu tố này từ năm 2012” – ông Bình cho biết.

Theo Hiệp hội Caosu Việt Nam, với trên 80% caosu được xuất khẩu, Việt Nam đang đứng thứ 3 trên thế giới xuất khẩu caosu thiên nhiên. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu caosu thiên nhiên thấp hơn giá trị xuất khẩu sản phẩm caosu. Việc xuất khẩu thô thực tế lại đang là sự “lãng phí” bởi lợi nhuận thấp hơn rất nhiều so với sản phẩm đã được chế biến.

xuat-khau-caphe-5.jpg

Xuất khẩu “thô” sẽ làm tổn hại giá trị nông sản Việt. Ảnh minh họa: Vũ Long

Đầu tư vẫn chưa xứng tầm

Việt Nam đã vượt Thái Lan để giữ vị trí thứ hai về xuất khẩu gạo, chỉ sau Ấn Độ; đồng thời là nước xuất khẩu hạt tiêu, hạt điều lớn nhất thế giới; xuất khẩu càphê lớn thứ hai thế giới, xuất khẩu caosu xếp thứ 3 và  khẩu đồ gỗ đứng thứ 5 thế giới... Tuy nhiên, nếu được đầu tư, chế biến sâu hơn, nông sản Việt sẽ có vị trí cao hơn rất nhiều.

“Xuất khẩu thô sẽ giết chết giá trị nông sản Việt, điều này phải được chấm dứt bởi các dạng công nghệ đều sẽ lên ngôi, những doanh nghiệp hoạt động theo phương thức truyền thống sẽ gặp rất nhiều khó khăn” – doanh nhân Nguyễn Liên Phương nhấn mạnh.

Rất tiếc là hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn chỉ dừng lại ở mức "xuất khẩu xổi", tầm nhìn ngắn hạn. Chính vì vậy, để giành giật được thị trường, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng hạ giá nông sản, bất chấp thiệt hại chung của ngành.

Doanh nhân Phạm Thái Bình cho rằng, xuất khẩu gạo ngon, gạo thơm chất lượng cao của Trung An hiện nay dù có giá cao trên 1.000 USD/tấn, nhưng đây vẫn là mức giá "bị đánh đồng oan uổng”, bởi thói quen sản xuất thiếu bền vững, tranh giành thị trường của một số doanh nghiệp Việt Nam.

“Gạo sạch của Trung An bán vào EU phải từ 2.000 USD đến 3.000 USD mới đúng với giá trị thật của nó. Nhưng vì chính tập tục, văn hóa thương mại kém của nhiều doanh nghiệp Việt, muốn chiếm được thị trường nào là hạ giá thành xuống để cạnh tranh, khiến giá gạo Việt luôn thấp hơn giá trị thật rất nhiều” – ông Phạm Thái Bình thẳng thắn nhấn mạnh khi trao đổi với PV Lao Động.

Ở góc nhìn quản lý, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cũng thẳng thắn đánh giá: Khoa học công nghệ đã góp phần tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của nông nghiệp, nông thôn, giúp nông nghiệp khẳng định được vị trí trụ đỡ của nền kinh tế, nông sản Việt ngày càng khẳng định chất lượng trên thị trường thế giới.

Song có một thực tế, đầu tư của Nhà nước cho công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ dù đã được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp, chưa tới ngưỡng nên khó tạo ra được sản phẩm khoa học công nghệ mang tính đột phá.

Nguồn: Theo báo Tiền phong

Bình luận

Trình làng giống dưa lưới lai F1 'made in Việt Nam' không thua kém hàng ngoại

Giống dưa lưới Hoàng Ngân lai F1 do ASISOV chọn tạo trồng thử nghiệm tại nhiều tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ cho năng suất bình quân đạt 3,5-4 tấn/1.000m2/vụ, lãi 70-80 triệu đồng.

Ứng dụng khoa học-công nghệ giúp nông dân làm giàu

Những năm gần đây, vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt được nhiều thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế nông nghiệp. Nhằm nâng cao hiệu quả, giảm chi phí đầu tư, gia tăng thu nhập, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và hộ dân trong vùng...

Tăng cường đổi mới sáng tạo để nâng cao hiệu quả nông nghiệp Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, bên cạnh nguồn lực hữu hình, cách tiếp cận cần đặc biệt quan tâm tới là xây dựng nguồn lực vô hình: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Khai phá thị trường gia vị từ cá

Thị trường gia vị tưởng nhỏ nhưng hóa ra lại vô cùng lớn và có sức cạnh tranh khốc liệt, chỉ những doanh nghiệp đủ lớn mới tự tin tham gia. Đó là phải đầu tư bài bản, sản phẩm độc đáo, đổi mới cả về nhãn hiệu, bao bì và chính sách chăm sóc người tiêu dùng

Giúp nhà nông làm chủ công nghệ số

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là đòi hỏi, yêu cầu khách quan hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại và người nông dân - chủ thể của nền nông nghiệp đó - không thể đứng ngoài cuộc.

Hà Nội: Chuyện từ những nông trại công nghệ cao đầu tư tiền "khủng"

Với mục tiêu tạo đột phá cho nông nghiệp Thủ đô trong giai đoạn mới, Hà Nội tiếp tục phát huy tiềm năng, nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), đặc biệt là tăng cường thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực này.

Xu hướng số hóa thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng

Nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam có khả năng giúp đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Dù sẽ có những thách thức cần vượt qua, song hành trình phát triển này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đầu tư trên

Mã số vùng trồng sẽ được cấp... online

Theo kế hoạch chuyển đổi số nông nghiệp năm 2022, Bộ NNPTNT sẽ ưu tiên đồng bộ hóa dữ liệu ngành trồng trọt, chăn nuôi, trong đó, sẽ số hóa quy trình cấp để triển khai cấp mã số vùng trồng trực tuyến (online).

Để nâng cao giá trị chanh leo: Phải đầu tư chế biến sâu

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế nông thôn trong một lần ghé thăm đơn vị, Giám đốc Công ty TNHH Hàm Long - Gia Lai Nguyễn Phúc Hoạt cho biết, nếu có vốn để đầu tư công nghệ chế biến chanh leo sau thu hoạch, thì giá trị sẽ cao hơn rất nhiều.

Sắp ra mắt cổng thông tin điện tử hỗ trợ nông nghiệp trực tuyến

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử ra mắt vào ngày 1/12 sẽ trở thành cầu nối để chia sẻ thông tin về nông nghiệp.